"Toạ đàm về Sơn Táp"

(Toquoc)- Sáng 25/10 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, Ban công tác nhà văn trẻ đã tổ chức buổi toạ đàm mang tên: “Toạ đàm về Sơn Táp”.

Đến dự buổi toạ đàm có Ban công tác nhà văn trẻ như nhà văn Võ Thị Xuân Hà, nhà thơ Trần Quang Quý... đại diện các nhà xuất bản cùng phóng viên báo chí, các sinh viên yêu thích văn học đến từ các trường Đại học.

Buổi tạo đàm đi sâu vào phân tích, mổ xẻ ba tác phẩm của tác giả Sơn Táp, đó là: Thiếu nữ đánh cờ vây - Do công ty Nhã Nam và NXB Văn học tái bản năm 2007, Nữ hoàng - NXB Hội Nhà văn xuất bản năm 2007 và Mưu phản - NXB Quân đội Nhân dân xuất bản năm 2007.

Sơn Táp là tác giả viết tiểu thuyết có tuổi đời rất trẻ, điều này đúng như mục đích được chọn lựa toạ đàm của Ban công tác nhà văn trẻ đặt ra. Nhưng điểm đặc biệt của cây bút này là tác giả viết tiểu thuyết không phải bằng tiếng mẹ đẻ. Sơn Táp là một người Pháp gốc Hoa, tác giả đã thể hiện tác phẩm của mình theo lối viết mới mang tính thử nghiệm nhưng rất tối ưu về một nền văn hoá pha trộn giữa phương Tây và phương Đông.

Buổi toạ đàm cũng gồm các tham luận có chiều sâu và đầy tính mở của các nhà lý luận phê bình, các nhà văn, nhà thơ như Nguyễn Chí Hoan với Tìm kiếm người đàn bà lý tưởng, Nguyễn Đăng Điệp với Tiểu thuyết của Sơn Táp, Nguyễn Thị Minh Thái với Sơn Táp và giấc mơ tiểu thuyết trong Thiếu nữ đánh cờ vây.

Những buổi toạ đàm như thế này không những chỉ ra một lối viết mới, một cách tiếp cận mới về văn hoá, văn học một cách đầy học thuật, bài bản logic mà còn là lời đề nghị, cổ vũ các cây bút hãy mạnh dạn đi trên những con đường khác để tìm lối và tới đích.


NGUYỄN HIỀN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác