Hội Nhà văn VN kết nạp hội viên sống ở nước ngoài


(Tổ Quốc)- Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức Lễ Kết nạp Hội viên năm 2016 với nhiều nét mới, bên cạnh sự “rộng cửa” đón chào những cây bút trẻ thì năm nay Hội cũng kết nạp nhà văn đang sinh sống ở nước ngoài.

Hai nhà văn được Hội Nhà văn Việt Nam kết nạp trở thành Hội viên Hội viên Hội Nhà văn năm 2016 đều cùng tên “Thủy” là Nguyễn Lam Thủy sống tại Hungary và Châu Hồng Thủy sống tại Liên bang Nga.

Nhà thơ Châu Hồng Thủy tên khai sinh là Trần Quý Phúc, quê quán Hà Nam. Các bút danh khác: Châu Đan Quế, Văn An, Lưu Phương Thuỷ, Đan Thanh... Ông từng tốt nghiệp trường ĐHSP1 Hà Nội 1976 và Học viện Văn học Marxim Gorki (Matxcơva) 1994. Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga. Tổng biên tập tạp chí “Người Bạn Đường”. Nguyên Tổng biên tập tạp chí “Tao Đàn”, Nguyên Thư ký Toà soạn Tạp chí Đoàn kết (tiếng nói của Hội người Việt Nam tại LB Nga.

Còn GS.TS. Nguyễn Lam Thuỷ viết văn xuôi, hiện làm việc tại bệnh viện Bệnh viện Szent István, Budapest, Hungary. Ông là Tiến sĩ Sinh lý học và Y học, được đào tạo tại Viện Hàn Lâm Khoa Học Hungary, Trường Đại học Y Budapest. Đã có nhiều công trình khoa học đăng trên tạp chí khoa học nổi tiếng của thế giới. Tại Liên hoan thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ nhất, ông đã đưa đoàn nhà thơ Hungary về nước và dịch những bản thơ từ tiếng Hungary sang tiếng Việt.

Hội Nhà văn VN kết nạp hội viên sống ở nước ngoài - ảnh 1
Lễ Kết nạp hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam (ảnh vanvn.net)

Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, việc kết nạp các nhà văn nhà thơ các nhà văn nước ngoài sẽ làm cây cầu nối văn hóa, văn học học thế giới với Việt Nam và ngược lại. Nhà thơ người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài đóng góp cho văn học Việt Nam một khía cạnh khá quan trọng là phản ánh đời sống cộng đồng người Việt ở ngoài nước, Việc kết nạp các hội viên là người Việt ở nước ngoài sẽ giúp mở rộng hoạt động của Hội trên trường quốc tế.

Trả lời Báo điện tử Tổ quốc, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: Đây không phải lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam kết nạp Hội viên là những nhà văn, nhà thơ đang sinh sống ở nước ngoài mà từ những năm trước đã có nhiều nhà văn, nhà thơ được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam như dịch giả Giáp Văn Chung ở Hungari, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng ở Nga, nhà văn Hiệu Constant ở Pháp và một số nhà văn ở các nước khác. Thời gian tới, Hội Nhà văn sẽ chú ý, xem xét nhiều hơn các tác giả đang sinh sống ở nước ngoài, có nguyện vọng và có đủ điều kiện trở thành Hội viên Hội Nhà văn để kết nạp.

Khẳng định điều “không mới” này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết: Điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam tại điều 9, phần Hội viên có quy định: “Những tác giả là công dân Việt Nam trong nước hoặc đang sinh sống ở nước ngoài, lấy sự nghiệp văn học là hoạt động nghề nghiệp, sáng tác bằng ngôn ngữ các dân tộc Việt Nam, có tác phẩm đã in, được đánh giá có giá trị văn học, tán thành Điều lệ Hội, đều có thể xin gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam” (Điều lệ Hội Nhà văn VIII).

Nói về hai trường hợp được kết nạp vào Hội Nhà văn năm nay, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói thêm: Họ là những người đã định cư ở nước ngoài nhưng vẫn có quốc tịch Việt Nam, có tác phẩm viết bằng tiếng Việt về những vấn đề liên quan đến con người văn hóa đất nước Việt Nam, có nguyện vọng vào Hội. Và hai trường hợp này cũng phải trải qua “các vòng” như với các tác giả khác trong nước, ngoài đơn xin vào Hội, lý lịch, tiểu sử thì phải có hai đầu sách được viết bằng tiếng Việt hoặc nếu được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt, phải có hai hội viên Hội Nhà văn giới thiệu đề cử để đưa vào xem xét. Trường hợp nhà văn Nguyễn Lam Thủy được kết nạp năm nay do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà văn Trần Đức Tiến giới thiệu.

Hà Anh

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác