Không nên phát phiếu thăm dò BCH trước khi Đại hội


(Toquoc)- Đại Hội Nhà văn luôn là dịp tổng kết, đánh giá sau 5 năm hoạt động. Bên cạnh đó, cũng là dịp để các nhà văn đóng góp ý kiến xây dựng cho sự phát triển của văn học cũng như vấn đề nhân sự. Cùng tham gia đóng góp ý kiến kỳ này là nhà văn Nguyễn Thanh hiện sống tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Displaying Nguyen Thanh.jpg

 

PV: Được biết, Đại Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX là Đại hội đại biểu. Là nhà văn từng tham dự nhiều kỳ Đại hội Nhà văn, bản thân ông muốn Đại Hội Nhà văn 5 năm diễn ra một lần là Đại hội Đại biểu hay Đại hội Toàn thể?

Nhà văn Nguyễn Thanh: Giữa Đại hội toàn thể và Đại hội đại biểu, riêng cá nhân tôi thích Đại hội toàn thể hơn, là vì, chính kiến mỗi nhà văn trong cả nước mấy ai đại diện nói hộ được; thế nên Đại hội toàn thể dân chủ hơn, sang trọng hơn. Nhưng xét cho cùng, lúc này, Đại hội toàn thể bất tiện: Tốn kém quá. Tốn kém khủng... Chưa nói đến tổ chức không khéo, ắt có tác dụng ngược lại, không hay.

Tôi đã từng tham dự Đại hội Đại biểu cũng như Đại hội toàn thể từ nhũng năm 80 đến nay, đặc biệt từ Đại hội V - Hội Nhà văn Việt Nam trở lại đây, khép lại: buồn. Buồn quá.

PV: Chuyện bầu bán diễn ra ở Đại hội Nhà văn, như bầu đại biểu tham dự Đại hội đại biểu, bầu Ban chấp hành… luôn có nhiều vấn đề đáng bàn. Nhà văn Nguyễn Thanh có góp ý gì cho việc bầu bán này ạ?

Nhà văn Nguyễn Thanh: Bên cạnh tiêu chí chọn lựa BCH chung, thì mỗi Hội viên tham dự Đại hội (vùng, miền) tự nêu ra tiêu chí chọn lựa riêng, không nhầm lẫn, không chạy theo ai. Tài, đức là hai thứ được Đại biểu quan tâm. Có tài, có vài bài nổi tiếng mà thiếu đức, không có công cán gì với Hội viên, không lo cho Hội viên, xin thưa, không mời vào BCH. Thế đấy.

Tôi lúng túng với Danh sách dự bầu BCH dài dằng dặc do Hội Nhà văn phát phiếu tham khảo, thăm dò với từng Hội viên trước khi bầu BCH, gặp người nằm giường bệnh, người mất rồi, người có vài bài viết lại ba hoa, khinh đời ... 

Hãy bỏ qua việc trước khi Đại hội Hội Nhà văn có phiếu thăm dò BCH Khóa mới cho từng nhà văn Hội viên do Hội Nhà văn phát ra. Điều ấy không có lợi lộc gì, trái lại, rắc rối làm khổ thân thêm với Danh sách dự bầu dài dằng dặc, tràn giang đại hải. Đọc không xong, hà huống gì phải chiêm nghiệm. Là vì Hội viên ở Tuyên Quang, Bắc Ninh, Hà Giang làm gì biết đến công việc bếp núc của nhà văn Hội viên ở Cà Mau, Bạc Liêu? Có hiểu biết chút ít, tương đối chỉ là BCH cũ thôi. (BCH ở rải rác nhiều chỗ nếu có tinh thần trách nhiệm cao sẽ biết sơ sơ vài Hội viên). Vẫn là BCH cũ hoặc Đoàn Chủ tịch quy định, nêu ra số lượng BCH mới là bao nhiêu người? Cơ cấu vùng, miền có đủ, chốt lại Danh sách dự bầu, dĩ nhiên thông qua Đại hội nhất trí, sau đó tiến tới bầu bán, may ra mới có một BCH mới tương tối. Chuyện nhẹ gọn thế, làm như ở xã họ tổ chức Đại hội, ắt sẽ được thôi. Ai đâu tiếp xúc, mò mẫm Danh sách dự bầu đến mấy trăm người?

PV: Là nhà văn của miền Tây Nam bộ, ông thấy có những vấn đề văn học nào nổi cộm hoặc cần xem xét?

Nhà văn Nguyễn Thanh: Tôi lấy làm tiếc việc bỏ mất trang web văn học sông Cửu Long - một Diễn đàn bổ ích cho Văn học vùng, miền - Tới nay vẫn còn chạy những tít lớn trên màn hình “Chính phủ Mỹ đóng cửa” mới thật là tệ hại. Trước xu hướng cá nhân có trang Web riêng, đằng này, một Diễn đàn văn học khu vực chung đóng cửa không hiểu Hội Nhà văn tính toán thế nào? Trước đây, anh em vừa học vừa làm, trang Web phất lên ngó thấy, sau này anh em có “gan” lắm, “lười” lắm mới dám bỏ mà thôi. Theo tôi, Diễn đàn văn học Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cần khôi phục lại trong khi rất ít Diễn đàn chuyển tải thứ cây nhà lá vườn như trước đây đã làm.

PV: Đại Hội Nhà văn lần thứ IX diễn ra năm 2015, nhà văn Nguyễn Thanh mong muốn điều gì sẽ được mang ra bàn thảo tại Đại hội?

Nhà văn Nguyễn Thanh: Tôi muốn bỏ cái thao tác phát phiếu thăm dò Ban chấp hành của Hội Nhà văn. Thứ nữa, nên bỏ thói tâng bốc quá đáng, nhất là lĩnh vực phê bình VHNT. Hiện trạng có người được một vài bài đăng báo, có cả người viết chưa biết chấm câu, áp nhau bơm đến bóp méo, hư hỏng tác giả. Không đọc, nghe tiếng, đã nhào tới xin chữ ký. Có bài đề cập tới tình hình hoạt động văn học Đồng bằng sông Cửu Long, một anh chàng là tác giả thường, xoàng thôi ở Cần Thơ, chưa phải là Hội viên Hội Nhà văn được xếp ngang hàng với Anh Đức, Nguyễn Quang Sáng; có Tờ Tạp chí loại thượng thặng ra số 1 nhắc nhở tác giả là cô B (dùng ảnh đứng), số 2 trở lại giới thiệu nhà văn cô B (dùng ảnh nghiêng), số 3, vẫn là cô B nhà văn triển vọng (dùng ảnh nằm); có một Tờ báo khá đông độc giả in truyện mi ni trên, dưới ngàn chữ toàn chuyện nhảm nhí, vô thưởng vô phạt, rẻ tiền, nhưng chủ nhật nào y như rằng cũng có 1 truyện ngắn mi ni ba trợn, phản cảm xuất hiện. Trong khi đất nước có biết bao chuyện lớn, chuyện dầu sôi lửa bỏng, báo săn lùng bao thứ chuyện lăng nhăng... Đọc riết rồi cũng quen, sáng sáng xách xe chạy mua báo... Chen chân thế nào được để in bài, in sách? Trần ai khoai củ mới in được một bài mang tính nhân văn, chiến đấu, tốt hơn... Dường như bây giờ muốn in bài phải bắt giò bắt cẳng, cà phê, cà pháo, rượu chè hoặc quen biết có ai đó giới thiệu  chăng?

Tất cả những vấn đề đó đặt ra trước thềm Đại Hội Nhà văn Việt Nam sắp tới: Rất cần sự công bằng với mọi nhà văn ở vùng, miền khác nhau, kể cả với nhà văn Hà Nội... /.

* Cảm ơn nhà văn!

Hiền Nguyễn (thực hiện)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác