Nhật kí trung đoàn

Phùng Phương Quý

(Toquoc)- Chiến tranh đi qua hơn 30 năm, nhưng trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 139- Bộ tư lệnh Thông tin vẫn khắc ghi những tháng năm gian khổ hào hùng đơn vị đã trải qua cùng bao chiến công, thành tích mà binh chủng thông tin đã đóng góp cho lịch sử đất nước. Một cựu chiến binh nguyên là phó Chính uỷ trung đoàn đã ghi lại nhật kí đơn vị bằng thơ, những vần thơ mộc mạc nhưng thấm đẫm vinh quang…

Đại tá Tạ Văn Nghi nguyên Phó chính uỷ Trung đoàn 139 - Bộ tư lệnh Thông tin nay đã nghỉ hưu tại khu 9 xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ. Trong “gia tài” đời lính của ông có nhiều kỉ vật về đồng đội, về chiến trường, nhưng có lẽ vật đáng quý nhất là cuốn nhật kí Trung đoàn do chính tay ông viết. Những dòng chữ chân phương khá đẹp của vị Đại tá già và vần thơ lục bát mộc mạc, chắt lọc ghi lại tương đối đầy đủ từng bước đi của trung đoàn thông tin từ ngày còn là Tiểu đoàn 2 Tổng trạm Sở chỉ huy tiền phương được thành lập đầu năm 1975, thời điểm quân dân cả nước chuẩn bị bước vào Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, mà Đại tá gọi là Tiểu đoàn tiền thân.

Nhớ về con suối ngọn nguồn
Lương Sơn mảnh đất quê hương Tiểu đoàn

Nghiêng nghiêng vách đá dựng thành
Lán che, nhà bạt bên đường đón quân
Tháng Giêng mùa xuân bảy lăm
Ba đại đội từ ba quân khu về…
                                        (Phần 1- Hội tụ)

Những năm tháng chiến tranh chống đế quốc Mỹ, người lính nào cũng biết vùng đất rừng núi hiểm trở thuộc huyện Lương Sơn tỉnh Hà Sơn Bình (Hoà Bình bây giờ) là nơi bộ đội ta thường tập trung huấn luyện, học tập trước khi vào chiến trường B. Tiểu đoàn 2 thông tin thuộc Tổng trạm Sở chỉ huy tiền phương cũng được gấp rút thành lập tại đây gồm C10 rút từ Chi Nê Hải Dương thuộc Quân khu Hữu ngạn; C11 từ Hải Phòng thuộc Quân khu Tả ngạn và C12 từ Thái Nguyên thuộc Quân khu Việt Bắc.

Chỉ trong hai tuần khẩn trương chuẩn bị, đúng ngày thành lập Đảng 3/2/1975 đơn vị bắt đầu hành quân vào chiến trường. Hôm ấy cũng là ngày 23 tháng Chạp, người dân địa phương đang chuẩn bị đón Tết nguyên đán.

Đơn vị lên đường hành quân
Lương Sơn chợ Tết người đông chật đường.

Chiều hôm đó đơn vị dừng chân nghỉ ở Thường Tín - Hà Tây, gần như thức trắng đêm để chuyện trò tâm sự với nhân dân nơi mình nghỉ lại. Tình cảm quân dân lưu luyến bịn rịn để đến mờ sáng hôm sau bà con đưa tiễn các chiến sĩ ra ga Thường Tín đi tàu hoả vào Vinh. Tại đây xe ca đón sẵn đưa đơn vị tiếp tục hành quân vào đến xã Kì Tiến, huyện Kì Anh-Hà Tĩnh.

Kì Anh- Kì Tiến thân thương
Dừng lại giữa đường ăn Tết cùng dân
Trạm giao liên phát bánh chưng
Lương khô thịt hộp đón xuân tưng bừng.
                                    
(
Phần 2- Nhật kí đường vào)

Chỉ có chiếc bánh chưng, còn lại là lương khô, thịt hộp mà những ngừơi lính thông tin vẫn tưng bừng với xuân, mới biết khí thế ra quân của đơn vị thật náo nức, một lòng hướng về tiền tuyến. Đại tá Tạ Văn Nghi đã tả không khí cuộc hành quân giữa Tết bảy lăm như trận hành quân tốc chiến năm xưa của vua Quang Trung.

Tết này hào khí Quang Trung
Chỉ khác là hướng hành quân ngược chiều
Miền Nam nửa nước thân yêu
Ta vào góp sức để tiêu diệt thù…

Đến Vĩnh Chấp- Vĩnh Linh, vượt sông Hiền Lương, men theo Đông Hà; Đường 9- Khe Sanh qua dất bạn Lào (Bô Lô Ven), rồi mới rẽ sang Tây Nguyên.

Đèo Ang Bun địch ném bom
Ngày đêm bắn phá chặn đường tiến quân…
Tháng ròng muôn dặm hành quân
Sông Sê rê pốk trong xanh đây rồi

Tháng 3/1975 đơn vị đã có mặt ở Đăk Lăk, chuẩn bị phục vụ cho trận mở đầu Buôn Ma Thuột. Đồng chí Hoàng Niệm, Phó Tư lệnh binh chủng Thông tin trực, tiếp gặp gỡ động viên và giao nhiệm vụ cho tiểu đoàn tại bờ Nam sông Sê-rê-pôk. Đơn vị hạ quyết tâm sẵn sàng chiến đấu. Sau khi truyền tin xuống các đơn vị về ngày N tiến công, các đại đội khẩn trương triển khai các mũi công tác. Những ngày này được Đại tá phó Chính ủy ghi lại thật nhộn nhịp.

Tuyến phía Bắc xuống trung tâm
C12 quyết phải xong trong ngày
Đăk Đam bờ suối bên này
C11 toả mạng dây Nội cần
Và tuyến đường trục phía Đông
Từ chỉ huy sở xuống 310 (Sư đoàn 310)
Hướng Đức Lập 320 (Sư đoàn 320)
Lực lượng còn lại kịp thời toả nhanh
Các mạng vô tuyến hình thành
C10 toả đến các đoàn bộ binh…

Khí thế ra quân hùng hậu, sự góp công kịp thời của bộ đội thông tin đã làm nên chiến thắng ngay sau đó. Ngày 10/3/1975 quân ta được lệnh nổ súng tiến công chiếm lĩnh Đức Lập. Các mũi quân bộ binh, xe tăng hợp đồng tác chiến tiến qua thị xã- ngã 6- Anh Đào chiếm trung tâm quân sự Đức Lập làm kinh hồn binh lính Sư đoàn 23 nguỵ. Chúng ngoan cố cầm cự chờ viện binh, bọn địch bắn phá mạnh làm đứt đường dây hữu tuyến tại suối Nước đục làm mất liên lạc với cánh quân hướng Bắc. Hai chiến sĩ Hùng và Việt bí mật tiếp cận, nổ súng tiêu diệt bọn tàn quân, kịp thời nối lại đường dây liên lạc. Đồng chí Hùng bị địch bắn bị thương cụt tay phải, được Việt cõng về đến đơn vị. Những khó khăn trong chiến đấu không phải chỉ đến với các đơn vị làm nhiệm vụ tiến công mà còn đến với đơn vị thông tin vì bọn địch luôn nhằm vào các điểm thông tin của quân ta để ngăn chặn, tiêu diệt.

Đội hình của phân đội xe
Bom địch đánh rừng càphê chặn đường
Thước, Dũng mở lối phát luồng
Vượt toạ độ xe an toàn xông lên…

Và trong trận này, ba chiến sĩ Hùng, Thước, Dũng được tặng thưởng huân chương chiến công.

Chiến dịch Buôn Ma Thuột đại thắng, không một ngày nghỉ ngơi, tiểu đoàn thông tin lại gấp rút thu hồi phương tiện, xe máy theo Sở chỉ huy tiền phương chuyển ngay về miền Đông Nam bộ để phục vụ cho chiến dịch Hồ Chí Minh. A75 mật danh của Tổng trạm thông tin được chuyển về Sở chỉ huy ở Bình Dương, nhanh chóng toả mạng thông tin đến 5 Quân đoàn, thống nhất lệnh tiến công vào Sài Gòn. Năm cánh quân tiến vào Sài Gòn.

Ầm ầm khí thế quân reo
Xe tăng ta húc thẳng vào cổng dinh
Lá cờ nửa đỏ, nửa xanh
Anh Bùi Quang Thận cắm lên trên lầu
Xe máy tiếp sóng tiến theo
Ăng ten cao vút cắm vào nóc dinh
Báo cáo về A75
Dinh Độc lập đã chiếm xong hoàn toàn.

Ngay trong đêm 30/4/1975, Tổng đài được chuyển vào trung tâm thành phố. Tuy quân ta chiếm được Dinh Độc lập, nhưng bọn tàn quân vẫn còn ngoan cố nổ súng đâu đó và chúng đã tập kích ngay bên sườn địa điểm đóng quân của Tổng đài, những giờ phút gần kề chiến thắng đó vẫn có chiến sĩ của tiểu đoàn thông tin hi sinh anh dũng như trường hợp đồng chí Nguyễn Xuân Sinh. Công tác ngay sau khi giải phóng Sài Gòn còn bận rộn hơn cả khi vào chiến dịch. Ngày 13/5/1975 bộ đội ta đón chủ tịch Tôn Đức Thắng bay từ Huế vào. Sáng ngày 15/5 tổ chức lễ mừng chiến thắng tại Sài Gòn. Sau đó bộ phận đài 50w của đơn vị còn phối thuộc với Hải quân giải phóng các đảo ngoài khơi xa.

Theo tàu chiến của Hải quân
Giải phóng các đảo phía đông kịp thời
Quần đảo Trường sa xong rồi
Về Nam Yết phục vụ người chỉ huy
Tháng 8 sau mới trở về
Hoàn thành nhiệm vụ nặng nề vinh quang.

                                 (Phần V- Phối thuộc)

Cuốn nhật kí còn phần VI Nhiệm vụ đặc biệt và phần VII Tổng kết, nêu rõ nhiệm vụ sau chiến tranh cuả đơn vị như kết hợp với Bộ tư lệnh Hải Quân thực hiện chiến dịch “Phước Long” đưa các sĩ quan cao cấp và bọn tù binh ác ôn nguỵ ra cải tạo ngoài miền Bắc bằng đường biển. Sau đại thắng mùa xuân 1975, cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn 2 được nhà nước tặng Huân chương chiến công hạng nhất; Ba phân đội và năm cá nhân cũng được tặng Huân chương chiến công; hàng trăm đồng chí khác được tặng Bằng khen, Giấy khen của cấp trên.

Giờ đây cuốn nhật kí Trung đoàn của đại tá Tạ Văn Nghi đã trở thành tài sản quý của Trung đoàn thông tin 139. Cuốn nhật kí tập 2 của đại tá còn ghi tiếp những ngày chiến đấu gian khổ của trung đoàn trong hai cuộc chiến tranh biên giới phía Tây Nam và phía Bắc với nhiều thành tích, chiến công cũng như sự hi sinh anh dũng của bộ đội thông tin trong cuộc chiến tranh vệ quốc. Ngày nay lực lượng quân chủng thông tin đã lớn mạnh, làm chủ nhiều khí tài, máy móc hiện đại. Họ vẫn luôn phát huy truyền thống của đơn vị như câu thơ trích trong nhật kí Trung đoàn.

Đội hình vai sát vai thề
Rằng chưa hết giặc chưa về quê hương.
        

Tháng 12/2007

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác