Vận động sáng tác văn học đề tài Biên phòng

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đợt vận động sáng tác văn học về đề tài Biên phòng với thể loại truyện ngắn, ký và thơ nhằm hướng tới các ngày kỉ niệm lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội trong các năm 2009-2010, tiếp tục phát huy vai trò to lớn của quân, dân biên giới và đồng bào cả nước trong tham gia xây dựng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc, chào mừng 20 năm ngày Biên phòng toàn dân, kỉ niệm 50 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3.3.1959-3.3.2009)

I. Chủ đề - nội dung:

- Ca ngợi truyền thống và khí phách anh hùng của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp Biên phòng, ca ngợi ý chí chiến đấu, trách nhiệm công tác, gương hi sinh của toàn quân, toàn dân mà nòng cốt là lực lượng BĐBP trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

- Phản ánh sinh động về phong trào toàn dân tham gia xây dựng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc.

- Phản ánh chân thực cuộc sống, chiến đấu, học tập của cán bộ chiến sĩ BĐBP, thực hiện “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

- Ca ngợi gương người tốt việc tốt; gương anh hùng trong chiến đấu, công tác và xây dựng của cán bộ chiến sĩ BĐBP, cũng như của quân và dân ta trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

- Ca ngợi tình đoàn kết quân dân, sự phối hợp, hiệp đồng giữa các ngành, các lực lượng quần chúng trong thế trận Quốc phòng Toàn dân – An ninh nhân dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

- Ca ngợi tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân Việt Nam với các dân tộc nước láng giềng trong xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị.

II. Thể lệ:

- Thể loại: Truyện ngắn, ký và thơ (số lượng bài không hạn chế)

- Tác phẩm tham dự cuộc vận động phải là bản thảo viết tay hoặc đánh máy trên một mặt. Trong thời gian tham dự, tác phẩm được đăng, phát nơi khác song phải ghi rõ “Tác phẩm tham dự cuộc vận động sáng tác về đề tài Biên phòng”.

- Nếu tác phẩm đạt yêu cầu chất lượng, Ban tổ chức sẽ đăng tải trên Báo Biên phòng, Báo Văn nghệ, Tạp chí Văn nghệ Quân đội và biên tập thành sách; Tác giả được hưởng quyền tác giả theo quy định của luật pháp

III. Đối tượng:

Các nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước; các thành viên hội đồng thẩm định có quyền gửi tác phẩm, nhưng không được bỏ phiếu cho tác phẩm của mình.

IV. Thời gian nhận bài:

- Thời gian nhận tác phẩm: Từ 15/6/2007, hạn cuối cùng 15/8/2008

- Nơi nhận tác phẩm: Cục Chính trị BĐBP, Số 4 Đinh công Tráng, Hà nội; Điện thoại: 069518058 hoặc 069518086

V. Giải thưởng:

Căn cứ vào kết quả thẩm định; Ban tổ chức sẽ trao các giải A, B, C và một số giải khuyến khích (giá trị bằng tiền mặt) cho từng thể loại.


Đây là đợt vận động sáng tác rất có ý nghĩa nhằm động viên, cổ vũ phong trào toàn dân tham gia xây dựng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng và Hội Nhà văn Việt Nam mong muốn và kêu gọi các nhà văn, nhà thơ nhiệt tình tham gia để đợt vận động đạt kết quả tốt đẹp.

SONG NGUYỄN (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác