'Hiệp sĩ vô hình' và 'Tuổi thơ muôn màu' của Văn Biển (*)

Nhà văn Văn Biển, sinh năm 1930, vừa ra mắt hai cuốn sách viết về tuổi hồn nhiên. Điều thú vị là ông luôn giữ được đôi mắt trong trẻo khi nhìn về thế giới tuổi thơ nhiều sắc màu.

Nhà văn Văn Biển tâm sự, ban đầu ông có ý định mượn nội dung cuốn Hiệp sĩ vô hình để trình bày sơ bộ về tập khảo luận có tính triết học của ông, bàn về các khái niệm tự do, tự do tuyệt đối và cảm giác về hư vô... và nhiều vấn đề liên quan khác nữa.

"Nhưng nghĩ lại, làm như vậy chẳng hóa ra mình lạm dụng lòng tốt của Nhà xuất bản và lợi dụng sự dễ dãi của bạn đọc quá sao, bắt ép các độc giả trẻ tuổi phải đọc những điều chưa chắc họ đã thích", ông bày tỏ. Nhưng Nhà xuất bản Hội nhà văn đã khuyến khích ông cứ viết ra hết những gì muốn trò chuyện, và trao đổi với bạn trẻ. Cuối cùng, Văn Biển ra mắt cuốn sách Hiệp sĩ vô hình gồm 60 chương, với văn phong dí dỏm, huyền ảo về những câu chuyện kể mang đậm chất phiêu lưu, kỳ thú.

Bìa sách 'Hiệp sĩ vô hình'.

Bìa sách "Hiệp sĩ vô hình".

Trước đó, ông cũng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Tuổi thơ muôn màu, là những mẩu chuyện góp nhặt từ các cuộc đối thoại với cô con gái yêu và một ông bố. Những trò đùa nghịch của cô bé, những lời nói hồn nhiên nhưng đầy ý nghĩa khiến người lớn phải giật mình, được tác giả góp nhặt vào tập sách như góp những viên cuội nhỏ xây nên một lâu đài nhiều màu sắc lóng lánh của tuổi thơ đáng yêu.

Hai quyển sách đều do công ty Văn hóa Phương Nam và NXB Hội nhà văn ấn hành.

Bìa sách 'Tuổi thơ muôn màu'.

Bìa sách "Tuổi thơ muôn màu".

Nhà văn Văn Biển tên thật là Phạm Văn Biển, sinh ngày 15/12/1930. Ông sinh ra ở tỉnh Quảng Ngãi, hiện sống tại Nha Trang. Ông đã được trao giải thưởng đặc biệt của Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Nhà xuất bản Kim Đồng năm 1968 với tác phẩm Cô bê 20, giải nhì do Nhà xuất bản Kim Đồng trao năm 1972 với tác phẩm Mười ngày làm khách. Những tác phẩm chính viết cho thiếu nhi của ông gồm: Cô bê 20 (xuất bản 1968), Mười ngày làm khách (xuất bản 1972), Chú bé vô hình (xuất bản 1996), Từ không đến có (xuất bản 2001), tập truyện ngắn Chú khỉ cộc đuôi (xuất bản 2009).

Ông còn là tác giả của nhiều kịch ngắn thiếu nhi, kịch bản phim hoạt hình. Bên cạnh các sáng tác cho thiếu nhi, ông còn làm thơ và viết kịch với các vở: Trăn trở, Chuyện cổ Bát Tràng, Đêm Stockholm, Bất hạnh, Que diêm thứ 8, Chiếc gương chàng ngốc...

Các đầu sách sắp xuất bản của Văn Biển gồm: Tôi bị bắt cóc, Cửa hàng các giấc mơ, Chuyện về nàng Bạch Tuyết.

(eVan.vn)

-------------
(*) Tiêu đề do báo đặt lại

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác