Văn nghệ sĩ hãy sáng tạo tác phẩm VHNT xứng tầm

(Tổ Quốc)- Đó là lời kêu gọi của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh với toàn thể văn nghệ sĩ các Hội Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Sáng 18/3, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2015 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Tất Thành Cang - Uỷ viên TƯ Đảng, Phó Bí thư thường trực thành uỷ TP. Hồ Chí Minh đã tới dự.

Tại đây, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã phát động thi đua, kêu gọi Ban chấp hành các Hội: Hội Nhà văn, Hội Âm nhạc, Hội Sân khấu, Hội Điện ảnh, Hội Mỹ thuật, Hội Nhiếp ảnh, Hội Kiến trúc sư, Hội Nghệ sĩ múa và Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hội viên tích cực sáng tác nhiều tác phẩm tốt thông qua các trại sáng tác, tổ chức đi thực tế sáng tác, các chuyến Về nguồn cho hội viên... quảng bá tác phẩm bằng nhiều hình thức công diễn, trình chiếu, triển lãm, toạ đàm bàn tròn về lý luận phê bình...; Kêu gọi Văn nghệ sĩ hội viên của các Hội bằng trí tuệ và năng lực sáng tạo, bằng tinh thần "Văn nghệ sĩ là chiến sĩ" năng động sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa, phấn đấu có nhiều tác phẩm Văn học, Nghệ thuật xứng tầm…; Kêu gọi tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và chỉ đạo của thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng, phát động thi đua đẩy mạnh các hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" giai đoạn 2016 -2020, phấn đấu có nhiều tác phẩm tốt tham dự Giải thưởng do Ban Tuyên giáo TƯ và Ban Tuyên giáo thành uỷ TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Văn nghệ sĩ hãy sáng tạo tác phẩm VHNT xứng tầm - ảnh 1
Đồng chí Tất Thành Cang - Uỷ viên TƯ Đảng, Phó Bí thư thường trực thành uỷ TP. Hồ Chí Minh
phát biểu trao đổi tại Hội nghị

Toàn thể các đại biểu tham dự Hội nghị đã thông qua Báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Đồng thời thông qua Chương trình công tác toàn khoá của Liên hiệp các Hội Văn học, Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh khoá VIII, từ 2016-2020; công bố Quyết định thành lập Ban Kiểm tra gồm: 03 thành viên, Ban Lý luận Phê bình gồm: 07 thành viên và Ban công tác Tuyên giáo gồm: 03 thành viên.

Đồng chí Tất Thành Cang đã thay mặt lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh phát biểu "trao đổi" với các văn nghệ sĩ. Đồng chí khiêm tốn không dùng từ "chỉ đạo" như vẫn thường nghe.

Theo đồng chí, hiện nay tại thành phố mang tên Bác còn thiếu những công trình, những  tác phẩm sáng tạo đỉnh cao. “Làm sao cho đời sống người dân thành phố ngày một tốt hơn trong đó là các tác phẩm văn học, nghệ thuật lành mạnh”, đồng chí trăn trở và quán triệt Hội nghị. Do vậy, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM cần phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành Uỷ, bàn bạc, soạn thảo cụ thể hơn, sâu hơn là trong thời gian trước mắt và lâu dài sẽ làm gì, cần gì từ lãnh đạo thành phố. “Tôi sẽ cùng các đồng chí và lãnh đạo các Sở ngành có liên quan để ngồi lắng nghe, cùng tháo giữ khó khăn, ách tắc, xem Liên hiệp các Hội và cụ thể từng Hội nghề nghiệp cần gì để hoạt động cho tốt. Nếu hoạt động tốt, chính văn học, nghệ thuật sẽ góp phần xây dựng môi trường văn hoá và con người phát triển toàn diện trong giai đoạn mới”. Vị lãnh đạo thành phố vừa đi vào cụ thể các chi tiết vừa chỉ ra những mặt còn tồn tại, đó là sự liên hệ, phối hợp giữa Liên hiệp với các Sở ngành, Đài Truyền hình và Đài Tiếng nói nhân dân thành phố còn lỏng lẻo. Rất cần có sự phối hợp chặt chẽ và thường xuyên của các đơn vị này để  tất cả phải cùng vào cuộc mới phát huy hết sức mạnh. Đồng chí đặt câu hỏi: “Trong một năm, có bao lần lãnh đạo Sở VHTT làm việc với Liên hiệp các Hội?” Cần làm rõ ách tắc là làm sao cả một thành phố lớn, rạp Xiếc vẫn còn phải biểu diễn tại nhà bạt dựng tạm; nhà hát Trần Hữu Trang đến giờ vẫn chưa biểu diễn được. Rõ ràng, chưa phát huy tốt sự phối hợp này. Do đó, các Sở cần rà soát lại, làm sao gắn chặt được chủ trương của Đảng, với chức năng quản lý nhà nước.

Trên thực tế, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp đã có nhưng chưa phát huy được hiệu quả cao do chưa thực sự phối hợp được chặt chẽ với nhau. Rất nhiều việc phải làm, một người, một đơn vị không thể làm được. Do đó, “cần lắng nghe tiếng nói của giới văn nghệ sĩ, để chăm lo cho đội ngũ văn nghệ sĩ cao niên - những cây đa, cây đề lão thành, đối tượng chính sách... làm cầu nối phát hiện những năng khiếu, tài năng, ươm mầm được đội ngũ kế thừa, động viên nguồn nhân lực, từ đó duy trì sự đoàn kết và bắt tay thực hiện cụ thể, bắt đầu từ những việc làm rất nhỏ mới làm nên tác phẩm lớn xứng tầm”…

Tin, ảnh: Hùng Tú

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác