Cần Thơ- Thành phố mùa xuân

(Toquoc)- Đón xuân Nhâm Thìn, thành phố đón con đường mới. Con đường nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng. Con đường mở ra sự đổi thay mới mẻ, mở ra tương lai tươi sáng… không chỉ cho cộng đồng mà cho cả một vùng đất đầy tiềm năng và khát vọng của thành phố Cần Thơ - Thành phố mùa xuân thân yêu của chúng ta.

 
Cần Thơ- Thành phố mùa xuân  - ảnh 1
Cầu Cần Thơ (ảnh Internet)

Mỗi độ xuân về, ai cũng phấn khởi vui mừng, bởi thành phố Cần Thơ của chúng ta từng ngày từng giờ vươn mình đổi mới. Thành phố không chỉ xây những khu công nghiệp hiện đại; những trung tâm thương mại, dịch vụ sầm uất; những trường đại học khang trang; những con đường ngời ngợi màu xanh… Mà còn, đã và đang được nâng tầm suy nghĩ, nâng tầm nhận thức của người dân và cộng đồng trong công cuộc xây dựng một hình ảnh, một “thương hiệu” của đô thị trung tâm đồng bằng sông Cửu Long: xanh sạch đẹp, văn minh và thân thiện.

Để có được một hình ảnh, một “thương hiệu” của đô thị trung tâm, trong những năm qua thành phố đã phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ, hạ tầng cơ sở… Đặc biệt, thành phố chú trọng nâng cấp và xây dựng mới những con đường. Trong đó có con đường Mậu Thân - Sân bay Trà Nóc, có chiều dài trên 7km, rộng 60m, kể cả lề đường, đi qua hai quận Ninh Kiều và Bình Thuỷ.

Đường được đặt tên Võ Văn Kiệt - vị lãnh đạo tài ba của đất nước. Đây là tuyến đường huyết mạch nối liền Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ với trung tâm thành phố. Con đường là cửa ngõ đối ngoại và phát triển kinh tế quan trọng của thành phố Cần Thơ.

Để mở đường, chủ Dự án (Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ) phải thu hồi và giải phóng mặt bằng khoảng 60ha, tức 600.000m2 mặt đất và mặt nước, ảnh hưởng đến hơn 1500 hộ dân. Ông Năm Hỗ một người dân ở phường An Thới, bị thu hồi hai công ruộng, ông bộc bạch: Đối với nhà nông không gì quý bằng đất. Có đất là có cơm ăn áo mặc, có học hành cho con cháu, có ấm no cho gia đình. Mấy công ruộng của ông bà để lại cho tôi, sau này tôi để lại cho con cháu. Chuyện luân hồi của nhà nông ấy mà! Nay thành phố thu hồi, nghĩ cũng tiếc. Nhưng nghĩ trước cũng phải nghĩ sau. Trong hai cuộc kháng chiến, nhiều gia đình không tiếc máu xương, tính mạng, tài sản… để giành độc lập tự do. Nay hoà bình no ấm, tôi giao đất cho thành phố mở đường, coi như mình góp một phần nhỏ cho sự phát triển, đi lên của thành phố, cũng là việc đáng làm, đáng tự hào phải không anh?

Con đường chạy qua 5 phường: An Hoà, An Thới, Lòng Hoà, Bình Thuỷ và Trà An mở ra một diện mạo mới. Cả một vùng đất bửng tỉnh, vươn vai đứng dậy trong ánh bình minh. Hai bên đường những ngôi nhà lầu đang mọc lên san sát. Những con hẻm dọc ngang đã và đang được bê tông hoặc nhựa hoá đẹp như mơ. Sản xuất, kinh doanh được chuyển đổi theo hướng công nghiệp, dịch vụ, buôn bán… Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện nâng cao. Đến đâu cũng bắt gặp những ánh mắt biết cười, những ước vọng đổi đời râm ran khắp chốn.

Được biết, ngày 9-4-2011 UBND thành phố Cần Thơ đã thông qua đồ án Quy hoạch hai bên đường Võ Văn Kiệt. Theo đồ án, diện tích quy hoạch hai bên khoảng 695ha, quy mô dân số trên 70 nghìn người. Không gian kiến trúc bao gồm khu nhà ở cao tầng, khu các công trình đa chức năng, khu biệt thự, khu trụ sở hành chính, trường học, bệnh viện, nhà văn hoá, vui chơi giải trí… hài hoà với cảnh quan chung. Ngoài ra còn quy hoạch hai bên đường là những khu cao ốc văn phòng, dịch vụ thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo chất lượng cao… Đồng chí Trần Thanh Mẫn, uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh: Quy hoạch đường Võ Văn Kiệt phải tạo điểm nhấn cho đô thị trung tâm ĐBSCL. Tạo sức bật, sức hấp dẫn cho sự phát triển xã hội, kinh tế và du lịch của thành phố…

Từ xa, trên đường Võ Văn Kiệt, chúng ta thấy cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ như đôi cánh khổng lồ vươn lên trong bầu trời, ân tình và nồng nhiệt tiếp đón bạn bè khắp bốn phương trời. Từ đại sảnh cảng Hàng không này, trải tầm mắt dọc theo con đường, ta thấy cả một vùng xanh thăm thẳm. Một sắc xanh xao xuyến, mê hoặc lòng người, mà chỉ ở thành phố này mới có được!

Đón xuân Nhâm Thìn, thành phố đón con đường mới. Con đường nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng. Con đường mở ra sự đổi thay mới mẻ, mở ra tương lai tươi sáng… không chỉ cho cộng đồng mà cho cả một vùng đất đầy tiềm năng và khát vọng của thành phố Cần Thơ - Thành phố mùa xuân thân yêu của chúng ta.

Tùy bút của Phạm Văn Thuý

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác