Âm nhạc là tình yêu con người

 

(Toquoc)- Nhạc sĩ nữ trẻ tuổi ở Việt Nam không nhiều, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 chúng tôi đã có buổi trò chuyện với cô giáo- một nhạc sĩ trẻ được kết nạp vào Hội âm nhạc Hà Nội, Đinh Phương Anh về công việc dạy và sáng tác nhạc.

 Âm nhạc là tình yêu con người  - ảnh 1
Nhạc sĩ Đinh Phương Anh (ảnh tác giả cung cấp)


* Thưa nhạc sĩ Đinh Phương Anh, ở nước ta rất hiếm những nhạc sĩ vừa sáng tác vừa hát, đặc biệt là nhạc sĩ nữ. Tôi thấy chị ở Hà Nội và nhạc sĩ Trần Huyền Nhung ở TP. Hồ Chí Minh, hai người cùng là nhạc sĩ nữ trẻ, vậy có biết nhau không? Chị đã bắt đầu sáng tác từ khi nào. Và bài hát nào là sáng tác đầu tay của chị?

- Đúng là nhạc sĩ trẻ nữ như chúng tối rất ít. Đôi khi cánh nữ nhạc sĩ trẻ chúng tôi cũng tự cảm thấy mình “cô đơn” vì số lượng nhạc sĩ nữ như mình “quý hiếm” quá. Chúng tôi khao khát được giao lưu học hỏi, nhưng muốn học người sáng tác trẻ thì khó quá. Tôi chưa có điều kiện để gặp ai, cũng chưa gặp bạn Trần Huyền Nhung ở TP. Hồ Chi Minh. Bởi nhạc sĩ Trần Huyền Nhung ở TP. Hồ Chí Minh, còn tôi thì ở Hà Nội. Tuy chưa gặp nhau nhưng tôi đã biết Trần Huyền Nhung đã ra album các bài hát của mình sáng tác, tên album là Tạ lỗi với dòng sông. Trong album đó có một số bài tôi rất thích. Tôi hy vọng một ngày nào đó chúng tôi sẽ gặp nhau, sẽ trao đổi với nhau những điều tâm sự của nhạc sĩ nữ trẻ.

Riêng tôi đã sáng tác từ nhiều năm, sáng tác đầu tay của tôi là bài Nơi anh gặp em. Bài hát diễn tả cảm xúc lần đầu tiên hò hẹn của hai người yêu nhau hò hẹn. Nơi họ gặp nhau là một khoảng trời bình yên, những nụ cười hồn nhiên trong sáng. Sau buổi hò hẹn ban đầu là những cảm xúc nỗi nhớ đầy vơi, không chỉ trong thực tại mà còn đi tiếp vào cả trong giấc mơ. Tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Bài hát đó ra đời đã được bạn bè và mọi người đón nhận nồng nhiệt.

* Chị có thể cho biêt đôi chút vè quá trình chị đã đến với âm nhạc? Theo như chị nói là có những lúc cảm thấy cô đơn.

- Đúng là có lắm lúc tôi cảm thấy mình cô đơn, vì tôi chỉ có một mình. Nhạc sĩ là phụ nữ như chúng tôi rất ít nên làm gì tôi không cô đơn - Cười - Tôi bắt đầu học âm nhạc từ khi lên 7 tuổi tại Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội và học trong suốt 14 năm liền với nhiều bộ môn khác nhau. Do đam mê âm nhạc từ nhỏ nên tôi rất ham học. Trong quá trình học tôi còn tham gia các chương trình ca nhạc trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, các buổi đi biểu diễn giao lưu… Khi đó tôi tham gia chủ yếu với tư cách hát và biểu diễn. Nhưng từ các cuộc tham gia giao lưu đó đã khơi dậy ý định sáng tác trong tôi, nuôi lớn dần mơ ước của tôi. Từ đó tôi bắt đầu sáng tác các bản nhạc. Tôi tham dự một số cuộc thi âm nhạc từ khi còn học phổ thông và học đại học. Tôi đã gặt hái được một số huy chương vàng và bạc cho tiết mục tự biên tự diễn của các cuộc thi tiếng hát học sinh sinh viên của thành phố Hà Nội và toàn quốc… Những giải thưởng âm nhạc đó đã thúc giục và là niềm khích lệ tôi sáng tác.

* Chị học âm nhạc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia tại Hà Nội, sau đó ra trường chị lại dạy nhạc. Vậy ấn tượng sâu sắc nhất trong thời gian đi học và dạy của chị là gì?

- Thú thật là trong cuộc đời học âm nhạc rồi lại dạy âm nhạc của tôi thì có rất nhiều kỷ niệm. Kỷ niệm vui chen lẫn kỷ niệm buồn. Nhưng tôi vẫn nhớ nhất là các thầy cô đã dạy văn và dạy âm nhạc cho tôi. Tôi yêu âm nhạc bắt đầu từ những bài văn mà hàng ngày các thầy cô giáo giảng trên lớp, khi tôi còn là học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Chính những bài giảng văn đầy lãng mạn của các thầy cô đã mang cho tôi cảm xúc và hoài bão ước mơ. Tôi yêu cuộc sống hơn bao giờ hết và sống luôn lãng mạn trong tâm hồn.

Khi học ở trường, tôi đã được học Piano, guitar… Tôi học về các dòng nhạc cổ điển và nhiều dòng nhạc hiện đại sau này. Tôi như một con ong chăm chỉ hút mật hoa để mang về xây tổ. Từ đó tôi đã sáng tác bài hát, tôi cũng tự điều chỉnh để định hình phong cách âm nhạc cho mình. Thông thường người ta vào học viện chỉ học chuyên về một thứ, nhưng tôi đã học chuyên cả thanh nhạc và các loại nhạc cụ, sáng tác bài hát… Kết quả tốt nghiệp ra trường, các môn tôi đều đạt xuất sắc.

* Tôi biết bạn bè cùng học với chị có nhiều người theo con đường sân khấu và âm nhạc chuyên nghiệp từ ngày đầu… còn chị tại sao lại đi theo nghề dạy học. Có bao giờ chị cảm thấy mình đã chọn nhầm đường đi không?

- Đúng là có những người bạn học cùng lớp với tôi đã rất thành công trong sự nghiệp. Tôi có thể kể, các ca sĩ Trần Thu Hà; Nguyệt Anh, Xuân Nhị (Nhóm Con gái), Thùy Vân (Nhóm Tích Tắc), Hồng Ngọc (Nhóm 5 dòng kẻ), Minh Ánh (Tam ca 3A)… Họ là những người ít nhiều đều có tiếng tăm, bởi họ chọn con đường hoạt động chuyên nghiệp từ đầu. Nhưng tôi nghĩ, mỗi người có một số phận và ai cũng có con đường riêng cho mình và tôi cũng vậy. Tôi vốn rất yêu trẻ cho nên tôi đã chọn cho mình nghề dạy học. Tôi thấy nghề dạy học phù hợp với tính cách và con người tôi.

Hiện nay tôi tham gia giảng dạy âm nhạc ở trường học và trên một số trang trực tuyến như: kienthucviet.vn , thieunien.vn… Ngoài những học trò hàng ngày dạy trực tiếp trên lớp, tôi còn có hàng nghìn học trò theo học từ xa...

* Vâng, chị vốn giỏi cả chơi nhạc cụ và thanh nhạc. Chị hát rất là hay, vậy chị đã sáng tác các bài hát từ bao giờ?

- Khi còn học ở Trường cao đẳng âm nhạc Hà Nội và Viện âm nhạc quốc gia, tôi không hẳn chỉ là học thanh nhạc là chính, mà tôi còn học rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Tôi học âm nhạc cổ điển, chính dòng nhạc này đã tạo cho tôi nền tảng vững chắc và hành trang để tôi sáng tác ca khúc. Các bản nhạc tôi sáng tác bao giờ cũng trẻ trung và giàu chất trữ tình là nhờ tiếp thu nhạc cổ điển của phương Tây. Do được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ, các thầy cô luôn nhiệt tình giảng dạy, khi ra trường tôi đã có một vốn âm nhạc kha khá để tự bước đi trên còn đường sáng tác của mình. Vốn kiến thức âm nhạc sâu rộng và cảm xúc cuộc sống mới mẻ đã tạo thành các bài hát của tôi. Những lời ca từ luôn cứ tự nhiên bật ra từ trong tim tôi. Tôi đã sáng tác hoàn toàn do nhu cầu muốn thể hiện của bản thân.

* Chị đã sáng tác một cách tự nhiên. Vậy trong các bài hát của chị sáng tác, bài nào mà chị cảm thấy thích nhất, tâm đắc nhất?

- Đối với tôi bài hát nào cũng thấy tâm đắc, mỗi bài hát là một trải nghiệm, một khoảnh khắc của cảm xúc. Trong Album “Nơi anh gặp em” sắp ra mắt trong thời gian gần đây (các bài hát có thể nghe trực tuyến tại địa chỉ http://goo.gl/Hi25Wz ), thích nhất có lẽ là bài “Nỗi nhớ theo cơn mưa chiều”. Bài hát ra đời trong một buổi chiều chớm thu, tiếng mưa rơi bên thềm từng giọt rơi như những nốt nhạc cùng với nỗi nhớ nhung xa xăm, da diết khiến giai điệu cứ tự nhiên tuôn như những hạt mưa với bao nỗi niềm gửi gắm theo cơn mưa... Sau bài “Nỗi nhớ theo cơn mưa chiều” thì bài “Dòng sông trôi xa” cũng để lại cho tôi những ký ức không quên, bài hát này đã được giới thiệu trên Đài tiếng nói Việt Nam, trong Chương trình Ca nhạc trữ tình đêm khuya ngày 9/9/2013 và 14/9/2013. Dòng sông trôi xa - Bài hát mô tả một sắc thái tình cảm - dỗi hờn của lứa đôi. Người con gái tự ví mối tình của mình như gió trôi trên dòng sông và dòng sông sẽ mang hộ cô gái những nỗi niềm, những mùa mưa nắng, cũng như mang theo cả trời đông, nỗi buồn khi người con trai vô tình hờ hững nhưng những gì dòng sông để lại trong chiều mưa buồn mùa đông và chỉ còn lại là cát trắng...

Các bài “Thoáng đôi khi”, Phím đàn buồn”, “Tình vẫn trong mơ” là những bài mà tôi cũng rất tâm đắc. Nhạc chủ đạo trong các bài hát của tôi là nhạc trừ tình, bởi với tôi, chỉ có tình yêu là bất tử.

* Tình yêu, sự trải nghiệm, niềm khát khao, Hà Nội… Đâu là nguồn cảm hứng mạnh nhất?

- Mặc dù trữ tình và tình yêu là cảm xúc chủ đạo trong sáng tác nhưng tôi cũng có nhiều bài hát viết về nhiều chủ đề khác nhau. Đó là các bài hát về sự trải nghiệm, niềm khát khao và về Hà Nội nơi tôi sinh ra… Tuy nhiên, có lẽ chỉ có tình yêu con người mới là nguồn cảm hứng mạnh nhất trong tôi. Trái tim tôi luôn rạo rực về tình yêu. Bởi điều đó tạo cho tôi nhiều sắc thái cung bậc cảm xúc: hờn giận, đau khổ, hạnh phúc và thăng hoa… Hà Nội là nơi tôi đã sinh ra và lớn lên, tôi rất yêu Hà Nội, các bài hát về Hà Nội của tôi chủ yếu là dành cho thiếu nhi.

* Chị đã nói rất rõ về con đường và hướng sáng tác trong tương lai, chị có nghĩ gì về nhạc sĩ nữ trẻ hiện nay?

- Tôi luôn cảm thấy nhạc sĩ nữ trẻ như chúng tôi hiện nay là quá ít ỏi. Ở nước ta đã từng có những nhạc sĩ nữ thành công trong sáng tác và tác phẩm được thính giả yêu thích. Tuy nhiên theo tôi, nhạc sĩ nữ hiện nay vẫn còn phải chịu nhiều thiệt thòi và khó khăn hơn so với các đồng nghiệp nam. Đội ngũ tác giả và số lượng tác phẩm của nhạc sĩ nữ so với nhạc sĩ nam còn cánh nhau quá xa. Các nhạc sĩ nữ sáng tác đơn độc hãy tìm nhau, cùng nhau trao đổi nhiều thêm về nghiệp vụ. Còn các hội quản lý nghề nghiệp và các cấp chính quyền cần tạo điều kiện cho các nhạc sĩ nữ tham gia các chuyến đi thực tế và dự trại sáng tác. Chúng tôi còn trẻ nên rất muốn được đi đây đó để tìm hiểu về đất nước và sáng tác về đất nước, biển đảo, rừng núi biên cương…

* Chị bây giờ có thể hát và chơi những lọai nhạc cụ gì để đưa tác phẩm của mình đến với thính giả?

- Tôi có thể chơi tốt Piano, Guitar… Tôi cũng quan tâm đến nhiều dòng nhạc khác nhau: cổ điển, nhạc xưa, nhạc trẻ, nhạc Jazz… Mỗi tác phẩm mình sáng tác ra, đối với tôi đó là một đứa con tinh thần, khi nó được sinh ra nó cũng cần phải được lớn lên và được mọi người công nhận. Tôi có thề tự hát và tự đệm đàn các bài hát của tôi, chắc chắn là người nghe sẽ thích tôi làm như vậy. Tuy tôi hát được nhưng tôi vẫn để các ca sĩ hát bài hát của mình. Đó là con đường tốt nhất để đưa tác phẩm đến với thính giả. Tôi luôn mong muốn được chia sẻ những tâm sự, những cảm xúc của mình đối với thính giả và cũng rất mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp từ phía thính giả để mình sẽ ngày càng hoàn thiện hơn.

* Được kết nạp vào hội viên Hội âm nhạc Hà Nội, chị có cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm gì với Hội?

- Tôi thấy rất vui và vinh dự được Hội âm nhạc Hà Nội kết nạp tôi vào làm hội viên. Tôi còn trẻ mà được sánh vai cùng các thế hệ nhạc sĩ anh chị đều đã đầu bạc trong Hội. Tuy nhiên tôi cũng cảm thấy trách nhiệm của mình là phải sáng tác nhiều bản nhạc hay cho mọi tầng lớp nhân nhân dân thưởng thức. Phải làm sao truyền đạt kiến thức âm nhạc cho thật đến thế hệ trẻ. Tôi luôn thấy mình cần phải cố gắng và nỗ lực hơn, sáng tác phải hay hơn.

* Cảm ơn và chúc chị luôn thành công.

Dương Thuấn (thực hiện)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác