“Thức giấc” - để sống như một con người bình thường

“Thức giấc” của Thuỳ Dương là câu chuyện từ một gia đình rộng ra một xã hội, là bản ngợi ca những người phụ nữ.

"Thức giấc" là chuyện cuộc đời của một người bà, của một người cháu; là chuyện của hai người phụ nữ nhưng cũng là chuyện của hai con người, đã tiếp nối thế hệ sống cuộc đời mình trong những thăng trầm nghịch lý của một xã hội trải qua những quanh co, gấp khúc của những sự thật ở đời và của những toan tính ở người.

Câu chuyện từ một gia đình rộng ra một xã hội, có bóng dáng của những sự kiện và con người có thật trong đời, có hình bóng trong lịch sử, một lịch sử đang được tỏ lộ và nhận thức. Tác phẩm là bài ca u buồn dũng cảm ngợi ca những người phụ nữ biết nuôi giữ ngọn lửa ấm cho tình người, tính người không lụi tàn trong nghèo khổ, khó khăn hay giàu sang, phú quí.

"Thức giấc" đọc hấp dẫn và xúc động nhờ một lối kể linh hoạt mà điềm đạm, nhờ một giọng điệu văn chương gợi được xúc cảm và trầm tưởng, nhờ tính nữ và tính mẫu thấm đậm bên trong. Hiện thực trong truyện được kéo từ thời bao cấp đã qua đến thị trường chứng khoán hôm nay, nhưng tác giả không để bị sa vào kể việc mà muốn đánh động những nghĩ suy từ việc và sau việc.

Thức dậy sau một cơn mê ngủ. Thức dậy sau một thời lầm lạc. Thức dậy sau những khổ đau. Thức dậy sau những hạnh phúc. Thức dậy để biết mình còn biết đau, buồn, giận dữ và yêu thương. Thức dậy để sống như một con người bình thường.

Sách do NXB Hội Nhà văn ấn hành.


(Tuổi trẻ
)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác