Đợi Tết

Đã lâu rồi trong tôi mới lại có được cái cảm giác trông ngóng, mong chờ một ngày tết đến như bây giờ. Để được sum họp với gia đình trong không khí tràn ngập hạnh phúc, ấm cúng của ngày tất niên, của đêm giao thừa với không gian ngập hương trầm Tết.

Đợi Tết - ảnh 1Cái phút giây mà ai cũng mong chờ để gia đình tụ họp sau một năm xa cách, sau những vất vả bộn bề, lo toan của những vụ mùa nối tiếp nhau. Đó chính là lúc chúng ta tìm về với quê hương, cội nguồn, cùng tiễn đưa một năm cũ qua đi và đón chờ một năm mới đến với những ước mong, những hi vọng tươi đẹp hơn cho tất cả mọi người. Năm mới còn là lúc gặp lại thầy cô, bạn bè, cùng ôn lại những kỷ niệm, cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện của mỗi người sau một năm xa cách.

Một năm không phải là dài so với một đời người, nhưng cũng không ngắn so với một vụ mùa, nơi thời gian như được lắng đọng lại, chắt chiu trên đôi vai gầy của mẹ, trên mái tóc cha mỗi ngày thêm bạc. Thời gian của mẹ chỉ là một thứ huyễn hoặc, được tính từ khi con gà cất tiếng gáy báo hiệu một ngày mới cho đến tờ mờ tối, lúc mẹ làm đồng về, từ khi một vụ mùa bắt đầu cho đến khi kết thúc. Năm tháng vẫn trôi đi, thời gian vẫn trôi đi trong mắt mẹ như thế.

Thế là đã ba năm trôi qua từ ngày tôi xa mẹ, xa bạn bè, quê hương để bước chân vào cánh cửa giảng đường - nơi tất cả niềm tin, hi vọng một đời chắt chiu mẹ đã giành cho tôi. Ba năm qua cuộc sống xa nhà đã làm cho tôi lớn lên rất nhiều so với thời gian được mẹ chăm chút, lo lắng khi ở nhà . Mọi thứ có thể thay đổi theo những bước đi của con người, sau những năm tháng tiếp xúc với môi trường mới. Nhưng duy chỉ có một điều, niềm hạnh phúc, niềm vui tràn ngập khi được cùng gia đình sum họp quây quần bên nhau mỗi độ tết đến xuân về vẫn không phai nhạt trong tôi.

Sau một kỳ học căng thẳng lại được đắm mình trong không khí tràn ngập niềm vui, niềm hạnh phúc thì còn gì bằng. Sự mong chờ đến từ những gương mặt với những biểu hiện khác nhau. Tất cả đã làm cho cái Tết thêm phần ý nghĩa hơn.

NGUYẾN TIÊN ĐÔNG
(Phú Yên)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác