Văn chương - Đất nước


Văn chương - Đất nước - ảnh 1


Báo điện tử Tổ Quốc - cơ quan ngôn luận hiện đại một thập niên hiện diện với đất nước!

Nói hiện đại vì là báo đương đại của đất nước mở cửa đổi mới.

Nói hiện đại bởi là báo điện tử.

Nói hiện đại bởi tầm hoạt động rộng của Báo vươn tới thế giới. Công việc tổ chức lãnh đạo và hoạt động của báo thấm nhuần tinh thần Tổ Quốc. Tôi muốn nhắc nhớ việc “liên hệ ” của Báo Tổ Quốc với đội ngũ nhà văn chúng tôi từ trước khi báo ra số đầu tiên đó là sự chuẩn bị linh hoạt để có lực lượng cộng tác viên cho bài vở nói chung mà điểm nhấn là tác phẩm văn chương. Có mối duyên Văn học quê nhà giữa chúng tôi và tòa báo đầm ấm đã mười năm. Mỗi nhà văn từ đất sống của mình viết những tác phẩm “về quê nhà”, “vì quê nhà”. Tôi đang ở phương Nam, báo khơi gợi suy ngẫm và cảm hứng của tôi viết về Chín Rồng: Cửu Long mùa nước đổ phù sa. Cửu Long con nước cá. Chúng tôi theo kinh rạch, mái nhà ghe bồng bềnh đờn ca tài tử; chúng tôi đeo những ấp làng mới châu thổ và phố chợ ngợp cây xanh. Tôi nhìn tay cầm chèo, cầm phảng, cầm leng, cầm nọc cấy phong trần và tài khéo lạ lùng nên miệt vườn cây xanh trái ngon và ra miệt đồng nặng bông lúa vàng. Tôi đeo tay thả lưới buông câu, tay ra hầm cá tôm bạc. Tay mở cõi đang hóa tay công nghiệp hóa điện khí hóa.

Ca dao thuở khẩn hoang có câu:

“Xứ đâu có xứ lạ lùng

Con chim kêu cũng sợ, con cá vùng cũng kinh”

Sau ba trăm năm gối nước, lội xình cái xứ hoang vu đã bị đẩy lùi. Mây nơi như đất này có những người không học hành chữ nghĩa, có người chỉ văn hóa bậc tiểu học… mà tạo giống lúa cây trái mới năng xuất cao, ra vụ gieo trồng thu hoạch trái mùa nghịch vụ, ép cá cua sinh đẻ nuôi trang trại và làm máy móc ra nhà máy công xuổng chế biến sản phẩm ra các công cụ cấy gặt chăm nuôi trông trọt thu hoạch hiện đại tới mức các nhà khoa học các chuyên gia cũng phải kinh ngạc và khâm phục.

Viết bài gửi tới Tổ Quốc cũng như các nới khác chúng tôi tâm niệm văn chương đất nước và cũng luôn nhớ mình đang sống và sáng tạo Văn - Nghệ đương đại. Xin nói tới hai bài thơ: Mâm ngũ quảGốc cây lũa của chúng tôi được Văn học quê nhà đăng. Chính là từ cái danh mục: Văn học quê nhà gợi cho chúng tôi quê nhà là ở miệt nước nổi này.

Kìa còn gì hay hơn hậu duệ trồng trọt dâng mâm ngũ qủa Cầu - dừa - đủ - xài cúng kiếng tiền hiền.

Đó còn chi đẹp hơn bằng người làm vườn vớt những cội rễ lũa hình ảnh người và vật lên chưng bày tâm linh bất tử vườn tược.

Chúng tôi viết tới và gửi tới Văn học quê nhà còn vì một lí do nữa là ở “quê nước nổi” có một trong những hình thức truyền đạt thơ là Nói Thơ - tiêu biểu là nói thơ Lục Vân Tiên.

Cái mạch văn hiện nay của tôi do tôi trôi nổi cùng nước nổi. Tôi là nhà giáo đào tạo giáo viên phổ thông giảng dạy văn chương ở miệt này. Tôi là nhà biên kịch phim truyện lịch sử, phim tài liệu đất nước và con người… Cám ơn tòa báo đã đưa văn chương của chúng tôi tới độc giả. Thật mừng vui khi chính người ở miệt nước nổi đọc các sáng tác của mình và rồi thế là các tay tài tử miệt vườn ra thêm sáu câu thật dễ thương./.

Nhà thơ Lương Minh Hinh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác