Jimmi Nguyễn tự hào được biểu diễn trong Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018

Chương trình “Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018” có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ tên tuổi trong và ngoài nước. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của ca sĩ Jimmi Nguyễn - một nghệ sĩ Việt kiều có nhiều đóng góp cho quê hương.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” lần thứ II do Báo điện tử Tổ quốc thực hiện sẽ diễn ra ngày 6/1/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Năm 2018, chương trình có chủ đề “Tổ quốc và Mẹ” với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ tên tuổi trong và ngoài nước: NSND Quang Thọ, NSND Ngô Hoàng Quân, NSND Thái Bảo, NSƯT Phạm Phương Thảo, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Trọng Tấn, Tân Nhàn, Lan Anh, Bùi Lê Mận, Lê Anh Dũng, Vũ Thắng Lợi…
Jimmi Nguyễn tự hào được biểu diễn trong Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018 - ảnh 1
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” lần thứ II sẽ diễn ra ngày 6/1/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của ca sĩ Jimmi Nguyễn - một nghệ sĩ Việt kiều luôn hướng về Tổ quốc và có nhiều đóng góp cho quê hương. Nhân dịp này, chúng tôi đã cuộc trò chuyện cùng anh trước thềm “Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018”.

Thưa anh, là một ca nhạc sĩ thường xuyên về nước biểu diễn, nhưng lần đầu tiên tham gia trong chương trình Vang mãi giai điệu Tổ quốc - một chương trình nghệ thuật đã để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả, anh có thể chia sẻ cảm xúc của anh khi nhận lời tham gia chương trình?

Tôi rất vinh dự và tự hào được mời vào chương trình mang ý nghĩa nói về quê hương, Tổ quốc.

Chương trình năm nay có chủ đề Tổ quốc và Mẹ. Là một người con xa quê hương, cũng có nhiều sáng tác về tình yêu với quê hương, anh có thể cho biết, hình tượng Tổ quốc và Mẹ có ý nghĩa như thế nào đối với người con xa quê hương, với cá nhân anh và trong những sáng tác của anh?

Dù xa quê hương từ nhỏ nhưng tôi luôn nghĩ rằng tôi vẫn có nguồn cội để tự hào và để đi về. Những sáng tác của tôi về quê hương nói lên tình yêu của tôi, sự thương nhớ quê cha đất tổ của tôi nói riêng và của những người Việt xa xứ nói chung trên toàn thế giới.

Jimmi Nguyễn là ca nhạc sĩ đã có “gia tài” với hơn 200 ca khúc sáng tác. Người hâm mộ biết đến anh với những ca khúc trữ tình thẫm đẫm tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương và nỗi niềm tự sự. Anh có thể chia sẻ về nguồn cảm xúc nào đã đem đến cho anh các “chất liệu” để sáng tạo như vậy?

Tôi nghĩ không có cảm xúc để sáng tác nào chất cho bằng sự trải nghiệm, vấp phải cũng như thành công của chính bản thân. Bản thân tôi mất mát cũng khá nhiều nên tôi viết trước hết để giải toả nỗi buồn đau của chính mình. Sau đấy chia sẻ với những ai đồng cảnh ngộ. Nếu được khán giả chấp nhận thì tôi sẽ tồn tại với họ, với nỗi đau, nỗi buồn của họ.

Và hạnh phúc cá nhân nỗi niềm thương nhớ quê hương cũng vậy, không phải lúc nào sáng tác cũng phải là ca ngợi, và cũng không dứt khoát phải là bi luỵ mà là chất tự sự trong người. Tự sự để sẻ chia, tự sử để cho nhân gian biết mình vẫn sống, hít thở và cảm nhận cùng họ.

Nếu ra đường thấy sự khắc khoải, trầm tư, lo âu trên khuôn mặt ai đấy nhất là của một đứa bé cũng làm tôi chạnh lòng. Cảnh buồn người có nào vui bao giờ.
Jimmi Nguyễn tự hào được biểu diễn trong Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018 - ảnh 2
Chương trình “Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018” có sự tham gia của ca sĩ Jimmi Nguyễn - một nghệ sĩ Việt kiều có nhiều đóng góp cho quê hương.
Công chúng yêu nghệ thuật biết đến Jimmi Nguyễn, ngoài tài năng sáng tác và ca hát, anh còn là một người thường xuyên làm công tác thiện nguyện, đặc biệt là với đồng bào đang khó khăn tại quê hương. Anh có thể chia sẻ những cảm xúc đáng nhớ nhất của mình?

Tôi thích làm những gì làm tôi vui, giúp tôi nhẹ lòng. Có những việc lực bất tòng tâm không thể nào sánh bằng những việc thiện to lớn mà nhiều người đã và đang làm nên tôi chọn làm những gì mình có thể trong khả năng tốt nhất.

Viết một bài hát về tình yêu làm khán giả quý và yêu nhau hơn, tôi nghĩ đấy cũng là từ thiện. Sáng tác một bài hát quê hương để cho những vị đã thành nhân thành danh nhớ mà về lại với quê hương, về lại với cánh đồng xanh của mình để xây dựng, tôi nghĩ đấy cũng là từ thiện.

Triển khai những công nghệ làm sạch cho người, cho đất, cho đời cũng là từ thiện.

Nhưng đâu phải lúc tôi cũng là người ban phát hạnh phúc. Tôi vẫn luôn là người nhận đấy chứ.

Một lần vào thăm chùa Quán Sứ, các sư thầy, Phật tử nhận ra tôi, họ đề nghị tôi hát. Những bài hát tình yêu của người ngoại đạo. Tôi hạnh phúc đến muốn bật khóc. Thấy mình vẫn là người nhận.

Có một lần đi từ thiện, mọi người nhận ra tôi. Nhưng thay vì đến tôi hỏi xin quà, họ nói với tôi: “Nguyễn hát hát đi, hát nữa đi”. Thì ra cuối cùng tôi thấy họ vẫn cho tôi sự tồn tại. Họ vẫn yêu mến tôi và tôi mới là người được nhận hạnh phúc.

Với sức ảnh hưởng của mình trong cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, anh có vận động mọi người có cùng tâm huyết, trở về hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở quê hương hay không?

Vâng những người cùng tâm huyết bao lâu nay cũng đã trở về thăm, xây dựng và đóng góp cho quê hương. Tôi không nghĩ tôi chỉ là người vận động tốt bằng hình thức kêu gọi. Tôi còn là một nhân chứng để cho các bạn ở nước ngoài thấy rằng hãy về quê hương bằng tình yêu chân thật, tình yêu từ trái tim thì bạn sẽ nhận lại tình yêu bằng trái tim.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo Báo Dân Trí
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác