Thơ được vinh danh Giải thưởng VHNT Thủ đô 2009

(Toquoc)- Sáng ngày 02/4, tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Hà Nội (19 Hàng Buồm) đã diễn ra lễ trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thủ đô năm 2009.

Thơ được vinh danh Giải thưởng VHNT Thủ đô 2009 - ảnh 1
Nhà thơ Bằng Việt phát biểu tại lễ trao giải

Đây là năm thứ 2 giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thủ đô được tái lập lại khi hệ thống giải này bị đứt quãng và khôi phục trở lại hơn mười năm qua. Giải thưởng VHNT Thủ đô là giải được trao hàng năm và là cơ sở nằm trong hệ thống Giải thưởng Thăng Long của UBND thành phố trao tặng 5 năm một lần.

Tại lễ trao giải, cùng với các lĩnh vực khác văn học nghệ thuật: nhiếp ảnh, hội hoạ, kiến trúc… thì văn học được trao giải cho 3 tác phẩm:

- Bút pháp của ham muốn - Đỗ Lai Thuý

- Họ vẫn chưa về - Nguyễn Thế Hùng

- Trà nguội - Đặng Thị Thanh Hương

Đáng chú ý nhất trong giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thủ đô lần này là thơ đã được Hội đồng chung khảo nhất trí trao giải, khác với giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Hà Nội và Hội Nhà văn Việt Nam vài năm gần đây để trống thơ. Điều này một lần nữa khẳng định “Thơ không hề mất mùa” như nhận định của nhà thơ Bằng Việt - chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam.

Năm 2008 giải thưởng đã được trao cho tập thơ: Thơ Trần Dần (do NXB Đà Nẵng và Công ty Văn hóa Truyền thông Nhã Nam xuất bản năm 2008). Tập thơ này cũng đã nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2008. Năm nay, nhà lý luận phê bình Đỗ Lai Thuý cũng được “giải đúp”, khi cuốn “Bút pháp của ham muốn” vừa được nhận giải của Hội Nhà văn Hà Nội.

Giải xét tặng nhằm tôn vinh các tác phẩm liên quan mật thiết đến đề tài Hà Nội xưa và nay hoặc con người Hà Nội. Tác phẩm đoạt giải cũng đóng góp vào sự phát triển và cách tân các thể loại văn học nghệ thuật, có ý nghĩa thúc đẩy đối với phong trào sáng tác ở Thủ đô cũng như có tác dụng tích cực, động viên và tạo thêm những dấu ấn mạnh mẽ cho Cuộc vận động sáng tác về đề tài 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác