Chiếc áo mới của trần gian

(Toquoc)- Mười hai tháng trôi qua, cõi trần gian đã tiếp nhận biết bao khói bụi và trở nên cũ kỹ. Con người cũng vất vả với cuộc mưu sinh mà mòn áo sờn vai. Khi những ngọn gió bấc báo sang mùa, mặt đất hồn nhiên chuẩn bị khoác lên mình chiếc áo mới. Và con người cũng đang tìm chiếc áo mới cho mình.

Chiếc áo mới của trần gian - ảnh 1Chiếc áo của đất trời ngát hương và sặc sỡ những màu hoa. Ở miền Nam mai vàng vụt nở khiến cho màu nắng như rực rỡ hơn thì ở miền Bắc đào hồng đua sắc làm cho đất trời như ấm áp hơn. Mọi người ra đường trong buổi sớm đầu xuân cũng mặc cho mình chiếc áo mới như ý, toại nguyện trong công việc, hi vọng ở tương lai và hoà nhập vào cái đẹp của vạn vật.

Mỗi người có một niềm vui riêng trong niềm vui chung của ngày xuân. Ai có nỗi buồn cũng tạm gác qua để vui cùng nhân thế. Người ta thăm nhau, gặp nhau để chia sẻ và chúc mừng những niềm vui ấy. Trẻ con vui với quần áo mới, bánh kẹo và bao tiền lì xì do người lớn ban cho. Người lớn vui với gia đình đoàn tụ, đi thăm viếng ông bà cha mẹ và họ hàng, lễ bái những người đã khuất. Một năm mới mở đầu bằng những ngày thực sự rảnh rang từ thân xác đến tâm hồn. Nhà nhà đều mở rộng cửa để đón mừng nhau. Thăm nhau, chúc nhau là niềm hạnh phúc của những ngày xuân. Người ta dành cho nhau những lời chúc tụng đẹp nhất. Những tấm thiệp xuân như cánh bướm mang may mắn đến cho người thân, những dòng nhắn tin hiện lên tiếng nói thâm tình của người bấm gửi.

Làm nên chiếc áo mới của trần gian, vạn vật phải trở mình. Cây lá phải thay da đổi thịt để có một mùa hoa. Muông thú cũng tìm về nơi ấm áp vui đùa. Chim chóc kết đàn hót khúc ca xuân. Con người cũng chuẩn bị cho mình cái mới nhất và đẹp nhất; gột rửa những gì đã cũ. Sơn sửa lại nhà, quét dọn từ trên tới dưới từ trong ra ngoài, trang trí đèn hoa, gạo muối nước nôi bánh trái đủ đầy. Nếu một năm mà không có ngày xuân, cái cũ cứ chồng lên cái cũ thì chẳng biết trần gian rồi sẽ ra sao. Cho nên, thế giới này luôn cần những cái mới mang lại vẻ đẹp sinh động cho cuộc sống.

Tuỳ bút Trịnh Bửu Hoài

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác