Trao Giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần I

Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà văn ba nước Việt Nam - Lào - Cămpuchia được tổ chức từ 6-10/9, hôm 10/9, lễ trao Giải thưởng văn học sông Mê Kông - Giải thưởng văn học khu vực Đông Dương đầu tiên - đã diễn ra tại Hà Nội.

Tới dự lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo; Tô Huy Rứa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đào Duy Quát - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Xuân Hồng - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam...cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Giải thưởng văn học sông Mê Kông lần thứ nhất cho 12 tác giả: Chănthy Dueansavanh, Pheolavanh Luangvanna, Chanthone Thiengthebvongsa (Hội Nhà văn Lào); Va Sam Ath, Pol Piesey, Poan Phoung Bopha, Sou Chamroeun (Hội nhà văn Cămphuchia); Văn Linh, Trần Công Tấn, Bùi Bình Thi, Văn Lê, Nguyễn Quốc Trung (Hội Nhà văn Việt Nam). Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng chúc mừng và đánh giá cao các nhà văn ba nước Việt Nam - Lào - Cămpuchia được trao tặng giải thưởng lần này, đồng thời khẳng định: "Tác phẩm của các nhà văn giống như dòng sông Mê Kông không ngừng bồi đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân ba nước. Nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân Cămpuchia và Lào đang trông đợi rất nhiều ở tài năng và tâm huyết của các nhà văn trong việc tạo dựng những tác phẩm lớn hơn, hay hơn về nhân dân mỗi nước và về mối quan hệ lâu đời sâu sắc và đặc biệt của người dân ba nước chúng ta, làm phong phú thêm nền văn học của mỗi quốc gia, đồng thời đóng góp cho nền văn học khu vực và thế giới những tác phẩm có giá trị lâu dài và có sức chinh phục rộng lớn đối với các thế hệ bạn đọc".

Trong niềm xúc động và tự hào vinh dự nhận Giải thưởng đầy ý nghĩa này, các nhà văn đều bày tỏ niềm tin tưởng vững chắc vào tình đoàn kết, gắn bó của nhân dân ba nước và hy vọng việc trao đổi những kinh nghiệm quý báu trên lĩnh vực văn học giữa các nước Đông Dương ngày càng được đẩy mạnh hơn nữa.

Cũng tại buổi lễ, Hội Nhà văn Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao bằng khen và Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho các đại diện của Hội Nhà văn Lào và Cămpuchia nhằm ghi nhận những cống hiến quý báu của các nhà văn trong việc thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa nhân dân ba nước.

Tuyên bố chung của Hội nghị nhà văn ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia do nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đọc tại buổi lễ đã chính thức bế mạc Hội nghị lần này. Lá cờ luân lưu của Hội Nhà văn ba nước Đông Dương mang dòng chữ "Đoàn kết - Sáng tạo - Hữu nghị - Phát triển" đã được trao cho đại diện Hội Nhà văn Cămpuchia, quốc gia sẽ đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ 2 vào năm 2008.

 

(cpv.org.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác