Vũ Hùng - nhà văn lấy cái đẹp để cảm hóa con người


(Tổ Quốc)- Trong khuôn khổ Ngày sách tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra buổi giao lưu với nhà văn Vũ Hùng về bộ sách thiên nhiên 12 cuốn từng được giải Vàng sách hay của Hội Xuất bản Việt Nam.

Vũ Hùng - nhà văn lấy cái đẹp để cảm hóa con người  - ảnh 1
Nhà văn Vũ Hùng (giữa) cùng nhà văn Lê Phương Liên (trái) và TS. Giáo dục Nguyễn Thụy Anh giao lưu cùng độc giả

Nhà văn Lê Phương Liên cho biết, bộ sách thiếu nhi 12 cuốn của nhà văn Vũ Hùng đã từng xuất bản cách đây mấy chục năm. Và khi còn rất trẻ nhà văn Lê Phương Liên đã được đọc nhiều cuốn trong bộ sách này. Tuy nhiên, vì tác giả có một quãng thời gian dài sinh sống ở Pháp nên gần như tên tuổi của nhà văn Vũ Hùng không được nhắc tới. Cho đến năm 2015, bất ngờ Nhà Xuất bản Kim Đồng đã ký hợp đồng khai thác bản quyền của nhà văn Vũ Hùng. Và đây chính là lý do để độc giả có cơ hội cầm trên tay bộ sách 12 cuốn của nhà văn Vũ Hùng.

Nhà văn Vũ Hùng từng phtrách mt đin đài phc vmt trung đoàn quân Tình nguyn Vit Nam ti Lào. Cuc sng sôi động, luôn dch chuyn ca người quân báo làm ông say mê và theo đơn vị đi đây đó khp nơi, tiếp xúc rng rãi, có dp quan sát sinh hot ca nhiu vùng. Và đây chính là cơ duyên để ông có những trang viết về thiên nhiên vừa đẹp đẽ và sinh động.

Vũ Hùng - nhà văn lấy cái đẹp để cảm hóa con người  - ảnh 2
12 cuốn sách đoạt giải Vàng sách hay của Hội Xuất bản năm 2016

Cho đến năm 2016, bộ sách 12 cuốn này của nhà văn Vũ Hùng đã nhận được giải Vàng sách hay của Hội Xuất bản. Đánh giá về giá trị của bộ sách viết về muông thú, rừng núi và thiên nhiên tươi đẹp từ bộ sách, Hội xuất bản Việt Nam nhận định: “Với tài năng văn học, học vấn sâu rộng, với tấm lòng yêu quý thiên nhiên và  trẻ thơ, nhà văn Vũ Hùng đã tạo nên những trang văn đẹp và hay hiếm có về thiên nhiên hoang sơ trong rừng nguyên sinh Việt Nam. Những tác phẩm của ông  còn có giá trị giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau”.

Việc xuất hiện lại bộ sách về thiên nhiên và muông thú vẫn được độc giả chào đón và quan tâm bởi thiên nhiên chúng ta đang bị mất đi, bởi vì các con thú đang bị đối xử khác đi. Trước đây con người sống hòa hợp với con vật, như con voi, con cu li… không biết bây giờ có bao nhiêu trẻ em được biết đến con cu li?. Tất cả những con vật trong bộ sách này đánh thức  ở tất cả những em nhỏ và mọi người cái phần đẹp, phần thiện mà lâu nay chúng ta đang bị bỏ quên. Nhà văn Lê Phương Liên tiết lộ, với giá trị đó, tiểu ban thiếu nhi đã ủng hộ, tôn vinh bộ sách và phải thuyết minh rất nhiều thì bộ sách mới nhận được giải thưởng.

Còn TS. Giáo dục Nguyễn Thụy Anh nhìn nhận, trong rất nhiều cách lựa chọn để viết của mỗi nhà văn thì riêng nhà văn Vũ Hùng lại chọn viết về cái đẹp. Nhà văn viết đẹp đến nỗi nếu so sánh với sách kỹ năng thì tác dụng của sách kỹ năng còn không bằng. Cái đẹp trong tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng lay động và vun đắp thiếu nhi ngay cả khi các em chưa biết chữ. Cái đẹp từ trong suy nghĩ, trong ứng xử con người với con người, con người với thiên nhiên và con người với loài vật.

Vũ Hùng - nhà văn lấy cái đẹp để cảm hóa con người  - ảnh 3
Nhà văn Vũ Hùng cùng các em nhỏ tham gia buổi giao lưu với nhà văn

Tại buổi giao lưu, nhà văn Vũ Hùng mong muốn cuộc sống con người được hài hòa, không còn chiến tranh. Ông chia sẻ về hình ảnh con voi, bao giờ cũng có một con đầu đàn và một con đầu trận. Con đầu trận sẽ là con luôn dẫn đầu khi đương đầu với những trận chiến khác loài, chứ voi không đánh nhau khi cùng loài. Nhưng con đầu trận không phải đầu đàn, không phải con dẫn dắt.

Tại buổi giao lưu, một nghệ sĩ kịch câm đã thể hiện “cách đọc khác” thông qua tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng rất thú vị và sinh động.

Tham dự buổi giao lưu, nhiều em nhỏ đã bày tỏ cảm xúc, sự thích thú khi được “khơi mở” một số nội dung từ bộ sách qua trò chơi đố vui. Các em cho biết mình thêm yêu thiên nhiên và muông thú, có cái nhìn tích cực hơn về tự nhiên. Và điều quan trọng là buổi giao lưu đã thôi thúc nhiều em tìm đọc bộ sách và thấy được giá trị của việc đọc sách. Có lẽ, đây chính là tác dụng tích cực mà ít nhiều Ngày hội đọc sách đã đạt được - làm cho mọi người đến gần với sách hơn, yêu sách hơn…

Hà Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác