Yahoo! 360 Plus và cuộc thi Blogger Viết Lách

(Toquoc) - Mừng kỷ niệm sinh nhật 1 tuổi của blog Yahoo! 360 Plus, Yahoo Việt Nam kết hợp với nhà tài trợ Nokia tổ chức 3 cuộc thi dành cho các blogger: Blogger Vẽ Vời, Blogger Tạo Dáng và Blogger Viết Lách.

Trong số đó, cuộc thi Blogger Viết Lách đã diễn ra rất hấp dẫn, sôi động. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề xoay quanh cuộc thi “dính dáng đến văn chương” này.

 
Yahoo! 360 Plus và cuộc thi Blogger Viết Lách - ảnh 1
Blog của Vnteam_360plus
Cuộc thi viết của Teen

 

Blogger Viết Lách là một cuộc thi viết truyện trên blog theo kiểu “viết tiếp sức”: các blogger sẽ có nhiệm vụ viết tiếp sức cho một câu chuyện chưa hoàn chỉnh do nhà văn trẻ Nguyễn Thiên Ngân sáng tác. Câu chuyện sẽ gồm có 3 kỳ, mỗi kỳ đều được bỏ lửng kết thúc. Ai viết đoạn kết thúc cho từng kỳ hợp lý và hay nhất sẽ giành được chiến thắng với giải thưởng là chiếc điện thoại Nokia Express Music 5130.

Blogger nào muốn tham gia cuộc thi này phải viết đoạn kết (gói gọn trong 300 chữ) cho từng kỳ ngay trên blog 360 Plus của mình. Lẽ dĩ nhiên, phải có tài khoản trên Yahoo và tạo blog trên Yahoo! 360 Plus. Sau đó, họ sẽ vào blog của Ban tổ chức, chọn mẫu đơn đăng ký, cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, rồi đưa đường link bài viết dự thi trên blog của mình vào mẫu đăng ký.

Sau mỗi kỳ, tác giả Nguyễn Thiên Ngân và đại diện Yahoo! sẽ chọn ra một kết thúc phù hợp, sau đó Thiên Ngân sẽ tiếp tục viết kỳ tiếp theo dựa trên cái kết thúc đó. Vậy cho nên ngay cả tác giả và Ban tổ chức cũng không thể biết trước được câu chuyện sẽ diễn tiến ra sao...

“Chuyện Náo Động Mùa Hè” là cái tên được Thiên Ngân chọn cho câu chuyện. Ngân chia sẻ như sau: “Bây giờ đã gần vào hè, nên Ngân quyết định lấy mùa hè làm bối cảnh, và xây dựng một kì nghỉ hè thật sôi động để tạo cảm hứng cho mọi người. Ngân muốn mang đến cho các blogger một câu chuyện thật trẻ trung, tươi vui và gần gũi với cuộc sống ngày thường của chính các bạn”.

Chính vì thế, Ngân xây dựng nhân vật chính là hai cô gái vừa học xong lớp 11, kiếm việc làm thêm vào kỳ nghỉ hè tại một quán cà phê. Do đó, Ngân đã sử dụng văn nói và nhiều từ lóng của teen trong truyện này. Tuy được đông đảo blogger tuổi teen ủng hộ nhưng đồng thời Ngân cũng vấp phải nhiều ý kiến phản ứng lại.

Ví dụ như blogger có nick là vuongquoc_aitinh1187 đã nhận xét: “Mỗi người đều có những suy nghĩ khác nhau. Một đoạn kết hay đòi hỏi người ấy phải có cùng suy nghĩ giống bạn. Câu chuyện này sử dụng ngôn ngữ nói nhiều quá khiến cho nhiều câu văn rất thô. Không có chút văn chương!”

Người dùng Yahoo! 360 Plus đa số là cư dân mạng thế hệ 8X, 9X nên cuộc thi trên vẫn thu hút rất đông người tham gia và bình luận sôi nổi trên blog của Ban tổ chức, blog của Thiên Ngân và của… nhau.

Cuộc thi đã đi qua 2/3 chặng đường và đã biết được kết quả của 2 kỳ: Kỳ 1 (từ 10/4-19/4/2009) là blogger Vĩnh Phong, một sinh viên ngành kinh tế của Đại Học Sunderland tại Đà Nẵng. Kỳ 2 (từ 24/4-03/5/2009) là blogger Kem - Nguyễn Hoàng Thi, một sinh viên khoa Kinh Tế - ĐH Quốc Gia TP.HCM.

 

Blog 360 Plus có gây “náo động” mùa hè?

Lúc đầu, nhiều người tham gia cuộc thi cho biết sau khi đã điền đầy đủ thông tin và gởi mẫu đơn đăng ký đi mà vẫn chưa biết liệu Ban tổ chức đã nhận được hay chưa. Thứ nhất là do đường truyền kém, mẫu đăng ký tải rất lâu. Thứ hai là do không có thông báo từ ban tổ chức về việc blogger đã đăng ký thành công. Về sau thì tình hình đã được cải thiện.

Cuộc thi viết “tiếp sức” từng đợt như thế tuy hấp dẫn vì diễn biến câu chuyện đầy tính linh hoạt và bất ngờ, nhưng điểm hạn chế của nó là giọng văn thiếu nhất quán, bố cục truyện và tâm lý nhân vật thiếu tính hợp lý. Để khắc phục điều này đòi hỏi phải có một cây viết có tay nghề cứng cựa, xử lý tình huống thật khéo léo. Dường như cây bút trẻ Thiên Ngân chưa thể đáp ứng được mong đợi đó.

Chính vì thế, cuộc thi càng về sau càng nhạt. Có bạn nhận xét là “cách hành văn của Ngân hơi khác với chương 1 và 2. Chắc tại viết kiểu kết hợp này khá khó!” - Blogger J_ai_ri. Một số blogger khác đề nghị một cuộc thi viết có chủ đề sẽ hay hơn là chỉ viết một cái kết.

Cuộc thi Blogger Viết Lách sẽ kết thúc vào ngày 17/5, người chiến thắng là người viết đoạn kết hay nhất cho kỳ 3 và cũng kết thúc luôn câu chuyện. Tuy nhiên, phần viết mở đầu của Ngân trong kỳ 3 theo nhiều người đã là một cái kết khá hay rồi. Blogger angmaytroivedau cho biết: “Truyện dừng ngay chỗ này là một cái kết quá đắt, nếu viết thêm sẽ làm truyện rườm rà và lê thê”.

Cuộc thi viết trên với giải thưởng và đối tượng như vậy chủ yếu nhắm tới việc thu hút thêm ngày càng nhiều blogger tuổi teen sử dụng blog 360 Plus. Tuy 360 Plus đã có từ 1 năm nay, nhưng vẫn không mạnh lắm do giao diện và tính năng của nó vẫn chưa đủ sức cạnh tranh với nhiều “đại gia” blog khác như facebook, twitter, myopera, wordpress, blogspot, multiply… Thậm chí, dù Blog Yahoo 360 sắp đóng cửa nhưng nhiều blogger vẫn quyết chí bám trụ đến cùng, không thèm dọn nhà qua 360 Plus.

Hai nhân vật chiến thắng trong 2 kỳ vừa qua của Blogger Viết Lách cũng chỉ mới vừa “dọn nhà” từ 360 qua 360 Plus (Kem) hay vì thấy cuộc thi này hấp dẫn quá nên vội “dựng nhà” để tham gia (Vĩnh Phong). Nhiều blogger khác cũng tạo blog trên 360 Plus chủ yếu chỉ để tham gia cuộc thi. Vậy sau khi cuộc thi kết thúc, liệu họ có còn “mặn mà” với 360 Plus nữa chăng?

Nếu ban quản trị Yahoo! 360 Plus không nâng cấp giao diện và tính năng một cách mạnh mẽ để đủ sức “đấu” với các nhà cung cấp blog khác, thì sẽ có nhiều cư dân mạng chỉ xem blog 360 Plus như một “căn lều tạm” mỗi khi có cuộc thi nào đó của Yahoo mà thôi!

Sỹ Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác