Triển lãm tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật

(Toquoc)- Chiều 01/10, trong khuôn khổ chương trình đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã diễn ra “Triển lãm tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật được nhà nước hỗ trợ” tại trung tâm triển lãm Văn học nghệ thuật, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

 
Triển lãm tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật - ảnh 1
Khu trưng bày tác phẩm của Hội Nhà văn Việt Nam


Phát biểu khai mạc triển lãm, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT đã nhấn mạnh: Cùng hướng về sự kiện trọng đại của đất nước kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, giới văn nghệ sĩ cả nước có nhiều tác phẩm đặc sắc thể hiện chủ nghĩa yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Triển lãm là một bức tranh thu nhỏ thể hiện tài năng và tâm huyết của đội ngũ văn nghệ sĩ. Phấn đấu cho tác phẩm văn học nghệ thuật ở một tầm cao mới, xây dựng nền văn học tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh.

Triển lãm có sự tham gia của 9 Hội chuyên ngành. Nổi bật và thu hút công chúng hơn cả là các tác phẩm mỹ thuật với đề tài Hà Nội. Văn Miếu, Cầu Long Biên, cuộc sống của người dân ngoại thành, lịch sử con rồng cháu tiên… được tái hiện sống động, phong phú, giàu tính nghệ thuật bằng hình thức sơn dầu, sơn mài, lụa…

Hội Kiến trúc tham gia triển lãm được chú ý bởi các mô hình và phối cảnh quy hoạch Hà Nội, trong đó có Hồ Gươm và khu lân cận. Có nhiều mẫu kiến trúc đã được giải thưởng và thực thi, có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội như Trung tâm Hội nghị quốc gia, các cao ốc văn phòng, trường học.

Hội Nhà văn mang các tác phẩm đến triển lãm khá khiêm tốn, không như kỳ vọng của nhiều người trước ngày khai mạc với thông tin trưng bày 1000 tác phẩm, công trình nghiên cứu, lý luận phê bình và báo chí của Hội. Những tác gia như: Tố Hữu, Hồ Chí Minh được giới thiệu ngắn gọn. Một số bình gốm in thơ chữ Hán là sản phẩm mà công chúng đã được biết trong ngày thơ Việt Nam lần thứ 8. Các nhà văn, nhà thơ được giải thưởng nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh với chân dung trang trọng nền đen trắng. Còn lại là một số bức ảnh thể hiện hoạt động của Hội Nhà văn trong thời gian vừa qua như: Hội nghị quảng bá văn học, Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 8, Lễ trao giải thưởng và kết nạp Hội viên. Các tác phẩm văn học được trưng bày xung quanh trên mặt bàn nhỏ nhắn. Điếm qua thấy đa phần là những tác phẩm mới xuất bản của các tác giả: Đình Kính, Bằng Việt, Lê Lựu…

Trao đổi ngắn với nhà thơ Đỗ Hàn - Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam thì được biết tiêu chí của tác phẩm tham gia triển lãm nói chung và các tác phẩm được Hội Nhà văn chọn trưng bày là tác phẩm được nhà nước hỗ trợ, được nhà nước đặt hàng trong thời gian gần đây. Vì thế công chúng đến với triển lãm có thể được coi là người “nghiệm thu” đơn đặt hàng văn học nghệ thuật. Và tác phẩm của mỗi tác giả chính là “sản phẩm”, là kết quả có được.

Bên cạnh đó, nhiều giá sách trưng bày các ấn phẩm văn học nghệ thuật của các tỉnh thành, Hội Nhạc sỹ, Hội Điện ảnh, Hội Mỹ thuật… đã mang đến cho công chúng tham dự triển lãm một cái nhìn bao quát về văn học nghệ thuật cả nước.

Triễn lãm với quy mô không lớn, nhưng đã phần nào quy tụ được tác phẩm xuất sắc của các văn nghệ sĩ. Hoạt động văn hoá thiết thực và ý nghĩa này được đông đảo công chúng quan tâm.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác