Có thật “Đàn bà đo hạnh phúc quanh quẩn đàn ông”?


(Tổ Quốc)- “Đàn bà đo hạnh phúc quanh quẩn đàn ông” là tên tập thơ của Thái Thuận Minh sẽ được lấy làm chủ đề trò chuyện vào lúc 9h30 ngày 29/5 tại Nest buy Aia, tháp B, Vincom 191 Bà Triệu, Hà Nội.

Có thật “Đàn bà đo hạnh phúc quanh quẩn đàn ông”? - ảnh 1
Thư mời buổi nói chuyện với tác giả Thái Thuận Minh

“Đàn bà đo hạnh phúc quanh quẩn đàn ông” là tập thơ do công ty truyền thông Nhã Nam liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Tập thơ có cái tên mang đầy tính khiêu khích, gợi sự tò mò cho độc giả, đọc lên tựa như một dấu hỏi, lại tựa như một lời buông xuôi “Đàn bà đo hạnh phúc quanh quẩn đàn ông”. Không biết có phải vì thế mà tập thơ đã tái bản chỉ sau vài ngày lên kệ. Trong bối cảnh hiện nay, phần lớn thơ in ra không bán được mà chỉ đi tặng thì một tập thơ mới ra đời phải tái bản ngay sau đó ít nhiều đã khiến độc giả quan tâm theo dõi.

Tập thơ gồm 38 bài thơ, viết về nỗi niềm của những người đàn bà trong tình yêu, đang đi trong hôn nhân hay đã đi qua hôn nhân. Họ có lúc đắn đo về tình yêu, lúc lại đau đáu về thân phận, về khát khao… có lúc yếu đuối mong manh, có khi lại kiêu hãnh đạp lên nỗi đau mà sống…  Những tâm sự rất đỗi đời thường được thể hiện qua một giọng thơ giàu cảm xúc, đầy nữ tính hẳn sẽ nhận được sẻ chia lớn từ những người phụ nữ, và hơn thế, từ cả những người đàn ông, những người chưa có, đang có hoặc đã đánh mất người đàn bà của mình.

Buổi trò chuyện về tập thơ cũng là buổi nói chuyện xoay quanh chủ đề về đàn bà, đàn ông về hạnh phúc trong nỗi khát khao kiếm tìm, gìn giữ…

Có thật “Đàn bà đo hạnh phúc quanh quẩn đàn ông”? - ảnh 2
Bìa tập thơ "Đàn bà đo hạnh phúc trong quanh quẩn đàn ông" (ảnh N.A)
 

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhận xét về tập thơ:” một lối thơ phóng khoáng lại được thốt lên từ những tâm trạng đa đoan, đa mang, cả nghĩ của người phụ nữ đương thời. Đó là một lối thơ không gò bó, đẽo gọt theo kiểu khoe chữ khoe trình, mà hầu như chữ nghĩa ở đây được sinh ra từ những tâm trạng vui buồn đôi khi đến tím tái cả trang giấy vô minh”.

Còn nhà thơ Trần Mai Hường thì đánh giá: “Tập thơ giống như một chiếc lăng kính không màu để tất cả hiện ra đều rất thật. Thật đến không thể dùng sắc màu chen vào cho đỡ chói. Những đề tựa rất thẳng. Những chi tiết rất đời. Những tiếng thổn thức và tiếng kêu xé vọng. Cách dùng từ và diễn đạt tứ thơ lạ, mới, tinh tế, cùng độ bứt phá của cảm xúc đã hóa thân vào hình hài câu chữ và thăng hoa. Thái Thuận Minh nói về nỗi đau đàn bà hay và sắc như chị là chính họ vậy”.

Buổi trò chuyện sẽ có sự tham dự của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà báo Quỳnh Hương và tác giả Thái Thuận Minh.

Hà Anh


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác