Trung tâm Viết văn Nguyễn Du giới thiệu hai tuyển tập tác phẩm

(Toquoc)- Để đánh dấu khóa học đầu tiên tại Trung tâm Bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du, các học viên đã tự tuyển chọn và tập hợp tác phẩm của mình vào thành hai tập tự tuyển thơ và văn.

Trung tâm Viết văn Nguyễn Du giới thiệu hai tuyển tập tác phẩm - ảnh 1

Trang bìa của tập thơ (dự kiến)

Chỉ còn chừng hơn nửa tháng nữa là lớp viết văn khoá I của Trung tâm sẽ kết thúc. Đây cũng là lúc để các học viên nghĩ đến một cách thức để lưu lại kỷ niệm về nhau. Và ý tưởng về hai cuốn tự tuyển của học viên đã ra đời như thế. Với sự cộng tác của Nhà Xuất bản Thanh niên, hai cuốn “lưu bút” đặc biệt này sẽ được ra mắt vào đúng lúc lớp học bế giảng.

Tuyển tập thơ mang tên Tiếng vọng, sẽ có 31 tác giả, mỗi người 3 bài. Phần lớn các bài thơ giới thiệu được sáng tác trong thời gian học. Với tập tuyển này, bạn yêu thơ sẽ được nhâm nhi những câu thơ trào phúng của Mạc Khải Tuân, những vần thơ tình thăng hoa của Đặng Văn Sâm và Lại Thuý Hà; những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời của Tạ Văn Sỹ; hoặc ngắm cảnh xuân của Bàng Ái Thơ để vận vào con người. Sẽ có cả những câu lục bát tâm linh của Dương Thuý Mỹ, hay giọng thơ rất mô phạm của Nguyễn Thị Kim, Trần Thu Hà - một nhà giáo già nhưng tiếng thơ rất trẻ.

Trung tâm Viết văn Nguyễn Du giới thiệu hai tuyển tập tác phẩm - ảnh 2

Trang bìa của tập truyện ngắn (dự kiến)

Tuyển tập văn xuôi lấy tên là 29 truyện ngắn hay, sẽ có 29 tác giả, mỗi người 1 truyện ngắn. Các tác phẩm là những cảm nghĩ của tác giả về quê hương, đất nước, thế thái nhân tình, về những chuyện gặp hàng ngày hoặc sau một chuyến đi thực tế. Tất cả đều hướng tới tiêu chí chân - thiện - mỹ. Ngoài những tác phẩm mới chưa được trình làng, cũng có tác phẩm đã được đưa lên mạng, được đọc trên Đài Phát thanh, hoặc từng in trên một số tờ báo về văn nghệ, hay những tác phẩm đã được giải thưởng ở một số nơi, như Cô giúp việc kén chồng của Đỗ Thị Hồng Vân (Hải Phòng), Những hạt đậu màu đỏ tía của Phạm Thái Ba, Chuyện ở bản Piát của Vũ Xuân Tửu…

Bên cạnh một số ít các cây bút đã là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam như Vũ Xuân Tửu, Nguyễn Nhuận Hồng Phương, Tạ Văn Sỹ, Nguyễn Thị Ngọc Hà… các tác giả đã thể hiện một độ chín trong bút pháp và độ đầy trong ý tưởng.

Hai tuyển tập này do các tác giả tự chọn tác phẩm mà mình ưng nhất và được Nhà Xuất bản Thanh niên ấn hành. Ngoài ra, Hội Nhà văn cũng thông qua các các thày giáo của Trung tâm tuyển chọn hai tập khác do Nhà xuất bản Hội Nhà văn in.

Các tập sách sẽ như những món quà đặc biệt để lưu giữ lại kỷ niệm theo học lớp viết văn đầu tiên của Trung tâm.

ĐỨC ĐAN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác