Thành lập CLB Những người chơi sách Hà Nội

(Toquoc)- Tại Hà Nội, những người yêu và đam mê sách đã tụ họp nhau lại thành lập CLB Những người chơi sách Hà Nội. Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây trở thành địa chỉ tin cậy của CLB này.

Ban liên lạc lâm thời được hình thành với những tên tuổi: GS. nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN&MT Chu Hảo, GS. nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á, GS Sử học Trương Thâu, GS toán học Phan Đình Diêu, dịch giả - Chủ tịch Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây Đoàn Tử Huyến … và lấy thư viện Đông Tây làm nơi liên lạc và khởi đầu cho những hoạt động tiếp theo.

Với mục đích “tìm cách lưu giữ và phổ biến những ấn phẩm quý giá của ngành xuất bản, báo chí nước nhà, những di sản mang giá trị tinh thần và trí tuệ của các thế hệ người đi trước đang dần bị hư hao, tiêu tán, thậm chí đứng trước nguy cơ bị tiêu huỷ vĩnh viễn.” (Đoàn Tử Huyến), CLB đã và sẽ có nhiều hoạt động thiết thực như góp nhặt, mượn, tổ chức các cuộc trưng bày sách, báo cổ vừa hấp dẫn về nội dung lại mang tính thời sự, chính trị.

Hoạt động đầu tiên của CLB là trưng bày các tờ báo đầu tiên của Việt Nam ngày 17/6 vừa qua đã thu hút nhiều độc giả đến xem và ủng hộ. Hiện nay, bạn bè chơi sách đã kết tập về Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây gần 2000 bản sách, gồm tiếng Việt, tiếng Nga, tiếng Pháp. Trong thời gian tới, CLB tiếp tục tổ chức các cuộc trưng bày : cuối tháng 7 trưng bày trọn bộ Tạp chí Văn sử địa; sau đó là những ấn phẩm quý và lâu nhất về Truyện Kiều (Nguyễn Du); toàn bộ những ấn phẩm, bản dịch “Tam Quốc Chí”; những tác phẩm đầu tay của các nhà văn Việt Nam như: Nguyễn Tuân, Vú Trọng Phụng, Nguyễn Huy Thiệp và gần đây nhất là Nguyễn Ngọc Tư…

MINH KHUÊ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác