“Tuyển tập Lê Văn Thảo”: Những trang văn thấm đẫm chất Nam bộ

Nhà xuất bản Văn học và Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa vừa cho ra mắt bạn đọc Tuyển tập tiểu thuyết và truyện ngắn Lê Văn Thảo. 766 trang khổ lớn (16 x 24 cm) là những trang văn thấm đẫm chất Nam bộ: chân thật, mộc mạc và phóng khoáng.

“Tuyển tập Lê Văn Thảo”: Những trang văn thấm đẫm chất Nam bộ  - ảnh 1Phần truyện ngắn tập hợp 49 truyện chọn lọc được Lê Văn Thảo viết trong nhiều thời kỳ. Đó là những truyện ngắn viết về đề tài chiến tranh (Đứa con, Đồng chí, Kỷ niệm của người chiến sĩ, Họp mặt trung đoàn, Hai người lính, Đi thăm chồng…) hay những truyện viết về con người và quê hương Nam bộ (Làng lở, Hai người cha, Ông già biển, Ông cá hô, Thằng Cung, Người Sài Gòn, Tám Chân Voi – người bắt rắn…).

Phần tiểu thuyết gồm 3 tác phẩm tiêu biểu là Con đường xuyên rừng, Một ngày và một đời và Cơn giông. Trong đó Một ngày và một đời đã được trao giải A – Hội nhà văn Việt Nam năm 1979. Cơn giông được trao giải B – Hội nhà văn Việt Nam năm 2003 và Giải thưởng Văn học Đông Nam Á (ASEAN) năm 2006.

Cả truyện ngắn cũng như tiểu thuyết, Lê Văn Thảo viết bằng chất giọng đặc Nam bộ, không cầu kỳ, trau chuốt. Câu văn gần gũi với lời ăn tiếng nói của nhân dân. Tình tiết truyện chân thật, mộc mạc và phóng khoáng.

Đề tài mà Lê Văn Thảo thể hiện trong hầu hết tác phẩm của mình không phải là những đề tài lớn lao, trừu tượng, những vấn đề mang tầm vóc xã hội… mà thường là những đề tài rất đời thường, những câu chuyện rất gần gũi, bình dị.

Thế giới nhân vật trong văn của ông là thế giới đời thường của những con người lao động nghèo khổ, cơ cực nhưng chân chất, hiền lành và nghị lực. Hình ảnh cuộc sống hiện lên trong những trang văn tuy mộc mạc mà giàu cảm xúc.

Lê Văn Thảo viết bởi sự thôi thúc của nội tâm. Cái tâm của nhà văn trải lên trang giấy đầy tình người khiến cho độc giả càng đọc càng như được đồng cảm, được chia sẻ. Những tình cảm ấy, những nỗi niềm ấy của nhà văn thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao!


(SGGP
)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác