Toạ đàm về Trường ca của Trần Anh Thái

(Toquoc)- Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu trường Đại học Văn hóa, vào đầu tháng 02/2008, nhà văn Văn Giá và nhà thơ Dương Kiều Minh dự kiến sẽ tổ chức buổi toạ đàm khoa học với chủ đề: “Nhà thơ Trần Anh Thái với thể loại trường ca”.

Trần Anh Thái là nhà văn sinh năm 1955, viết ở hai thể loại là văn xuôi và thơ ca. Hiện anh đang công tác tại báo Quân đội nhân dân. Trong suốt quá trình cầm bút Trần Anh Thái đã xuất bản nhiều tác phẩm như: Độc thoại trắng, Vọng trắng, Chát đắng ngọt ngào, số phận nghiệt ngã, Đổ bóng xuống mặt trời, Thiên đường, Ngày đang mở sáng. Trong đó đáng chú ý nhất là tập trường ca Đổ bóng xuống mặt trời đã được giải A cuộc thi do báo Tuần báo Văn nghệ tổ chức năm 2000 và giải thưởng 5 năm về Văn học của Bộ Quốc phòng.

Nhân dịp Trần Anh Thái vừa ra mắt bạn đọc trường ca Ngày đang mở sáng cũng là một lí do để tổ chức buổi toạ đàm này. Hơn nữa, thời gian gần đây thể loại trường ca không được các nhà thơ của chúng ta khai thác mạnh mẽ như thơ, truyện ngắn... Trường ca đang mất dần ưu thế sáng tác của người cầm bút kéo theo sự thay đổi tâm thế đón nhận của độc giả ngày hôm nay. Vì vậy toạ đàm về trường ca là một hoạt động văn học cần thiết cho đời sống văn học đang có những bước chuyển mình không chỉ dành cho sinh viên viết văn mà còn các văn nghệ sĩ đương thời.

Hy vọng những tham luận có tính chất học thuật cao, sâu sắc, xác đáng và sự tham gia nhiệt tình của giới văn chương, buổi toạ đàm sẽ diễn ra thành công và nhiều ý nghĩa.


NGUYỄN HIỀN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác