Vài nét về Ngày thơ VN lần thứ IX

(Toquoc)- Mặc dù trời mưa và lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX muộn hơn so với dự định ban đầu, nhưng Lễ hội thi ca vẫn có sức hấp dẫn riêng mình để níu kéo người yêu thơ đến phút chót. Người yêu thơ Hà thành một lần nữa lại ghi nhận những nỗ lực của Ban tổ chức để Ngày thơ ngày một gần gũi với công chúng hơn.

Một tác giả được trưng bày 40 bài thơ

Vài nét về Ngày thơ VN lần thứ IX - ảnh 1Việc “sáng kiến” để các Câu lạc bộ thơ có mặt trong Ngày thơ Việt Nam đã phần nào thể hiện tinh thần “lễ hội hoá”, để thơ gần với quần chúng hơn. Tuy nhiên để cho Ngày thơ vừa là ngày hội, vừa hội tụ được những tinh hoa của thơ ca thì Hội Nhà văn đã có những lựa chọn chuyên môn cho chỗ đứng của thơ hay, những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng làm nền tảng. Để qua Ngày thơ công chúng có thể định hình phần nào lực lượng người làm thơ cũng như giá trị của thơ ca từ quá khứ đến hiện tại. Vì sự chắt lọc này mà trong số biết bao nhà thơ tài hoa, mỗi năm cũng chỉ chọn lực một con số tiêu biểu nhất định. Đó là những câu thơ hay được cẩn thận in trên nền vải và treo quanh không gian ngày thơ, Hội thơ còn có nhiều danh ngôn của những người nổi tiếng khắp thế giới.

Bên cạnh sự chắt lọc tinh hoa ấy có một tác giả (Lê Văn T) thuộc Câu lạc bộ thơ Việt Nam lại tự mình viết trên nền giấy được tận dụng ở mặt sau của những tờ lịch treo tường cũ những 40… bài thơ! Sự kiện này đã khiến không ít người giật mình và tự hỏi vì sao lại có sự hi hữu này trong một ngày thơ. 40 bài thơ được treo công khai ngay lối vào cổng chính mà tất cả ai tham dự Ngày thơ đều có thể dễ dàng nhìn thấy. Tiếp xúc với tác giả của 40 bài thơ trên thì được biết ông đã làm rất nhiều thơ, nhưng chưa tin tập nào vì không có kinh phí.  Đặt câu hỏi vì sao ông lại được trưng bày nhiều thơ như vậy thì ông cho biết, ông đã đăng ký được Ban tổ chức cho phép và ông bắt đầu trưng bày thơ từ lúc 8 giờ. Ngoài ra ông còn tiết lộ, ai muốn trưng bày thơ ở Văn Miếu trong Ngày thơ này đều phải đăng ký. Mỗi suất đăng ký là 500 nghìn trong không gian 4 mét vuông. Còn riêng ông thì được trưng bày hơn 20 mét vuông, nhưng ông nghèo quá nên cũng chả mất xu nào. Ông còn nói đây là lần đầu tiên được trưng bày thơ ở Văn Miếu nên có nhiều người biết, ông rất vui. Nhưng ông bị bệnh tim nên cũng chả biết năm sau có còn được như thế này không? Cố gắng dừng lại và hỏi chuyện, rồi cố gắng đọc thơ ông thì mới biết vì sao mà ông làm nhiều thơ nhưng không ai biết đến chứ không phải Bá Nha chưa gặp được Tử Kỳ và càng không phải những văn nhân nổi tiếng không có “con mắt xanh”.  


Sân thơ Thiếu nhi

Nếu như năm trước sân thơ Thiếu nhi được tổ chức vào buổi chiều nên chưa thu hút được công chúng có mặt thì năm nay, với bước thay đổi lớn là đẩy sân thơ Thiếu nhi vào buổi sáng, diễn ra song song với sân thơ Truyền thống và sân thơ Hiện đại. Thế nhưng sân thơ Thiếu nhi lại được tổ chức ở Hồ Văn - trước cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám khiến nhiều người “quên” mất rằng Hội thơ còn có một sân thơ Thiếu nhi. Dù rằng ngay từ cổng vào, sân Thiếu nhi đã có nhiều màu sắc quen thuộc của Ngày thơ như mọi năm, lại có cả những poster in các nhà thơ thiếu nhi nổi tiếng. Còn giả sử nếu có biết thì cũng không mấy người đang yên vị ở hai sân thơ Truyền thống và sân thơ Hiện đại lại băng qua đường để tham dự sân thơ Thiếu nhi. Sự bất hợp lý và bất tiện này khiến nhiều người cho rằng, có lẽ sân thơ thiếu nhi nên tổ chức vào những dịp khác thì hợp lý hơn. Vì nếu tổ chức vào Ngày thơ, nếu có người xem thì cũng chỉ là người lớn xem, các nhà văn, nhà thơ đồng nghiệp đọc cho nhau nghe. Mà đối tượng hướng tới của sân thơ Thiếu nhi phải là thiếu nhi chứ không ai khác. Hơn nữa, Ngày thơ được cố định vào dịp Nguyên tiêu - không phải là dịp được nghỉ của học sinh. Nên chăng Hội Nhà văn quan tâm đến văn học thiếu nhi, đến thơ thiếu nhi thì nên tổ chức vào các dịp như mồng 1 tháng 6, rằm trung thu hay một ngày trong dịp nghỉ hè của học sinh thì các em sẽ có nhiều cơ hội thưởng thức thơ hơn. 


Triển lãm thơ trên đèn lồng

Vài nét về Ngày thơ VN lần thứ IX - ảnh 2
Một độc giả đọc thơ dưới đèn lồng thơ
Ngoài triển lãm vườn tượng các nhà văn được giải thưởng Hồ Chí Minh và triển lãm thư pháp về thơ Hồ Chí Minh bằng tiếng Hán, Trung Quốc, Hàn Quốc khiến nhiều người dừng chân. Năm nay những câu thơ được tôn vinh thay vì được khắc trên gốm sứ như năm ngoái thì Ban tổ chức cho triển lãm thơ trên đèn lồng. Khi quan sát hai dãy đèn lồng màu đỏ khá bắt mắt được chăng hai bên lối đi ở biểu tượng Khuê Văn Các thì thấy toàn chữ Trung Quốc. Không như ở triển lãm thư pháp thơ Hồ Chí Minh, dù được viết bằng ngôn ngữ khác nhưng còn có phần dịch tiếng Việt, ở thơ trên đèn lồng thì không có, hơn nữa những chiếc đèn lồng được treo khá cao, phù hợp với tầm mắt ngắm nhìn từ xa chứ không thể quan sát chi tiết mà thưởng thức. Hay nói cách khác là để trang trí màu sắc cho Ngày thơ thì đúng hơn là triển lãm thơ trên đèn lồng.

Ngày thơ lần thứ IX đã khép lại. Sân thơ Truyền thống có vẻ chóng vánh hơn mọi năm, sân thơ Hiện đại hình như nhiều gương mặt quen hơn, biết “tiết chế” hơn mọi năm, sân thơ Câu lạc bộ mới nhập cuộc còn chưa được nhiều người dừng chân, sân Thiếu nhi thì hơi tách biệt… Có lẽ đúng như tinh thần của nhà văn Võ Thị Xuân Hà nói: Đây là thời điểm để chúng ta lắng lại, nhìn lại những gì đã làm để các năm tiếp theo làm tốt hơn.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác