Thơ trẻ… mở hội

Trái ngược hẳn với không khí chuẩn bị đàn ca, sáo nhị, hát múa bên sân Thái Miếu, sân Thái Học - nơi được công chúng quan tâm nhất - trước hôm diễn ra “Ngày Thơ Việt Nam lần thứ V” ngổn ngang poster, giá đỡ, khung dựng.

Mọi công việc chuẩn bị cho Lễ khai mạc đã dần hoàn tất, chỉ còn phải lắp ráp poster vào khung, và chỉnh sửa vị trí cho chuẩn xác.

Cũng vào tầm này năm ngoái, các nhà thơ trẻ đang toát mồ hôi trang trí cho “Cây Thơ” và góc sân của riêng mình, thì năm nay họ được rảnh rang hơn trước phút lộ diện trên sân khấu.

Ngay từ bảng sơ đồ Sân Thơ đã tạo ấn tượng thị giác với hai dòng chữ: “Xóm Một Thời Liều (với Thơ)” và “Xóm Liều (với Thơ)”. Đồng thời là một dãy những gương mặt từng đình đám một thời mà hiện nay vẫn đang râm ran trên các mặt báo: Lê Đạt, Ngô Kha, Trần Dần, Thanh Tâm Tuyền, Dương Tường, Lưu Quang Vũ, Nguyễn Bính, Lâm Thị Mỹ Dạ, Inrasara… Bên cạnh đó là Ly Hoàng Ly, Vi Thuỳ Linh, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Vĩnh Tiến…

Trên các poster, có thể thấy chân dung từng thi nhân hiện lên một cách đầy đủ, sinh động nhất. Đó là một “Trần Dần - tuổi trẻ phải lòng muôn hải lý”, “Lê Đạt - phu chữ trẻ mãi không già”, hay “thi sĩ giang hồ - Nguyễn Bính”, “Thanh Tâm Tuyền - Ta hai mươi tuổi như nhân loại”.

Biết bao tên tuổi đình đám đó bây giờ đều đã ở tuổi “nhân sinh thất thập cổ lai hy” nhưng những vần thơ thời trẻ của họ thì mãi mãi ở tuổi thanh xuân. Đó là điều hiển nhiên.

Với tựa đề “Một thời từng là nhà thơ trẻ”, cuộc đời của mười lăm nhà thơ lớp trước lần lượt hiện lên qua con mắt đánh giá và cảm quan thẩm mỹ riêng của những nhà thơ trẻ hôm nay. Có thể thấy rõ thái độ trân trọng giá trị của từng người đã đóng góp cho con đường thi ca Việt Nam và một sự chuyển tiếp giữa các thế hệ thi nhân.

“… Và đang là nhà thơ trẻ” cùng sự xuất hiện của mười lăm gương mặt đến từ mọi miền đất nước cũng hứa hẹn sẽ tạo ra cảm giác gần gũi hơn với công chúng qua những dòng chữ tự giới thiệu về bước đường đến với thơ, quan niệm sáng tác, thân phận của thi nhân...

Trên bục sân khấu xuất hiện một ché rượu cần với bàn và năm chiếc ghế mây con, mà theo như BTC cho biết thì một nữ sĩ ở Hoà Bình đã mang tới. Có vẻ như chưa khai mạc, ngày thơ đã tuý luý say.

Trót sa chân vào chốn văn chương, bút mực, khác nào gia nhập cộng đồng của những… người liều. Hy vọng trong Đêm Nguyên Tiêu, cái sự liều lĩnh, ngông ngênh của bao kẻ đã liều, đang liều và sẽ liều, ghi được dấu ấn đậm nét trong trí nhớ người yêu thơ.


NGỌC LƯƠNG
(Văn nghệ trẻ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác