Điện Biên 55 năm sau ngày đại thắng

(Toquoc)- Đường lên Điện Biên vào mùa này đẹp quá. Màu trắng hoa ban, màu đỏ hoa gạo và màu xanh của lá rừng, cũng là ngàn xanh hy vọng về đại lễ 55 năm hoành tráng và thơ mộng, như vẻ thơ mộng nhỡn tiền của Tây bắc xa xôi, hùng vĩ.

Chúng tôi có may may mắn lên Điện Biên cùng đoàn làm phim của Xưởng phim truyện Việt nam. Họ đi làm một bộ phim về Chiến dịch Điện Biên lịch sử nhân dịp cả nước tổ chức 55 năm ngày lễ lớn.

Từ phía Hoà Bình, xe chúng tôi đi theo quốc lộ 6 qua con dốc Cun lên Tây Bắc xa xôi. Trời chợt hửng nắng sau khi mưa mù, hai bên đường là rừng mai, bãi đá và đã thấy mấy cô gái dân tộc váy áo sặc sỡ đang bước nhanh với chiếc gùi trên lưng.

Điện Biên 55 năm sau ngày đại thắng - ảnh 1

Toàn cảnh thành phố Điện Biên nhìn từ trên cao (ảnh Ngọc Thành)

Tại một khu đất bằng phẳng trên dốc Cua Trắng là một chợ nhỏ mới mở ven đường, măng tươi và nhiều loại rau bày la liệt, kể cả phong lan rừng cho đến mấy miếng sáp ong, vài lọn mía... lên một con dốc nữa, nhìn xuống đã thấy Mai Châu hiện ra với vẻ đẹp mơ màng. Nhà quay phim Lê Mạnh thốt lên: Đẹp quá!

Đến Sơn la thăm cây đào Tô Hiệu, rồi tới Yên Châu, nơi khi xưa nhạc sỹ Trọng Loan viết “Người Châu Yên em bắn máy bay”, nhưng ấn tượng nhất là khi xe đi trên đèo Pha Đin lịch sử, dài 32km.

Năm nay, hoa ban nở đẹp hơn 5 năm trước, khi chúng tôi lên dự lễ hội 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trời nắng, đạo diễn Trần vịnh bảo nhóm diễn viên trẻ mới lên Tây Bắc lần đầu có người say xe: “Hãy cố lên, mai sau đường lên Điện Biên sẽ dễ dàng hơn, chiều nay sẽ lên Đồi A1 thăm Chỉ huy sở chiến dịch Điện Biên với căn hầm chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sáng mai thắp hương nghĩa trang Điện biên rồi xem cụm tượng đài Chiến thắng, cánh đồng Mường Thanh...

Mới 5 năm, hai bên đường Quốc lộ 6 lên Điện Biên nhà cửa đã mọc lên nhiều hơn trước, đây đó là các bản làng còn giữ lại những nếp nhà sàn.

Ngày này, Điện Biên rộn ràng chuẩn bị cho lễ hội. Sớm nhất có lẽ là Hội chợ Thương mại Quốc tế Điện Biên năm 2009 nằm trong chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2009, do Cục xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Điện Biên tổ chức. Tìm hiểu thì thấy nhiều nội dung lắm, nào hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Điện Biên và cả nước tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm- hàng hoá- dịch vụ, phát huy lợi thế cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu quốc gia của tỉnh Điện Biên. Qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước mở rộng thị trường phát triển đại lý tiêu thụ tại Điện Biên nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung để hút các nguồn lực trong và ngoài nước góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Điện Biên và cả vùng Tây Bắc nước ta. Tiếp đó là việc quảng bá hình ảnh sản phẩm - hàng hoá- dịch vụ của các doanh nghiệp, từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết phát triển sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại, từng bước nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp về hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Điện Biên 55 năm sau ngày đại thắng - ảnh 2

Ảnh: Ngọc Thành

Có đến 220-250 gian hàng tiêu chuẩn (mỗi gian rộng 9m2), mở cửa từ ngày 20/4-26/4 tại Trung tâm Hội nghị Văn hoá tỉnh Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ. Hội chợ thu hút doanh nghiệp thuộc các ngành, nhóm hàng có chất lượng cao, có uy tín trong nước và xuất khẩu như dệt may, da giày, nông- lâm thuỷ sản, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm chế biến, điện- điện tử, cơ khí hoá chất... và doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trên cả nước, với điều kiện doanh nghiệp có năng lực sản xuất- kinh doanh, năng lực xuất khẩu, sản phẩm có mẫu mã đẹp và chất lượng phù hợp với thị trường.

Nhà báo Lâm Thanh, một cựu chiến binh Điện Biên Phủ cho biết, năm nay ngành du lịch địa phương có nhiều dấu hiệu tăng trưởng rất đáng phấn khởi. Từ đầu năm tới thời điểm này, cả tỉnh Điện Biên đã đón trên 74.500 lượt khách tham quan, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách quốc tế tăng tới 176%, khách trong nước tăng gần 57%; doanh thu từ du lịch đạt trên 28 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2008.

Còn nữa, theo nhà báo kỳ cựu này, dự kiến trong tháng 5, lượng du khách đến Điện Biên tiếp tục tăng cao hơn nữa, nên nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú đã xây dựng thêm nhiều phòng nghỉ, mở thêm nhà hàng, khách sạn để đảm bảo phục vụ tốt mọi nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi của khách.

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, tỉnh thu hút khách du lịch nhờ không ngừng đẩy mạnh công tác quảng bá phát triển du lịch cùng với việc triển khai hàng loạt hoạt động thiết thực hướng tới Kỷ niệm 55 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2009). Hiện nay, toàn tỉnh có 38 cơ sở kinh doanh lưu trú với khoảng 900 phòng nghỉ gồm trên 2.000 giường.

5 năm trước, chúng tôi đã có dịp gặp ông Lò Văn Muôn là nhân vật trong bài hát “Em bé Mường La” của nhạc sỹ Trần Ngọc Sương khi xưa, lần này gặp lại, “em bé” đã già đi nhiều, song vẫn vui vẻ dẫn chúng tôi đi xem nhóm tượng đài mới làm để đón đại lễ Điện Biên.

Ban Quản lý Dự án di tích Điện Biên Phủ đã xây dựng hoàn chỉnh nhóm tượng đài gồm 3 điểm tại 2 xã Nà Nhạn và Mường Phăng thuộc huyện Điện Biên, nhằm tái hiện một phần Chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhóm tượng đài bằng đá thuộc các điểm di tích này có ý nghĩa liên kết sự kiện theo trục thời gian, góp phần tăng tính hấp dẫn đối với du khách về cảnh quan lịch sử nơi đây.

Ông Vũ Nam Hải, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án di tích Điện Biên Phủ cho biết, các nhóm tượng đài này tạc một số nhân vật có thật trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, có nhân vật mang tính ước lệ, song đều đại diện cho dân tiịc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp.

Đó là khối tượng gồm 28 nhân vật trong tư thế kéo khẩu pháo 105 ly ngược dốc dài 21m, cao 10,5m, rộng 3 m và nặng 1.200 tấn đặt trên nền móng bê tông cốt thép; đường kéo pháo xuyên rừng dài 3,9km vắt ngang sườn núi được phục chế nguyên trạng có dựng bức phù điêu khắc chân dung Anh hùng liệt sỹ Tô Vĩnh Diện “lấy thân mình chèn bánh pháo”.

Đến Điện Biên Phủ là nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhớ tới “rừng Đại tướng” ở Mường Phăng, trong đó là Đại bản doanh Chiến dịch Điện Biên.

Điện Biên 55 năm sau ngày đại thắng - ảnh 3

Thành phố lung linh về đêm (Ảnh: Ngọc Thành)

Chiến tích xưa dường như còn đó. Tượng đài Mường Phăng bằng đá xanh đặt trong Công viên Mường Phăng chính là nơi ghi dấu ấn lịch sử: Ngày 13/5/1954, quân và dân ta long trọng tổ chức lễ báo công và duyệt binh mừng chiến thắng. Khối tượng có 25 nhân vật đại diện cho các lực lượng tham gia chiến dịch lịch sử được ghép bằng 100 khối đá, cao 2,7m với 5 lá cờ là biểu tượng của 5 Đại đoàn 316, 312, 308, 305 và 351. Lá cờ khổ lớn nhất khắc dòng chữ “quyết chiến quyết thắng”. Vị trí chính giữa là hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trịnh trọng đọc thư của Hồ Chủ tịch khen ngợi bộ đội, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào Tây Bắc đã làm nên chiến thắng chấn động địa cầu...

Điện Biên ngày này như một công trường lớn. Nhiều dự án lớn trong tháng 4/2009 sẽ hoàn thành để kịp phục vụ lễ hội lớn. Trong đó, Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích “Đường kéo pháo và trận địa” đã xong đến 90%, 2 khẩu pháo 120 ly và 6 giàn hoả tiễn H6 đã sẵn sàng chờ được lắp đặt đúng chỗ. Riêng công trình Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (giai đoạn 2) đang được các nhà thầu tích cực thi công quảng trường và trục hành lễ tại Đồi A1. Bên cạnh là việc khôi phục bản Thái Noong Nhai và trận địa của bộ đội pháo binh ta, kể cả di tích Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Ngày chia tay Điện Biên, chúng tôi được biết kế hoạch lớn của 3 ngày đại lễ đã được chuẩn bị chu đáo. Sẽ có diễu binh, diễu hành, sẽ có tuần phim Điện Biên Phủ và Triển lãm “Thanh Hoá với Chiến dịch Điện Biên Phủ”, kế hoạch kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh, 60 năm Đảng bộ Điện Biên...

Trên đèo Pha Đin lịch sử, chúng tôi gặp lại đoàn xe của báo Quân đội nhân dân và Liên đoàn mô tô xe đạp thể thao Việt Nam, họ đi tiền trạm cho cuộc đua xe toàn quốc “Về thăm Điện Biên”. Trên đỉnh đèo, Tổng Thư ký Liên đoàn Đoàn Kim Phách và đại tá- nhà báo Đỗ Nam Thắng tươi cười nói: “Tất cả vì chiến thắng lịch sử và vì mục tiêu khơi dậy, phát huy truyền thống cách mạng cho con cháu đời sau.”

Ama Lâm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác