Những "giọt thơ" từ đời

(Toquoc)- Vừa chạy xe, vừa chiêm nghiệm cuộc đời, gửi vào những bài thơ. Những chuyến đi ngẫu nhiên và những bài viết ngẫu nhiên, nhưng thơ ông nhiều triết lý, giàu tình người.

“Bài thơ nào cũng như lọc ra từ mồ hôi, nước mắt, từ những khao khát cháy bỏng không thành của tác giả. Chiếc xe ôm với túi xách đầy chữ nghĩa rong ruổi khắp các nẻo đường để nhặt nhạnh từng câu thơ thấm đẫm tình người.” (Phùng Phương Quý)


Những

Tạ Văn Sĩ - miệng cười, mắt nghĩ

PV: Ông đến với thơ thế nào?

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ (NT.TVS): Tôi không nhớ là tôi đến với thơ hay thơ đến với tôi nữa. Làm thơ năm 13 tuổi, đến 15 tuổi bắt đầu có thơ in trên các tạp chí ở Sài Gòn cũ và được nhiều người yêu thích, nhất là lớp thanh niên, học sinh. Thời ấy, nhìn người, ngắm cảnh rồi cảm xúc thành thơ. Dường như đó là một cái gì tự nhiên tự có.

PV: Ông là nhà thơ, vậy ông quan niệm thế nào về thơ?

NT.TVS: Có nhiều định nghĩa, tuyên ngôn về thơ khá hay. Riêng tôi thấy Thơ là thứ gì đó "bất khả luận" của sự thăng hoa từ cảm xúc và ý tưởng của con người trước cuộc đời và thiên nhiên. Ở đó con người ta biểu đạt tâm hồn và tư duy mình trong cơn hân hoan thánh tẩy.

PV: Nhọc nhằn mưu sinh nhưng chưa khi nào ông nguôi niềm yêu thơ. Công việc “xe ôm” giúp gì cho ông trong việc tạo cảm hứng sáng tác ?

NT.TVS: Cuộc sinh nở nào mà không qua cơn đau vật vã. Biết đâu trong tất bật mưu sinh lại chính là điều kiện cho những "đứa - con - thơ" của tôi được ra đời sởn sơ bụ bẫm (!) Chạy xe ôm cũng kiếm được tiền, lại được đi đây đi đó, hợp với tính động của kẻ tìm tứ cho thơ.Tôi làm thơ bất cứ lúc nào khi có ý tưởng và cảm xúc bất chợt bắt gặp từ những thực tiễn đời thường.

PV: Ông kể rằng ra Hà Nội, chỉ cần đến một loạt các toà báo để lấy… nhuận bút là đủ sống một tháng. Vậy theo ông, mối quan hệ giữa làm thơ và viết báo là gì?

NT.TVS: Thơ là giây phút chớp sáng thăng hoa của tâm hồn và ý tưởng không phải lúc nào cũng có được như tôi đã nói, còn viết báo là sự nắm bắt, nhặt nhạnh những chuyện thật xảy ra giữa cõi đời thường, mà chuyện đời thường thì lúc nào và ở đâu mà chẳng có. Viết báo cũng khổ công như làm thơ, chỉ khác nhau ở chỗ một bên làm sao nói lên được giá trị nhân văn ngay trong tính thời sự và một bên muốn vươn đến cõi vĩnh hằng.

PV: Lần này ông ra Hà Nội tham dự lớp bồi dưỡng viết văn, vậy việc học đó có giúp được gì cho việc sáng tác của ông không?

NT.TVS: Được học là một nhu cầu bức thiết của con người trong đó có tôi. Hễ có cơ hội học là tôi cố gắng tham dự và theo đuổi. Dĩ nhiên không ai bảo học để viết được văn bao giờ nhưng lớp "Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du" này là dịp tiếp cận và tiếp thu thêm những kiến thức cơ bản để có tầm nhìn phổ quát hơn về thời hiện đại mà ý thức hơn cho những tác phẩm sắp viết. Tôi rất tích cực học.

Ở đây không học theo kiểu giáo trình, giáo án như của ngành giáo dục, mà nhằm nâng cao, đào sâu và bồi dưỡng thêm những kiến thức và nhận thức về các mặt chính trị, văn hoá và nghiệp vụ cho các tác giả học viên. Được nghe các chuyên gia đầu ngành nói chuyện chuyên đề, tôi rất trân trọng và vui mừng đón nhận những tri thức mới và mở rộng để ngẫm nghĩ thêm trên những trang viết của mình. Chỉ tiếc là thời gian ngắn quá.

PV: Các hoạt động ngoại khóa, các chuyến đi thực tế sáng tác của Trung tâm có hấp dẫn, bổ ích đối với ông không?

NT.TVS: Các hoạt động ngoại khoá chủ yếu là đáp ứng nhu cầu giao lưu tìm biết giữa các học viên (vì lớp đông đến khoảng 80 người). Hiện Trung tâm đang bắt đầu đi sâu hơn vào nghề nghiệp bằng cách tổ chức các buổi hội thảo về tác phẩm của các học viên. Tôi cho là hoạt động này sẽ có ý nghĩa.

PV: Đi học lần này, tự ông cũng “lang thang” miền Bắc rất nhiều. Trong thời gian tới, ông có dự định sáng tác nào mới không ?

NT.TVS: Tôi chưa có dự định gì cả, có lẽ cũng chỉ viết ngẫu nhiên như từ trước tới giờ thôi.

PV: Là người chuyên “săn” các cây bút trẻ, và ông làm việc đó với một mong mỏi là đưa các nhà văn trẻ Tây Nguyên tới cộng đồng đọc giả yêu văn thơ trong nước, ông đánh giá thế nào tình hình văn học Tây Nguyên hiện nay và chất lượng những cây bút trẻ Tây Nguyên?

NT.TVS: Văn học Tây Nguyên hiện còn mỏng cả về số lượng và chất lượng. Văn học trẻ Tây Ngyên lại càng mỏng hơn nữa! Đây là điều băn khoăn day dứt của những người có trách nhiệm và tâm huyết với lĩnh vực này. Một vấn đề lớn mà Hội thảo văn học Tây Nguyên sắp được Hội Nhà văn tổ chức tại Kon Tum vào tháng 11 tới sẽ trả lời bằng cả gần mười bài tham luận mới nêu ra hết được.

PV: Lời khuyên của ông dành cho những bạn trẻ chuẩn bị bước vào làng thơ?

NT.TVS: Nghiệp làm thơ không ai dám khuyên ai đâu! Chỉ muốn hỏi các bạn trẻ đang có ý định làm thơ rằng các bạn đã chuẩn bị sẵn tâm thế của một con người "tử vì đạo" chưa?


Vâng, ông chẳng muốn khuyên ai cái gì. Nhưng chính những gì ông làm được, những gì ông để lại cho đời, cho người qua thơ đã cho thấy tất cả. Những điều chiêm nghiệm tưởng như ngẫu nhiên viết ra được ấy lại là kết quả của cả một quá trình lao động nghệ thuật và lao động mưu sinh trong cuộc sống.PHAN LUYẾN - BÍCH LIÊN
(thực hiện)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác