Văn học thiếu nhi và những cuộc tìm kiếm

(Toquoc)- Văn học thiếu nhi trong nhiều năm gần đây đang bị lép vế với sách ngoại và sự “tái bản” đến quen thuộc những cuốn sách nội được biết đến từ vài chục năm nay. Để tìm kiếm tác phẩm có chất lượng cũng như phát hiện các cây bút viết cho thiếu nhi, một số đơn vị đã tổ chức những cuộc thi văn chương.

Văn học thiếu nhi và những cuộc tìm kiếm - ảnh 1Cuộc thi nào chúng ta cũng tìm kiếm được tác giả đoạt giải thưởng, thế nhưng liệu tất cả những tác giả được vinh danh ấy có tiếp tục con đường văn học thiếu nhi là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Tất nhiên, không một ban tổ chức cuộc thi nào có thể bắt tác giả “cam kết” sau cuộc thi này “phải” viết tiếp văn học thiếu nhi mà hoàn toàn là quyền lựa chọn có hoặc không của mỗi người. Thử nhìn lại vài cuộc thi, vài cuộc vận động văn học thiếu nhi để sàng lọc những cái tên còn được nhắc tới sau giờ phút vinh danh.

Đầu tiên xin được kể đến cuộc thi Văn học thiếu nhi - Vì tương lai đất nước do Nhà xuất bản trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức được khởi động lần thứ nhất từ năm 1993 đến lần thứ 3 là năm 2002 với đầy đủ các giải thưởng từ cao đến thấp. Và tác giả đáng được xem là sự phát hiện của cuộc thi là Nguyễn Thị Bích Nga người được giải cao nhất của cuộc thi lần thứ nhất. Tiếp đến là tác giả Thu Trân năm đó 30 tuổi dù ở cuộc thi đầu tiên chị được giải khuyến khích nhưng cuộc thi lần thứ 2 năm 1997 chị đã giành giải B. Cũng ở tuổi 30 khi đến cuộc thi lần thứ 3 vào năm 2002 Nguyễn Ngọc Thuần lại tiếp tục là sự phát hiện đầy mới mẻ, giàu nội lực với tác phẩm Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ. Trước khi được biết đến ở mảng văn học thiếu nhi, Nguyễn Ngọc Thuần còn được biết đến tác phẩm Giăng giăng tơ nhện đạt giải 3 văn học tuổi 20 lần thứ hai vào năm 2000. Còn lại là một số gương mặt ít nhiều đã từng xuất hiện trên văn đàn, đã từng viết về văn học thiếu nhi đã được giải từ ba cuộc thi đó là: Nguyễn Thái Hải (tức Khôi Vũ) Nguyễn Thị Hồng Ngát, Trần Quốc Toàn, Nguyễn Thị Châu Giang, Ngô Văn Phú, Trần Thuỳ Mai. Một số cây bút từng được giải thưởng, thậm chí khá cao từ ba cuộc thi này, theo quan sát mảng văn học thiếu nhi thì đáng đặt dấu hỏi, hiện giờ không biết họ có còn đam mê với văn học thiếu nhi hay không?

Trong số ba tác giả được coi là ba phát hiện của văn học thiếu nhi, thì Nguyễn Ngọc Thuần đã “tạm” tuyên bố không viết cho lứa tuổi này nữa mà dành sáng tác ở lĩnh vực khác. Dù vậy, nhưng trước khi sang lĩnh vực khác Nguyễn Ngọc Thuần đã có thêm những tác phẩm: Nhện ảo, Trên đồi cao chăn bày thiên sứ, Cha và con và tàu bay.

Riêng hai tác giả Nguyễn Thị Bích Nga và Thu Trân tiếp tục hội ngộ độc giả trong cuộc vận động sáng tác văn học dành cho thiếu nhi của Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với đại sứ quán Đan Mạch tổ chức với hai thể loại truyện ngắn và truyện tranh. Đây là cuộc vận động sáng tác kéo dài đã 6 năm nay và còn tiếp tục kéo dài 4 năm nữa. Với ba lần đạt giải thưởng của Nhà xuất bản Kim Đồng, Nguyễn Thị Bích Nga đã tỏ ra là một cây bút viết cho thiếu nhi đầy tiềm năng. Với lợi thế vốn ngoại ngữ, chị không những là dịch giả của nhiều đầu sách mà còn là đòn bẩy để trở thành tác giả, đem đến sáng tác của mình sự tươi mới. Chị cũng đã chứng minh niềm say mê văn học thiếu nhi bằng rất nhiều đầu sách trên cả hai cương vị dịch giả và tác giả.

Không tham gia lĩnh vực dịch thuật, nhưng Thu Trân cũng góp mặt vào đội ngũ tác giả được giải thưởng của cuộc vận động chứng tỏ sức hút của văn học thiếu nhi vẫn còn.

Có hai nhà văn đoạt giải thưởng ở cuộc thi trước “tái xuất” trong cuộc thi này có thể kể đến là Nguyễn Thái Hải và Trần Quốc Toàn. Nhà văn Trần Đức Tiến dù xuất hiện bằng giải thưởng cao nhất trong cuộc vận động với chủ đề “Bước qua hai thế giới” nhưng ông cũng không phải là một sự phát hiện mới mẻ cho văn học thiếu nhi nếu không nói là tác giả khá quen thuộc ở mảng này.

Trương Tiếp Trương, Nguyên Hương, Phương Trinh là những tác giả từng được giải cao của cuộc vận động và không xa lạ với công việc viết lách. Độc giả ít nhiều đã từng biết đến họ.

Một số gương mặt được cho là loé sáng trong cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi của Nhà xuất bản Kim Đồng đến thời điểm này phần nhiều là những cây bút trẻ, có thể tạm kể ra đây (vì dự án chưa kết thúc) là Bích Khoa, Phạm Hoàng Giang với mảng truyện tranh và truyện ngắn là Lục Mạnh Cường. Đây là các cây bút mà trước khi đến với cuộc thi họ chưa từng xuất hiện và sau khi đạt giải thưởng họ không những trở thành cộng tác viên thân thiết với Nhà xuất bản Kim Đồng với những tác phẩm sáng tác độc lập với cuộc thi, với giải thưởng ở một thời điểm.

Trong cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi từ năm 1995 - 2002, trước dự án văn học Việt Nam - Đan Mạch của Nhà xuất bản Kim Đồng đã có nhiều tác phẩm văn học thiếu nhi chất lượng. Tuy nhiên phần lớn là những tác phẩm của các nhà văn, chứ không phải là một sự phát hiện của gương mặt mới, đó là: Miệt vườn xa lắm - Dạ Ngân, Bỏ trốn - Phan Thị Thanh Nhàn, Bí mật hồ cá thần - Nguyễn Quang Thiều, Miền xa thẳm - Trần Hoài Dương, Nhà không người lớn - Thy Ngọc… hiện nay được tập hợp trong Tủ sách vàng của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Sau giai đoạn một của dự án hợp tác văn học hai nước, trung bình cứ mỗi năm cuộc thi đã cho ra mắt 2 tập truyện thiếu nhi, bao gồm truyện ngắn và truyện tranh. Nếu định lượng tác phẩm bằng khoảng thời gian một năm thì đó chưa hẳn là con số lý tưởng trước tình hình khan hiếm tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam hiện nay. Nhưng cái được lớn nhất trong mỗi cuộc thi chính là hiệu ứng của nó. Nhất là trong dự án này có những chuyến tàu kể chuyện, có những buổi hội thảo về phương pháp tiếp cận, sáng tác văn học thiếu nhi do nhà văn Việt Nam và Đan Mạch tổ chức. Từ đó đã gây dựng lên một đội ngũ cộng tác viên thân thiết cho mảng văn học thiếu nhi. Thậm chí có cả những tác giả chưa từng được giải thưởng vẫn trở thành cộng tác viên với Kim Đồng chứ không chỉ riêng với tác giả đã được giải. Đây là điều rất cần cho việc gây dựng một đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi về lâu dài. Còn giờ đây chưa thể khẳng định trong số những cây bút trẻ và mới đã từng đạt giải có thể trở thành “phát hiện” cho văn học thiếu nhi. Bởi tất cả vẫn còn ở phía trước và thời gian đang là thử thách mà họ phải chứng minh và vượt qua.

Mới đây nhất Trung ương đoàn phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức cuộc thi “Cây bút tuổi hồng” đã thực sự thu hút được khá đông đảo lực lượng sáng tác trẻ tham gia. Cuộc thi đã có kết quả và ghi nhận những cái tên như: Đỗ Tú Cường, Vũ Hương Nam, Nguyễn Đan Thi.

Báo Phụ nữ thủ đô cũng vừa trao giải cuộc thi “viết về cuốn sách yêu thích của em” đã khiến nhiều người khá bất ngờ về sự cảm thụ văn học của thiếu nhi. Cuộc thi này dù không phải là sáng tác nhưng có thể là bước dẫn dắt cho các em vào con đường cảm thụ, phê bình văn học. Và quả thật, ban tổ chức đã trao một giải Nhà phê bình nhỏ tuổi nhất cho em Nguyễn Quang Huy mới 7 tuổi.

Cây bút trẻ Phương Trinh trong tham luận “Nhìn từ sáng tác của những cây bút nhí” tại Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII vừa qua có đưa ra một kết quả từ chính sự quan sát của bản thân khi làm biên tập báo Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh: “Khoảng 2 năm gần đây, tôi giật mình nhận thấy cả số lượng và chất lượng sáng tác của các em nhỏ giảm hẳn… Trên báo Nhi Đồng, tôi có thực hiện mục Cây ước mơ đã 3 năm nay, rất nhiều em viết về nghề nghiệp trong tương lai mà mình mơ ước: bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, ca sĩ… Ba năm rồi, chưa có em nào mơ ước trở thành một nhà văn, nhà thơ”. Ngay cả tác giả vừa đoạt giải A Cây bút tuổi hồng do Hội đồng Đội trung ương tổ chức thì quan niệm - với em sáng tác chỉ là giải trí, không phải con đường em theo đuổi.

Các cuộc thi văn chương dành cho thiếu nhi đã và đang diễn ra, cơ hội vẫn mở ra cho tất cả mọi người, nhất là các cây bút trẻ. Tuy nhiên việc có quyết định đi đường dài với văn chương hay không vẫn chỉ là mong ước và sự chờ đợi của công chúng. Bởi ngay cả mỗi tác giả trước khi quyết định họ còn phụ thuộc vào cả khách quan mang lại. Thậm chí là do số phận sắp đặt để dù họ có không theo học văn chương mà sức hấp dẫn vẫn định đoạt như nhiều trường hợp nhà văn thành danh mà chúng ta đã biết.

Cuộc tìm kiếm văn chương chưa bao giờ đơn giản và có lẽ đặt cuộc tìm kiếm ấy trong giai đoạn này càng khó khăn hơn. Khi mà ngay cả các ngành khoa học xã hội nói chung không còn là lựa chọn để lập nghiệp trước ngưỡng cửa trường đại học thì thật quý những ai dấn thân với văn chương, nhất là văn học thiếu nhi.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác