Với “Một ngày kỳ lạ”, điều kỳ diệu có xảy ra?

(Toquoc)- Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam- Đan Mạch do Hội Nhà văn Đan Mạch, NXB Kim Đồng và Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp tổ chức. Cuộc vận động năm 2007-2008 với chủ đề “Một ngày kỳ lạ” đã sơ kết và được đánh giá có nhiều kết quả đáng hy vọng.

Với “Một ngày kỳ lạ”, điều kỳ diệu có xảy ra?  - ảnh 1Ngay sau khi phát động cuộc thi “Một ngày kỳ lạ” phía Nhà xuất bản Kim Đồng đã nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ cũng như đánh giá đây là một đề tài hay, kết hợp yếu tố giả tưởng rất phù hợp với thiếu nhi. Tuy nhiên sau một thời gian chờ đợi nhận bài, đã nhiều người tỏ ra khá lo lắng vì đề tài này còn mới mẻ đối với Việt Nam, mặc dù trên thế giới đã rất phát triển. Gần đến ngày kết thúc thời hạn nhận bài thi của năm 2008 một số báo chí quan tâm đã đặt ra câu hỏi: Liệu cuộc thi có gia hạn?

Cuối cùng thì mọi nỗ lực đã được đền đáp, cuộc thi không gia hạn và càng về cuối càng có nhiều tác phẩm chất lượng được gửi tới. Ban tổ chức đã nhận được hơn 400 bài dự thi từ khắp mọi miền của đất nước. Trong số đó có những nhà văn tên tuổi, các cây bút trẻ và đặc biệt là cả người nước ngoài tham dự. Tuy số lượng bài viết không nhiều như cuộc thi trước, và bài chưa đạt được chuẩn mực của thể loại truyện giả tưởng cũng chiếm đa phần, nhưng số  bài được vào chung khảo lại vượt lên so với cuộc thi trước. Năm ngoái có 11 tác giả, năm nay có 15 tác giả.

Đánh giá về mục đích và ý nghĩa của chủ đề này, nhà văn Lê Phương Liên - Trưởng ban văn học thiếu nhi - Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: “Cuộc thi đã khơi dậy một lối viết giả tưởng, một lối viết mà nhiều cây bút ở Việt Nam chưa thật sự khai phá”. Đây có thể xem là một hướng đi tích cực và mới mẻ cho văn học thiếu nhi.

Ban chung khảo của cuộc thi sẽ gồm có nhà văn: Sally Altschuler (Phó chủ tịch Hội nhà văn Đan Mạch), hoạ sĩ Tove Krebs Lange (chuyên gia của Dự án VN-ĐM), nhà văn Hồ Anh Thái (Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội), nhà văn Lê Phương Liên (Trưởng ban Văn học thiếu nhi -Hội Nhà văn Việt Nam), bà Lê Thị Dắt (Đại diện NXB Kim Đông- Giám đốc dự án) và Nhà văn Phan Triều Hải.

Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch đã đi được nửa chặng đường và còn kéo dài đến năm 2010. Trong quá trình thực hiện sự án sẽ có nhiều hoạt động thiết thực như: tạo ra Chủ đề các cuộc thi hai năm tới, những Chuyến tàu kể chuyện và hoạt động xây dựng các Câu lạc bộ đọc sách mang tên những nhân vật ngộ nghĩnh bước ra từ trang sách. Nỗ lực đầy tâm huyết của các nhà văn, hoạ sĩ Việt Nam và Đan Mạch hy vọng sẽ tạo ra một sự chuyển biến cho văn học thiếu nhi nước nhà.

HIỀN NGUYỄN

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác