10 quyển sách ảo tưởng hay nhất dành cho thiếu nhi

Từ thần thoại Hy lạp cho đến Mervyn Peake, nhà văn, đồng thời là diễn viên hài Charlie Higson đã chọn ra những quyển sách mở cửa đến những thế giới khác.

 

Gormenghast-006

Steerpike (Jonathan Rhys Meyers thủ vai) trong bộ phim chuyển thể Gormenghast của đài BBC.

Ngoài công việc là nhà văn và diễn viên hài trên truyền hình như trong The Fast Show, Charlie Higson còn là một tác giả của sê-ri tiểu thuyết bán chạy nhất Young Bond, cũng như các tiểu thuyết hình sự như King of the Ants. Năm 2009, ông bắt đầu viết tiểu thuyết kinh dịá cho giới trẻ như The Enemy, nói về những bạn trẻ phải chiến đấu chống lại thế giới người-lớn-bị-biến-thành-zombie. Năm ngoái, ông cho ra đời quyển The Dead, và tuần này chúng ta sẽ được đón nhận quyển thứ 3 trong bộ truyện sê-ri, The Fear.

“Tôi phải thú nhận một điều. Đây không phải là danh sách mà tôi định viết lúc đầu. Tôi muốn làm một danh sách top 10 câu chuyện cho thiếu nhi của tôi. Tuy nhiên, lựa chọn tiên quyết của tôi phải là truyện viễn tưởng. Lúc còn bé tôi cũng thích truyện viễn tưởng lắm – chúng luôn kéo tôi ra khỏi cuộc sống thực tại và phiêu lưu cùng những nhân vật trong truyện. Tôi đã cố cân bằng danh sách với một số chi tiết “hiện thực”, nhưng quả là liều lĩnh khi cho vào danh sách những truyện mà thậm chí tôi còn chưa đọc. Cho nên tôi đã thay đổi danh sách.”


1. Harry Potter và Hòn đá phù thủy - JK Rowling.

Harry Potter là nhân vẫn viễn tưởng kiểu cổ điển. Một cậu bé nhút nhát đeo kính nhận thấy, ở cậu có điều gì đó đặc biệt và đi vào thế giới phù thủy bằng chiếc xe mô-tô bay và bằng sân ga kì lạ. Ai trong chúng ta mà không từng mơ về việc tìm thấy một cánh cửa thần kì đến thế giới khác? Các quyển truyện thiếu nhi thì đầy rẫy những điều đó, hoặc là tủ quần áo, hang thỏ, hay là như trong một câu chuyện gần đây của Steven Butler, The Wrong Pong, lại là nhà vệ sinh. Và ai trong chúng ta mà chưa từng mơ rằng, mình có năng lực siêu nhiên. Tôi sẽ chẳng bao giờ nghe được một lời phản đối JKR. Cô đã viết nhiều truyện cho thiếu nhi hơn bất kỳ tác giả nào, kể từ sau Enid Blyton. Độc giả trẻ em yêu thích truyện của cô, và người lớn cũng đọc tác phẩm của cô. Cô là một nhà văn vĩ đại cho trẻ em. Quyển nào cũng dày, thú vị và chi tiết và như thể là cô tẩm bùa mê vào những trang sách. Tôi sẽ chẳng bao giờ viết truyện cho trẻ em, nếu không có Jo, nên tôi sẽ luôn cảm ơn cô ấy vì điều đó.


2. Truyền thuyết về những người anh hùng Hy Lạp - Roger Lancellyn Green.

Tôi đã đọc truyền thuyết và thần thoại Hy Lạp khi còn là một cậu bé và những câu chuyện đó đã gieo vào lòng tôi niềm yêu thích kể chuyện. Nếu không có thần thoại Hy Lạp thì sẽ không bao giờ có truyện hài Marvel. Bất kì một tuyển tập thần thoại hay đến mấy, tôi cũng sẽ chỉ tìm về tuyển tập tôi đọc khi còn bé. Roger Lancellyn Green đã viết rất nhiều những câu chuyện cổ dễ hiểu cho trẻ em. Tôi cũng yêu những câu chuyện về vua Arthur và Robin Hood.


3. Titus Groan - Mervyn Peake

Đọc qua hết Archilles, Lancelot và John bé nhỏ, rồi tôi đã chuyển qua truyện lịch sử và viễn tưởng. Bất kì câu chuyện nào mà cứ có anh hùng cầm gươm kiếm thì tôi đọc tất. Và tôi cũng không thể bỏ qua Tolkien. Chuyện này cũng hơi giống với việc tôi loại Beatles ra khỏi danh sách nhạc yêu thích. Tôi nghe Beatles quá nhiều và họ cũng chẳng cần đến sự tiến cử của tôi. Tôi phát hiện ra Tolkien vào lúc 14 tuổi và dành cả vài tháng liền sống vui vẻ ở Middle Earth trước khi quay lại với thực tại. Kể từ đó, tôi tìm đọc bất cứ truyện gì liên quan đến viễn tưởng. Vào thời đầu những năm 70 thì chưa có nhiều truyện viễn tưởng. Hiện nay, tất cả những người Mĩ có thể truy cập Internet đều có thể tìm được truyện viễn tưởng bán trung cổ của Tolkien xuất hiện rồng và có tựa đề như tên album nhạc heavy metal. Truyện sẽ đầy những nhân vật tên nghe rất vô nghĩa và nói “aye” thay vì “yes”. Mervyn Peake lại theo một trường phái khác. Mặc dầu có bối cảnh là lâu đài gô-tích rộng “cò bay thẳng cánh” - thì truyện “Gormenghast” lại là một điều ngạc nhiên nhỏ đối với chúng ta sau khi đọc được 1 nửa và phát hiện ra rằng những quyển sách này lại là một sự lựa chọn trong những năm 1930. Truyện dày, kịch tính, hài hước và cực kì chi tiết và trong đó có người ngoài cuộc trẻ tuổi vĩ đại - con người điên cuồng nhưng hấp dẫn Steerpike.


4. Hiệp sĩ đấu kiếm - Micheal Moorcock

Ngoài Peake, tôi cũng ngấu nghiến các quyển truyện viễn tưởng của Micheal Moorcock về Eternal Champion. Không giống như các sê-ri truyện viễn tưởng khác mà chất lượng của truyện thường được đánh giá dựa vào độ dài, ví dụ như các truyện của Moorcock đều khá là “khủng”, dày trên dưới 150 trang. Bạn có thể bắt đầu từ bất cứ quyển nào, nhưng tôi chọn quyển mà tôi đọc đầu tiên, về hoàng tử cuối cùng trong cuộc đua định mệnh để trở thành anh hùng bất đắc dĩ. Thế giới của Moorcock gắn liền với cuộc chiến lưỡng cực không ngừng nghỉ giữa Thần trật tự và Thần hỗn mang. Người hùng của ông hồi sinh trong những cuộc chiến ở những thế giới khác nhau, nơi đó, anh cố gắng lấy lại cân bằng, lúc thì chiến đấu cho Thần trật tự, lúc thì chiến đấu cho Thần hỗn mang. Thế giới đó hiện đại và phức tạp hơn Tolkien, nhiều sex và bạo lực hơn. Những người anh hùng xung đột với nhau, vũ khí và vật tượng trưng đầy ma lực của họ, tất cả đều phải trả cái giá khủng khiếp.


5. Bộ tứ Earthsea (Xứ Hải Địa) - Ursula de Guin

Các giá sách hiện đang oằn mình dưới sức nặng do những quyển truyện về kiểu phù thủy tuổi teen học làm phép hoặc luyện rồng. Không phải bắt đầu từ Harry Potter. Ursula de Guin đã viết những kiểu truyện tuyệt vời như thế trước bất kỳ tác giả nào, ông viết về một thế giới mà phép thuật là thứ quá đỗi bình thường, ai cũng có thể học và thành thạo.


6. Cỗ máy bất tử - Phillip Reeve

Phillip Reeve là tác giả yêu thích của tôi hồi còn bé. Ông là một nhà văn vĩ đại và là người kể chuyện tài tình. Tôi đặc biệt yêu thích những sê-ri Cỗ máy thời gian của ông. Tư tưởng chủ đạo của truyện quả là hấp dẫn không thể cưỡng lại được - trong tương lai, các thành phố được cơ khí hóa và chúng trườn qua những đại dương khô cằn chinh phạt những thành phố nhỏ hơn. Các truyện của ông là sự kết hợp giữa chi tiết khoa học viễn tưởng với những chuyến phiêu lưu và cũng có nhiều nhân vật đáng nhớ. Reeve nhẫn tâm và và vô cảm và thực sự chinh phục được bọn trẻ con. (Ông cũng viết truyện hiện đại hay nhất về truyền thuyết vua Arthur: “Here Lies Arthur”.)


7. Đệ tử ma cà rồng - Darren Shan

Liệu bạn có biết rằng, quyển sách cho trẻ em được bán chạy nhất không phải là Harry Potter, không phải là Enid Blyton mà là quyển The Poky Little Puppy của Janette Sebring Lowrey. Bạn còn nhớ không? Hẳn là bạn đã từng đọc rồi! Ý bạn là gì khi nói là, bạn chưa từng nghe đến tên truyện đấy? Truyện rõ ràng là hướng đến độc giả nhỏ tuổi hơn là những quyển sách trong danh sách của tôi, nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ thời Poky. Liệu chúng ta sẽ được nhìn thấy The Poky Little Zombie Puppy nữa không? Với sê-ri Trợ lý của ma cà rồng, Darren Shan đã dẫn chúng ta đến với một kỷ nguyên mới của truyên viễ tưởng dành cho thiếu nhi. Sê-ri truyện đẫm máu và khủng khiếp về một cậu bé trở thành ma cà rồng và những chuyến phiêu lưu cậu theo đuổi là những câu chuyện khủng khiếp. Khi anh trai cả của tôi được 10 tuổi thì anh đọc nát 9 quyển truyện đầu chỉ trong khoảng 1 tháng. San viết trực tiếp cho trẻ em, ông không quan tâm đến việc người lớn có hài long hay không. Ông biết những điều bọn trẻ con khoái.


8. Đấu trường sinh tử - Susanne Collins

Cảm giác mà tôi có được khi đọc quyển truyện này giồng với cảm giác lần đầu tiên đọc Darren Shan - chúng tôi đều không ở Oz nữa. Có ảnh hưởng của thần thoại Hy Lạp - những người trẻ tâm hồn trong sáng phải chết theo nghi thức để chuộc lỗi cho cha mẹ họ. Trong tương lai xa (tôi biết, tôi biết rồi…) những nơi nghèo đói của Bắc Mĩ sẽ bị trừng phạt vì đã dám đứng lên (một cách vô vọng) chống lại tầng lớp bóc lột bằng cách cho con cái họ đến thi tài trong những trò chơi khát máu. Bạn sẽ nghĩ tiếp, à vâng, tôi cũng không chắc là có ai bị thương hay không nhưng đó là những trận đấu tay đôi cho đến chết - và có quá nhiều người phải chết. Một người nữ anh hùng, một xã hội được hiện thực hoá tốt (có nhiều điểm tương tự với truyền hình thực tế của chúng ta và văn hóa phát cuồng vì người nổi tiếng”), bạo lực… Một quyển truyện tuyệt vời.


9. Ánh sáng phương Bắc - Philip Pullman

Bộ ba truyện tuyệt vời của Pullman cũng thuộc tuýp cổ điện và bạn cảm thấy bộ truyện này sẽ được đọc trong vài năm tới. Tôi đầu tiên định không cho nó vào danh sách này, như CS Lewis và Tolkien, truyện của ông cũng là sách “gối đầu giường” của mọi người nhưng tôi sợ, một số người có thể không còn hứng thú đọc sách của ông sau khi xem phim The Glden Compass (tựa đề của quyển đầu tiên) nói thật là rất dở. Bộ phim khác hoàn toàn so với truyện. Còn truyện thực sự là rất hay. Các bạn đọc thử xem.


10. Kẻ chiêu hồn (Neuromancer) - William Gibson

Đây là quyển truyện khoa-học hơn là viễn tưởng, và cũng không phải là truyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi, nhưng là danh sách của tôi, tôi có thể cho truyện tôi thích vào. Neuromancer có thể là quyển truyện khoa-học có tầm ảnh hưởng nhất trong nửa sau thế kỷ 20, bởi trong đó Gibson theo sát ý tưởng về internet và tương lai kết nối. Có chuyện kể rằng, một ngày nọ, một vị tướng Mỹ cầm quyển sách này vào Nhà Trắng, vút lên bàn và nói “Xây dựng cái này lên cho tôi”. Và chúng ta xây dựng nó. Những điều mà Gibsom vạch ra đã trở thành sự thật, điều này có nghĩa là, ông viết không phải vì công việc. Câu chuyện là tâp hợp những cái đầu công nghệ đang cố gắng chống lại Chúa Trời và tạo ra trí thông minh nhân tạo rất hợp thời, hóm hỉnh, tuyệt vời, hấp dẫn và sẽ lôi cuốn bất cứ độc giả nào là tín đồ của công nghệ.


(BookaholicClub.com)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác