Nghề nào cũng cần phải có niềm đam mê

 

Cao Nguyệt Nguyên là một cây bút trẻ sớm đạt được những thành công trong lĩnh vực văn chương. Trong cuộc thi truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ Quân đội 2013-2014, cô đoạt Giải tưtác giả trẻ tuổi nhất. Không chỉ khẳng định mình trong lĩnh vực văn chương, cô còn khá thành công với công việc của một biên kịch. Cô viết kịch bản phim hoạt hình và tham gia vào các bộ phim truyền hình dài tập như Bến không chồng, Dưới chín tầng trời. Cao Nguyệt Nguyên chia sẻ với độc giả về công việc biên kịch của cô.

  Nghề nào cũng cần phải có niềm đam mê - ảnh 1

Cao Nguyệt Nguyên ký tặng độc giả trong buổi ra mắt sách "Trăng màu hổ phách"


PV
: Trong lĩnh vực văn chương, bạn đã gặt hái được nhiều thành công, vậy lý do hay cơ duyên nào dẫn bạn đến với nghề biên kịch?

- Biên kịch là một nghề thú vị mà tôi được thả sức sáng tạo. Hơn nữa, thực sự mà nói thì rất ít những nhà văn Việt Nam hiện nay có thể sống được với nghề. Đa số họ phải làm thêm một hoặc nhiều nghề khác để đảm bảo thu nhập sống, và nuôi đam mê viết văn của mình, tôi cũng vậy. Một cô gái xuất thân từ vùng quê nghèo lên thành phố học tập và làm việc, tôi cũng gặp phải rất nhiều khó khăn như bao người khác. Vì vậy nên tôi cũng làm những công việc khác như biên kịch, viết bài điểm sách, viết báo để kiếm thêm thu nhập.

PV: Bạn bắt đầu viết kịch bản từ khi nào? Kịch bản đầu tiên bạn hoàn thành có tên là gì?

- Tôi bắt đầu thử sức trong lĩnh vực viết kịch bản vào hồi đầu năm 2014. Kịch bản đầu tay của tôi là kịch bản phim hoạt hình khá vui nhộn được hoàn thành vào tháng 5 năm 2014 với tên “Giọng ca vàng của núi” và đã được Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

PV: Tới nay bạn đã viết được bao nhiêu kịch bản phim?

- Tôi mới chỉ bước chân vào nghề biên kịch được một năm nay nên số lượng kịch bản cũng chưa nhiều. Sau khi thành công với kịch bản đầu tiên, tôi tham gia viết chung một số kịch bản truyền hình dài tập khác như Bến không chồng do Lưu Trọng Ninh đạo diễn và kịch bản Dưới chín tầng trời 31 tập, hiện đã hoàn thành xong.

PV: Công việc sáng tác văn chương với viết kịch bản phim có điểm gì khác nhau?

- Tác phẩm văn chương với tác phẩm kịch bản là khác nhau. Nếu như văn chương thu hút bạn đọc bởi ngôn ngữ thì phim thì lại lôi cuốn người xem thông qua các hình ảnh, hành động và tình huống phim. Nhưng một điểm chung mà mỗi người cầm bút cần có theo tôi đó là, nghề nào cũng cần phải có niềm đam mê thực sự.

PV: Khi bắt đầu bắt tay vào viết kịch bản phim thì bạn đã gặp phải những khó khăn gì?

- Trước khi bắt đầu viết kịch bản tôi đã tham gia một lớp học về biên kịch. Tuy nhiên từ học đến thực hành cũng là cả một quá trình. Khi bắt đầu viết tôi đã gặp không ít khó khăn. Tôi nhớ cái bản kịch bản đầu tiên tôi viết để được chiếu tôi đã phải sửa đi sửa lại rất nhiều lần.

PV: Trong quá trình sáng tác điều làm bạn nhớ nhất (kỷ niệm vui, khó khăn...) mà bạn có thể kể lại?

- Tôi thường nói đùa, nghề biên kịch là nghề tu luyện kiên trì nhất. Khi bắt tay vào viết kịch bản truyền hình thậm chí phải chuyển phòng trọ từ trung tâm ra vùng ngoại ô thành phố để yên tĩnh làm việc, và cũng nhờ vậy mà tôi may may mắn tìm được căn phòng giữa vườn cây xanh tươi yên tĩnh như bây giờ.

PV: Trong lĩnh vực viết văn bạn đã rất thành công vậy bạn có tiếp tục theo đuổi nghề biên kịch không? Sắp tới bạn có những dự định gì?

- Tôi nghĩ cũng giống như với văn chương nghề biên kịch đòi hỏi sự trường sức, bền bỉ, và tính sáng tạo cao. Mỗi nghề có những nét hay riêng mà chúng ta có thể học hỏi được. Tôi cũng đang có những dự định mới trong năm nay, có thể làm quen và viết thể loại phim sitcom chẳng hạn.

 

Nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên tên thật là Bùi Thị Thu Hà, sinh năm 1990 tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Tốt nghiệp Khoa Văn học Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Chị đã có một số tác phẩm đăng trên các báo, tạp chí: Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Văn nghệ; Văn nghệ trẻ; Tạp chí Nhà văn… Giải thưởng: Giải tư cuộc thi Truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ Quân đội 2013-2014.

Hoàng Ánh Thu

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác