108 tác phẩm văn học thể kỉ XX-XXI và Các nhà văn đoạt giải Nobel

Trước thềm năm học mới 2011-2012, NXB Kim Đồng trân trọng giới thiệu đến các em học sinh, đặc biệt các em yêu thích môn văn hai cuốn sách do dịch giả Đoàn Tử Huyến biên soạn.

Đó là 108 tác phẩm văn học thể kỉ XX-XXICác nhà văn đoạt giải Nobel. Bằng kiến văn rộng lớn tích luỹ trong nhiều năm làm công tác dịch thuật và xuất bản sách, giới thiệu những giá trị văn hoá thế giới đến độc giả Việt Nam, dịch giả Đoàn Tử Huyến đã liệt kê một danh sách gồm 108 tác phẩm văn học thế kỉ XX-XXI, và 107 nhà văn đoạt giải Nobel suốt trong lịch sử giải thưởng này được trao từ năm 1901 đến 2010.

108 tác phẩm văn học thế kỉ XX-XXI là những tác phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới, có ảnh hưởng đến sự phát triển của văn học và nhận thức thẩm mĩ của độc giả, nhiều trong số đó đã được dịch ra tiếng Việt. Không chỉ liệt kê, người biên soạn đã trình bày ngắn gọn mà đầy đủ những nét chính của tác phẩm, giúp người đọc trong một thời gian ngắn nắm bắt được thông tin cần thiết về nội dung, nghệ thuật của tác phẩm cũng như về tác giả và những vấn đề liên quan đến tác phẩm.

108 tác phẩm được sắp xếp theo trình tự thời gian căn cứ trên thời điểm ra đời của cuốn sách. Một hành trình qua 108 tác phẩm cũng là một hành trình phát triển của văn học nghệ thuật. Với nhận xét tinh tế, đánh giá xác đáng về cuốn sách, cuốn sách góp phần khơi dậy và bồi dưỡng tình yêu đối với văn chương. Đọc giới thiệu 108 tác phẩm văn học thế kỉ XX-XXI của dịch giả Đoàn Tử Huyến, hẳn bạn đọc nào cũng mong muốn được đọc trọn vẹn các tác phẩm đó.

108 tác phẩm văn học thể kỉ XX-XXI và Các nhà văn đoạt giải Nobel - ảnh 1

Dịch giả Đoàn Tử Huyến chia sẻ rằng: “Qua suốt thế kỉ XX và những năm đầu thế kỉ XXI, nền văn học thế giới để lại không ít những thành tựu sáng giá sẽ được lưu truyền hậu thế… Cũng trong dịp này, chúng tôi cố gắng bổ sung thông tin, tư liệu mới nhằm đem lại cho bạn đọc một cái nhìn cập nhật về đời sống văn học thế giới trong tính tiếp nối của nó”.

Với tập sách 108 tác phẩm văn học thể kỉ XX-XXI, độc giả sẽ có dịp được làm quen lại với các tác phẩm nổi tiếng của thế giới đã được dịch ra tiếng Việt, có tầm ảnh hưởng lớn đã được giới thiệu như Kim (R.Kipling), Tiếng gọi nơi hoang dã (Jack London), Phố chính (Sinclair Lewis), AQ chính truyện (Lỗ Tấn)... cho đến Cái trống thiếc (Gunter Grass), Mùi hương (P. Sueskind), Cuộc đời của Pi (Yann Martel)... 

Bên cạnh 108 tác phẩm văn học nổi tiếng, dịch giả Đoàn Tử Huyến cũng giới thiệu đến bạn đọc 107 tác giả đạt giải Nobel Văn chương. Đó thực sự là 107 vì sao Khuê trên văn đàn thế giới.


Hơn một thế kỉ giải Nobel, 107 gương mặt tác giả được trao thưởng đã làm nên vinh dự của giải thưởng này. Trong khuôn khổ cuốn sách, cuộc đời các tác giả cũng như sự nghiệp văn học được trình bày hết sức ngắn gọn, súc tích, bảo đảm đầy đủ và chính xác, đồng thời kèm theo những hình ảnh minh hoạ để cuốn sách thêm phần sinh động, hấp dẫn.

Giải Nobel văn học hàng năm, với trị giá lên đến 10 triệu cuaron, tức gần 1,5 triệu USD (tương đương 30 tỉ đồng Việt Nam, tỉ giá năm 2010), được coi là giải văn chương có uy tín nhất trên thế giới hiện nay. Tính đến năm 2010, đã có 107 nhà văn, nhà thơ ở đủ các châu lục được nhận giải thưởng danh giá này. Nhiều tác phẩm thơ, văn của họ đã được dịch và giới thiệu ở Việt Nam.

108 tác phẩm văn học thể kỉ XX-XXI và Các nhà văn đoạt giải Nobel - ảnh 2

Mỗi năm Viện Hàn lâm Thuỵ Điển sẽ gửi đi hàng ngàn đề nghị đề cử những tác giả theo họ là xứng đáng được trao Giải Nobel Văn học. Sẽ có khoảng 50 đề cử phản hồi. Các đề cử phải được gửi đến Viện trước ngày mùng 1 tháng Hai, sau đó chúng sẽ được một Uỷ ban xem xét kĩ lưỡng. Từ tháng Tư, Viện bắt đầu giới hạn số ứng cử viên xuống còn khoảng 20 và đến mùa hè thì chỉ còn khoảng 5 tác giả nằm trong danh sách đề cử.

Những tháng tiếp thep các viện sĩ của Viện bắt đầu nghiên cứu kĩ tác phẩm của những ứng cử viên cuối cùng này. Đến tháng Mười, các viện sĩ sẽ bỏ phiếu và ứng cử viên nào nhận được số phiếu nhiều nhất và quá bán sẽ là người được trao giải. 

Hai cuốn sách được thực hiện với mục đích phổ biến kiến thức phổ thông văn học, dành cho đối tượng chính là các em học sinh, đặc biệt là các em yêu thích môn Văn. Nhưng chắc chắn hai cuốn sách này cũng sẽ đem lại những thông tin bổ ích và thú vị đối với đông đảo bạn đọc.


(GD&ĐT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác