Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên

Minh Khánh
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 1Không gian văn hóa Trà được xây dựng trên diện tích gần 27.000 m2 của vùng đất chè nổi tiếng Tân Cương thành phố Thái Nguyên từ năm 2011.
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 2 Là công trình Văn hóa với kiến trúc độc đáo trong một không gian mở. Mỗi hạng mục của công trình đều mang dấu ấn thời gian và nghệ thuật. Phía trước công trình là không gian để tổ chức các hoạt động lễ hội, đón tiếp, quảng bá du lịch nhằm thu hút các đoàn du khách đến thăm quan, nghiên cứu và thưởng thức nét văn hóa và đặc sản trà Tân Cương.
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 3Nhà trưng bày là hạng mục chính của Không gian văn hóa Trà. Công trình được thiết kế với công năng hội tụ ba không gian kiến trúc chính: Không gian đón tiếp; không gian trưng bày hiện vật và không gian giới thiệu văn hóa và sản phẩm trà.
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 4 Nhà trưng bày đóng vai trò như một "bảo tàng thu nhỏ" khắc hoạ câu chuyện trọn vẹn về dòng đời của chè tại Thái Nguyên. Cây chè là "nhân vật chính" như một nhân chứng về lịch sử, nét văn hoá mang đậm yếu tố truyền thống của người dân vùng chè từ việc trồng, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến.
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 5 Hiện nay, tại đây đang lưu giữ, trưng bày nhiều nhóm tài liệu và hiện vật nhằm giới thiệu lịch sử, sự phát triển của chè, nét văn hóa trà độc đáo. Trong số đó có nhiều nhóm tài liệu, hiện vật quý như: Nhóm tài liệu và hiện vật về trồng, chăm sóc, chế biến chè; nhóm hiện vật ấm trà cổ...
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 6Thông qua những tài liệu, hiện vật và nội dung trưng bày, du khách sẽ cảm nhận được sự độc đáo của điều kiện tự nhiên cho cây chè phát triển, thấy được những giá trị lịch sử, văn hóa trà và đồng thời cũng cảm nhận được sự vất vả, chịu thương chịu khó của người dân vùng chè.
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 7Ấm trà khổng lồ được làm bằng gỗ nhân dịp Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 2, năm 2013.
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 8Không gian mô phỏng lại quy trình làm chè truyền thống của địa phương.
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 9Những dụng cụ để chế biến chè bằng phương pháp thủ công
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 10Trong quá trình tham quan, các đoàn khách sẽ được biết thêm những điều chưa biết về chè, được hiểu sâu sắc hơn những điều đã biết về đất chè, cây chè, sản phẩm trà và nét văn hóa trà độc đáo đang lưu giữ tại nơi  đây.
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 11 Nơi này cũng là địa điểm tổ chức Lễ hội Trà xuân Tân Cương hàng năm của thành phố Thái Nguyên. Tại đây, người dân 16 xóm của xã sẽ tham gia các hoạt động: thi văn nghệ, rước cây chè, sao chè, các trò chơi như ném còn, đẩy gậy. Đến lễ hội, du khách được ngắm nhìn những người thiếu nữ mang lễ phục truyền thống giới thiệu về nghệ thuật pha trà, thưởng trà, trên nền các làn điệu dân ca, hát chầu văn, hát then; nhấp chén trà thoang thoảng hương thơm, cảm nhận vị chát, ngọt và âm hưởng làn điệu câu hát; tham gia các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc…
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 12 
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 13Bộ ấm chén khổng lồ được gắn gốm
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 14
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 15Không chỉ được tìm hiểu về lịch sử nghề làm chè, du khách khi đến đây còn được thưởng thức các loại trà ngon nổi tiếng của địa phương với không gian vô độc đáo.
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 16 
Trải nghiệm nơi lưu giữ và tôn vinh văn hóa trà Tân Cương, Thái Nguyên - ảnh 17Nếu như một lần được đến thăm Thái Nguyên, đừng quên ghé lại “Không gian văn hóa Trà Tân Cương” và thưởng thức chén trà đậm đà phong vị quê hương.

Minh Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác