Toạ đàm thơ: Nhà thơ Trần Anh Thái với thể loại trường ca

(Toquoc)- Sáng 18/01 tại trường Đại học Văn hoá, Hà Nội đã diễn ra buổi toạ đàm: Nhà thơ Trần Anh Thái với thể loại trường ca. Nhiều nhà thơ đã gửi tham luận tới ban tổ chức và tham gia thảo luận.

Toạ đàm thơ: Nhà thơ Trần Anh Thái với thể loại trường ca - ảnh 1
Tại buổi toạ đàm
Lần lượt mười ba tham luận của các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình: Trúc Thông, Vân Long, Hà Phạm Phú, Đỗ Minh Tuấn, Phạm Ngọc Tiến, Nguyễn Đăng Điệp, Lưu Khánh Thơ, Nguyễn Hữu Quý... đã được trình bày. Phần lớn các tham luận đã ghi nhận giá trị trường ca của nhà thơ đại tá Trần Anh Thái qua các tập trường ca là Đổ bóng xuống mặt trờiNgày đang mở sáng ở cả hai mặt; nội dung và hình thức.

Đối với Trần Anh Thái, trường ca là một món trả nợ tinh thần, được viết bởi niềm say mê, nỗi đau đời và phút thăng hoa của ngòi bút một con người. Ở đó có những Con đườngNgày được trở đi trở lại trong tác phẩm với nhiều ẩm ý nghệ thuật. Nhưng trăm ngả đường ấy, nhà thơ đã nhất quyết khẳng định: Chiến tranh không có con đường thứ ba như một tuyên ngôn sống của thế hệ trong trường ca để Ngày đang mở sáng. Ngày của Trần Anh Thái mang nhiều cung bậc, đó là mẹ, là chị, là chiến trường, là quê hương... là tất cả những gì mà tâm hồn quằn quại của thi sĩ trót đa mang. Mỗi một khúc trong trường ca là một cột mốc của lịch sử được dựng lên.

Trường ca Trần Anh Thái còn đem đến cho bạn đọc nhiều mới mẻ về sự bứt phá ngược tuyến, cấu trúc mới mẻ có bề sâu, bỏ kể - tả thông thường. Nhà nghiên cứu phê bình văn học Trần Ngọc Vương nhận xét: “Trường ca là một đại tự sự với rất nhiều dấu mở ngoặc”.

Tuy nhiên, ngoài những thành công đã được ghi nhận, nhà thơ Hoàng Hưng với tư cách là người bạn thân của Trần Anh Thái đã thẳng thắn đưa ra những hạn chế trong trường ca như đã có vấn đề đưa vào thơ, nhưng vấn đề đó còn chưa xuyên suốt. Thi pháp phải nhất quán từ đầu đến cuối. Nhà thơ đã có tinh thần dũng cảm đưa ra những ý tưởng về chiến tranh, vì bản thân Trần Anh Thái là một đại tá quân đội. Mặc dù tác giả đã đưa ra ý tưởng nhưng còn rón rén. Đây là một trong những đóng góp với hy vọng Trần Anh Thái sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường thơ ca của mình.

Buổi toạ đàm đã cho người đọc hình dung và nhận diện thể loại trường ca đương đại. Từ đó thấy được sự quan tâm và yêu mến của bạn đọc dành cho trường ca còn nhiều lắm.


SONG NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác