Bỏ phiếu bầu Đại biểu, “cảm tính là mảng màu chủ đạo”(Toquoc)- Những nhà văn như thế nào mới đủ tiêu chí để được bầu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX; các nhà văn địa phương có tâm tư nguyện vọng gì gửi đến Đại hội là nội dung cuộc phỏng vấn Báo Điện tử Tổ Quốc thực hiện với nhà văn Đoàn Hữu Nam hiện sống và làm việc ở Lào Cai - thuộc khu vực miền núi phía Bắc trước thềm Đại hội.

 
Displaying Doan Huu Nam.jpg

 

Có hay không tiêu chí bầu Đại biểu tham dự Đại hội Nhà văn?

PV: Được biết, Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 9 là Đại hội đại biểu. Điều này có nghĩa là, ngay từ các đại hội cơ sở sẽ bầu các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc. Nhiều người khá tò mò, không biết trước khi bầu đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc liệu có tiêu chí nào được đưa ra không, hay hoàn toàn dựa vào “cảm tính” của nhà văn, nhà thơ?

Nhà văn Đoàn Hữu Nam: Cám ơn bạn, cuối tháng 9 này chi hội Nhà văn Sông Chảy (thuộc Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức đại hội theo lịch trình đại hội cơ sở của Hội, song hiện nay chi hội chưa nhận được chỉ thị cũng như ý kiến nào về tiêu chí đi dự đại hội nhà văn Việt Nam, vậy cho nên có lẽ như tất cả các chi hội khác, chi hội nhà văn Sông Chảy hiện nay vẫn không biết Hội có đề ra tiêu chí gì, có lẽ đến Đại hội nhà văn Khu vực Miền Bắc mới tỏ rõ tiêu chí hay chỉ cảm tính mà thôi... Nhưng đã khu vực thì cảm tính vẫn là mảng màu chủ đạo, mấy trăm người họp nhau ầm ào, danh sách dằng dặc như mấy chục lá sớ thời gian, điều kiện đâu mà tìm hiểu, mà tiêu chí.

PV: Bản thân nhà văn sẽ lựa chọn và bỏ phiếu cho những người có tiêu chí như thế nào để họ tham dự Đại hội đại biểu?

Nhà văn Đoàn Hữu Nam: Nếu cho tôi tiêu chí tôi sẽ không ưu tiên tuổi trẻ hay lão làng hay cơ cấu gì mà phải thống kê nhiệm kỳ vừa rồi anh, chị đã viết gì? cái nào được bạn đọc chú ý? (có được giải thưởng để khẳng định thì càng tốt), có dũng cảm đổi mới không? Tiếp nữa, phải bày ra khả năng và dũng cảm ứng cử vào Ban chấp hành để thực hiệc ước vọng của người đã bầu mình đi dự Đại hội.

PV: Từng tham dự những kỳ Đại hội khu vực để bỏ phiếu bầu đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc, nhà văn có chứng kiến trường hợp nào “khó xử” không? Hoặc nhà văn có ý kiến gì?

Nhà văn Đoàn Hữu Nam: Tôi chưa gặp lần nào những trường hợp khó xử, lần thứ 7 Đại hội khu vực ở Yên Bái, phần vì mới, trẻ, phần vì bản tính ngại xuất hiện, ra vẻ ở chỗ đông người nên tôi có số phiếu vừa phải, không đủ điều kiện đi dự Đại hội cấp trên. Đại hội lần thứ 8 tổ chức toàn thể nên là đại biểu đương nhiên, còn lần này... Tôi hẫng hụt, thất vọng, tại sao Hội nhà văn có các chi hội, chi hội nào cũng đại hội mà không để họ bầu người của mình đi, lại để cho người đẩu đâu bầu. Giả sử Đại hội Khu vực Miền Bắc người đồng bằng trúng hết thì nhà văn mười mấy tỉnh Miền núi tính sao? Cũng vậy, nếu các nhà văn người Miền núi trúng hết thì các nhà văn vùng đồng bằng có để yên cho không? Đấy là tôi nói giả sử, cầu giời cho con mắt tinh tường của các nhà văn nghiêng xuống sự công bằng.

PV: Thực tế hiện nay chỉ có một số chi hội Nhà văn khi Đại hội được đảm nhiệm công việc tương đương với Đại hội khu vực gọi chung là Đại hội cơ sở chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc là Đại hội Chi hội Nhà văn Công an, Quân đội. Cần nói thêm, mặc dù là Chi hội Nhà văn Công an và Quân đội nhưng thành phần các nhà văn lại mang tính toàn quốc. Còn lại tất cả các Đại hội Chi hội ở địa phương đều không bỏ phiếu bầu đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc, cũng như giới thiệu nhân sự cho Ban chấp hành. Hơn nữa, các nhà văn toàn khu vực phía Bắc được phân chia thành nhiều khu vực nhỏ, trong đó có miền núi và đồng bằng riêng rẽ rồi. Như vậy thì cũng hợp lý chứ ạ?

Nhà văn Đoàn Hữu Nam: Theo tôi thì ngay từ Đại hội Chi hội nên tiến hành bỏ phiếu bầu Đại biểu tham dự cho Đại hội toàn quốc. Vì nhà văn ở chi hội nào đều biết nhau rất rõ, thuận lợi cho việc bầu bán, hơn là so với các nhà văn ở khu vực.

PV: Nhà văn có tự bỏ phiếu cho mình không? Vì sao?

Nhà văn Đoàn Hữu Nam: Có chứ, một là xem xu thế văn chương hiện nay, xu thế đại hội ra sao? mình sẽ đóng góp được những gì? và một vấn đề không kém phần quan trọng là gặp lại bạn bè, cả khóa vừa qua Hội đã tổ chức cho giao lưu gặp gỡ giữa nhà văn các miền được bao nhiêu đâu.

 

Mong muốn các vấn đề văn học tới Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX

PV: Nói về văn học địa phương hoặc văn học khu vực của nhà văn thì bản thân nhà văn thấy còn có những vấn đề gì cần được khắc phục, xem xét?

Nhà văn Đoàn Hữu Nam: Tôi chỉ nói Khu vực Miền núi chúng tôi thôi, nhiệm kỳ qua có mấy nhà văn được tham dự trại sáng tác hoặc được nhận tiền hỗ trợ sáng tác của Hội, liếc sang Hội Văn nghệ dân gian, Hội Văn học Nghệ thuật dân tộc Miền núi, sao mà họ gần gũi, thân thiện, công bằng thế, cứ gửi tác phẩm hỗ trợ là thế nào cũng được trả lời. Được cấp tiền hỗ trợ ngay, không được trả lại từ lúc còn đề cương. Năm nào họ cũng làm vậy, còn Hội ta, không biết tắc ở đoạn nào mà cả khóa may ra mới có người được hỗ trợ người không, phần nhiều hội viên chán chuyện xin cho lắm rồi.

PV: Nếu như đã bầu được các nhà văn đại diện cho khu vực của mình tham dự đại hội đại biểu thì nhà văn sẽ hi vọng vấn đề nào của văn học địa phương, hoặc khu vực mình được đem ra bàn thảo tới Đại hội cả nước?

Nhà văn Đoàn Hữu Nam: Tôi hy vọng các nhà văn Miền núi lên tiếng. Các nhà văn Miền núi, mảng đề tài Miền núi không cần ưu tiên song rất cần sự chú ý. Do địa lý, do tính cách, điều kiện vật chất, tinh thần... nên phần nhiều các nhà văn miền núi tự bằng lòng với “ta hát cho đồng bào ta nghe”. Có thể nói tác phẩm “đứng được” của các nhà văn miền núi có độc giả không kém các độc giả của nhà văn ở thành phố lớn song họ hầu như không được tọa đàm, hội thảo, giới thiệu hoặc quảng bá theo các kênh của Hội thành ra tên tuổi cũng im im, đó là điều thiệt thòi, đáng buồn, đáng lên tiếng.

PV: Nhà văn mong muốn điều gì ở Đại hội Nhà văn lần thứ IX diễn ra năm 2015?

Nhà văn Đoàn Hữu Nam: Trẻ. Trẻ. Trẻ... Đại hội cần phải mạnh dạn tin tưởng vào lớp trẻ, họ sẽ đủ sức gánh vác giang sơn văn chương của đất nước này.

* Cảm ơn nhà văn!

Hà Anh (thực hiện)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác