Trung tâm Văn hoá Đông Tây đón đoàn nhà văn Nga

(Toquoc)- Chiều 16/1 tại thư viện Văn hoá Đông Tây, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của đoàn nhà văn Nga, đã diễn ra buổi giao lưu, gặp gỡ thân mật với các nhà văn Việt Nam.

Trung tâm Văn hoá Đông Tây đón đoàn nhà văn Nga - ảnh 1Đoàn đại biểu nhà văn Nga do ông Ô-lếch Ba-vu-kin, chủ tịch Ban đối ngoại của hội dẫn đầu, cùng các nhà văn Ta-chi-a-na, Prô-nhin và nhà văn cao tuổi Vích-to Prô-nhin, Biên tập viên tạp chí Ngọn lửa nhỏ, ứng viên Giải thưởng Nô-ben văn học.

Về phía đoàn Việt Nam có các nhà văn, nhà thơ và dịch giả gắn liền với văn học nước Nga như: Thuý Toàn, Đoàn Tứ Huyến, Lê Thị Mây… cùng một số phóng viên các báo đến tham dự.

Trước đấy đoàn nhà văn Nga đã có buổi gặp gỡ với các nhà văn Việt Nam tại trụ sở của Hội nhà văn Việt Nam để thống nhất đi đến hoàn thiện một kế hoạch hợp tác thời kỳ 2008-2010. Qua đó các nhà văn của hai nước sẽ có nhiều cơ hội thúc đẩy, học hỏi,quảng bá văn học có hiệu quả hơn nữa.

Điểm đặc biệt trong buổi gặp gỡ chiều qua là đoàn nhà văn Nga được đón tiếp một nơi tràn ngập không khí đất nước bản xứ thân thuộc ngay chính Việt Nam. Từ số lượng sách văn học Nga đồ sộ bao gồm những tác phẩm tái bản, vừa dịch xong, sách quý có chữ ký của các nhà văn Nga, đến cả ảnh các nhà thơ Nga và rất nhiều hiện vật được trưng bày như tem, huy hiệu…Vì một không khí Nga - Việt thân thiện như thế nên các nhà văn của hai nước trao đổi với nhau về tình hình văn học hoàn toàn bằng ngôn ngữ Nga.

Theo lời của nhà văn Nga, thì hiện nay Văn học Nga có nhiều thay đổi so với trước. Có nhiều nhà văn nữ hơn, nhiều người cầm bút xuất thân bằng nhiều ngành nghề khác nhau và điều này chi phối và ảnh hưởng đến tác phẩm cùa họ. Họ thường xoáy vào các đề tài về kinh tế thị trường.

Dịch giả Thuý Toàn cũng giới thiệu với các nhà văn Nga về các tác giả ở Việt Nam như Phạm Quỳnh, Phan Khôi, Vũ Trọng Phụng… và các đề tài mà họ lựa chọn trong tác phẩm của mình.

Trong buổi gặp gỡ các nhà văn hai nước đã giới thiệu các tác phẩm, các bài báo viết về hoạt động này trên các báo, tạp chí.

Đoàn nhà văn Nga sẽ còn tiếp tục ở Việt Nam để nghiên cứu, tìm hiểu văn hoá, con người và văn học ở nước ta trong nhiều ngày tới.

 

NGUYỄN HIỀN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác