"Đến bao giờ đại biểu Tây Nguyên xứng đáng là người Tây Nguyên?"

(Toquoc)- Văn học khu vực Tây Nguyên vốn được xem là địa chỉ “xa trung tâm” nên có nhiều chuyện… không giống địa phương nào, chẳng hạn bỏ phiếu bầu đại biểu không hội viên dân tộc thiểu số nào đủ phiếu… Chia sẻ thêm về văn học Tây Nguyên và những mong muốn trước Đại hội Nhà văn lần thứ IX, báo điện tử Tổ Quốc có cuộc phỏng vấn nhà thơ Tạ Văn Sỹ.


Displaying Ta Van Sy.jpg

PV: Được biết, Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 9 là Đại hội đại biểu. Điều này có nghĩa là, ngay từ các đại hội cơ sở sẽ bầu các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc. Nhiều người khá tò mò, không biết trước khi bầu đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc liệu có tiêu chí nào được đưa ra không, hay hoàn toàn dựa vào “cảm tính” của nhà văn, nhà thơ?

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ: Đến giờ này (tháng 10/2014) chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về tiêu chí chọn đại biểu.

PV: Bản thân nhà thơ thì sẽ lựa chọn và bỏ phiếu cho những người có tiêu chí như thế nào để họ tham dự Đại hội đại biểu?

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ: Dĩ nhiên là người có tâm huyết, có những hoạt động nổi trội trong lĩnh vực văn học thời gian qua, kế đến là người gây dấu ấn tốt trong sáng tác, kế nữa là người có thể tham gia ý kiến ở Đại hội (tham luận tốt).

PV: Từng tham dự những kỳ đại hội khu vực để bỏ phiếu bầu đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc, nhà thơ có chứng kiến trường hợp nào “khó xử” không? Hoặc nhà thơ có ý kiến gì?

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ: Khu vực Tây Nguyên đã có chuyện… “khó xử”! Ví dụ kết quả bình bầu (bằng phiếu kín - dĩ nhiên), xếp từ trên xuống, thì người “trúng cử” toàn là hội viên người Kinh (bởi hội đủ nhiều tiêu chí)! Xin ý khiến “cấp trên”, được xét đặc cách các hội viên dân tộc thiểu số đều được đi hết. Thế là “cả làng” rủ nhau cùng đi đông vui! Qua đây, tôi nghĩ riêng Chi hội Nhà văn khu vực Tây Nguyên chỉ có 13 hội viên thì nên đặc cách đi hết, khỏi phải bình bầu!

PV: Nhà thơ có tự bỏ phiếu cho mình không? Vì sao?                                       

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ: Dĩ nhiên lâu ngày được dịp ra thăm thú Thủ đô, được dịp gặp gỡ bạn bè văn chương muôn phương, ai mà chả thích đi. Tôi cứ vẫn bầu cho tôi một phiếu!

PV: Nói về văn học địa phương hoặc văn học khu vực Tây Nguyên thì bản thân nhà thơ thấy còn có những vấn đề gì cần được khắc phục, xem xét?

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ: Nói đến khu vực Tây Nguyên, đương nhiên ai cũng nghĩ ngay đến đồng bào thiểu số và các nhà văn, nhà thơ là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên ở đây những cây bút là người bản địa quá ít ỏi đến không tưởng tượng nổi! Đã ít lại còn yếu nữa. (Và đó là nguyên do bình bầu làm đại biểu không đạt phiếu!). Không biết năm nay có kết nạp thêm ai nữa không, chứ hiện nay Tây Nguyên (gồm 4 tỉnh) thì Đăk Nông vì “sinh sau đẻ muộn” nên chưa có hội viên nào. Đăk Lăk được 2 người là dân tộc thiểu số. Gia Lai có 1 người là dân tộc thiểu số, Kon Tum không có hội viên dân tộc thiểu số nào. Trong 3 hội viên dân tộc thiểu số này chỉ có chị Linh Nga Niê K’Đăm là còn xông xáo hoạt động (cả văn học và văn hoá), còn chị Kim Nhất đã già nua, sáng tác ít, cũng không hoạt  động gì, anh Nay Nô thì gần như không có tác phẩm nào trong suốt mấy chục năm qua! Lớp trẻ đã thấy xuất hiện một số cây bút mới, nhưng cũng chưa gây ấn tượng gì sâu đậm trong khu vực, trừ Niê Thanh Mai (Êđê) và Hoàng Thanh Hương (Mường), nhưng chưa là hội viên. Như vậy, nếu bình bầu thì e rằng họ cũng lại không đạt phiếu! Đến bao giờ đại biểu Tây Nguyên xứng đáng là người Tây Nguyên?

PV: Nhà thơ mong muốn điều gì ở Đại hội Nhà văn lần thứ IX diễn ra năm 2015?

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ: Dĩ nhiên muốn Trung ương Hội có những hoạt động thiết thực hơn nữa cho hội viên. Ví dụ giao Nhà xuất bản Hội Nhà văn lập kế hoạch lần lượt ấn hành tác phẩm hội viên thông qua kinh phí hỗ trợ sáng tác - xuất bản và phổ biến về cho tất cả hội viên cùng đọc của nhau; tổ chức nhiều hơn những cuộc giao lưu  với các nhà văn khu vực ASEAN gần gũi trong một Cộng đồng; ví dụ cho tham gia nhiều hơn những chuyến đi xa (nước ngoài, Trường Sa…) dành cho hội viên ở những khu vực “xa mặt trời”, vì đây là thành phần rất ít khi được chiếu cố, mặc dù có người đã nhiều lần trực tiếp đặt vấn đề, xin xỏ…

* Cảm ơn nhà thơ!

Hiền Nguyễn (thực hiện)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác