Cùng vui bữa tiệc thơ “Gió mặn”


(Toquoc)- Tác giả Trần Huy Minh Phương vừa giới thiệu tập thơ “Gió mặn” tới bạn đọc tại trụ sở Hội Nhà văn TP.HCM (tầng 4, số 81, Trần Quốc Thảo, P.7, Q.3, TP.HCM).

Displaying gio man.jpg
Bìa sách

Tham dự buổi ra mắt có các nhà thơ, nhà báo: Phan Hoàng, Trần Văn Tuấn, Phạm Sỹ Sáu, Hoàng Đình Quang, Khổng Đức, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên, đồng nghiệp tại Báo Văn nghệ TP.HCM nơi anh đang công tác, cùng một số anh chị em bạn văn nghệ trong TP.HCM và đặc biệt có những “bạn thơ” từ những tỉnh thành xa cũng đến chia vui như nhà thơ Hoàng Vũ Thuật (Quảng Bình), nhà thơ Đào Đức Tuấn (Bình Định), nhà văn Phạm Xuân Hiếu (Hải Phòng), Nguyễn Hữu Duyên (Đồng Nai), bạn yêu thơ từ Cái Bè - Tiền Giang… đã tạo nên “buổi tiệc thơ” phong phú và đa dạng.

Tập thơ “Gió mặn” gồm 54 bài được chia làm 4 phần: Lòng con dậy sóng mỗi hừng đông, Thương cái cò lặn lội mình ên, Nút áo bung ra vãi nắng lên trời, Vốc nắng đội ngày.

Chia sẻ cảm xúc về tác giả cũng như tập thơ, nhà văn Trần Văn Tuấn nói trong lời khai mạc: “Không dễ gì có buổi ra mắt thơ thế này có đến 4 vị trong Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đến dự chia vui cùng Trần Huy Minh Phương”.

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu: “Nhịp thơ trong thơ Trần Huy Minh Phương đặc sệt Nam bộ, có tính nhạc của văn hóa Khmer. Có lẽ anh đã thấm trong chất văn hóa đa dạng ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer của tỉnh Sóc Trăng. Điều đó làm chất liệu trong thơ anh thêm phong phú”. Nhưng ông cũng chia sẻ: “Nếu như tác giả chịu bỏ bớt phần biển đảo, tập thơ sẽ gọn và sẽ tạo cảm giác sâu lắng hơn”.

Nhà văn Hoàng Đình Quang: “Tôi chỉ thấy trong thơ Trần Huy Minh Phương mang đầy hơi thở, nhịp điệu Sài Gòn. Giở ra ngẫu nhiên và tôi thích bài thơ “Cược tình”. Không riêng gì các bạn trẻ, chúng ta cũng từng phải ôm đồm cho tập đầu tay. Ai cũng cứ muốn ninh vào, nhét vào cho đầy. Lúc đó tập thơ đầu tay tôi không nhiều bài do mình không có, chứ nếu có cũng sẽ nhét cho nhiều thôi. Tâm lí mà”.

Nhà thơ Phan Hoàng: “Chúng ta in một tập thơ cũng như làm một công trình xây ngôi nhà vậy. Phải có kiến trúc. Không phải đem những bài thơ lẻ vô là in thành tập. Vậy nó sẽ tạo nên một bức tranh nhếch nhác. Là tập đầu tay cũng không cần có nhiều lời trong phần Phụ lục. Chỉ cần một lời tựa, một lời bạt hoặc chỉ là tác phẩm thôi cũng được. Nếu tác giả chịu bỏ đi phần thơ biển đảo và lược lại còn khoảng độ 35 bài thì tập thơ sẽ rất nặng kí. Mừng cho Phương mà cũng tiếc cho Phương”.

Nhà thơ Trần Hữu Dũng chúc mừng Trần Huy Minh Phương trong buổi ra mắt thơ đầu tay, hi vọng Phương sẽ tiến xa hơn nữa. Trần Hữu Dũng nói: “Thơ Phương mang đậm tính tự sự, về lâu dài cần mở rộng thêm để làm mới trên chặng đường dài phía trước”.

Nhà thơ Vũ Trọng Quang: “Trần Huy Minh Phương rất gan dạ khi trình làng thơ lúc này. Vì thơ bây giờ in ra dễ lọt thỏm vào guồng quay của những thị hiếu khác nhau. Tập thơ đầu tay có đến 99% thơ tự do, đổi mới hoàn toàn, duy chỉ có 1 bài thơ lục bát cuối tập thơ. Thơ anh đậm chất tự sự. Hi vọng Phương sẽ còn nhiều biến chuyển mới trong con đường sáng tạo. Tôi đã đọc thơ Phương trên báo, tạp chí nhiều. Không phải mới in tập đầu tay là mới viết đâu, anh đã viết từ lâu đó chứ!”.

Nhà thơ Phùng Hiệu trải lòng kể lại kỉ niệm của những ngày đầu gặp gỡ và kết nhau với bạn Phương từ Hội nghị viết văn trẻ TP.HCM do Ban Nhà văn trẻ tổ chức rồi dự trại sáng tác ở Cần Giờ. Tâm sự xúc động. Sau cùng anh nói: “Tập thơ đầu tay đáng trân trọng, “gió mặn” như một bệ phóng mà tôi tin rằng bạn thơ Trần Huy Minh Phương sẽ còn đi xa trên hành trình thơ đầy gian truân thử thách ở phía trước. Hi vọng anh sẽ không phụ lòng những người yêu quý anh và thơ anh!”.

Nhà thơ Mai Khoa, người “dám” đỡ đầu tập thơ đầu tay của nhà thơ trẻ đã chia sẻ: “Mình quý ở bản chất, con người của Phương. Biết được hoàn cảnh khó của Phương, tiền tiêu cũng hết, làm từ thiện đâu cũng vậy, chi bằng giúp cho bạn trẻ này hoàn thành tâm nguyện bấy nay in thơ vậy. Đọc thơ Phương thấy ở đó có nhiều gấp khúc của cuộc đời. Thơ trầm lắng, day dứt, gợi nhiều cảm xúc… Từ đó mình quyết định giúp Phương in cho xong “gió mặn”.

Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan tâm sự: “Mình chỉ tình cờ gặp Phương trên mạng. Rồi nhận bài cộng tác của Phương qua e-mail, lâu dần có cảm mến với nhau. Mình xem Phương như những con mèo hoang ở 81 này. Thấy tội mà thương”. Kỉ niệm ùa về, không gian như lắng lại cùng nhìn về sự vượt lên chính mình.

Nhà thơ Phan Hoàng kéo khoảng lặng ấy bằng những câu đùa hóm hỉnh và anh chia sẻ: “Ngày trước tôi cũng từng khiêng báo trước khi là nhà báo. Phùng Hiệu từng nằm vỉa hè, nạo cống, làm đủ nghề trước khi trở thành nhà thơ, nhà báo, doanh nhân thành đạt. Thơ với những số phận kì lạ. Thơ cứu cánh rất nhiều người…”.

Và có lẽ nhà thơ Hoàng Vũ Thuật là người tâm sự lâu nhất, chi tiết, tâm tình, chỉ dạy đầy nhiệt huyết của một nhà thơ bậc cha chú đối với bạn thơ trẻ. Ông nói về thi pháp, đề tài, cảm xúc thẩm mĩ, những câu thơ hay, những bài thơ đẹp và cũng chỉ ra những hạn chế, cần rút kinh nghiệm cho những tập sau này của Trần Huy Minh Phương.

Thay đổi bầu không khí đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên (Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM) đã hát tặng mọi người bài hát của chính mình, bài “Đưa em lên đồi chiều xưa”. Nhạc sĩ nói: “Đây là lần đầu tiên mình tham dự buổi ra mắt thơ của Hội Nhà văn TP.HCM, vì có lời hứa quay video clip buổi này tặng anh bạn trẻ Trần Huy Minh Phương”.  

Buổi ra mắt đã gợi nhiều cảm xúc. Tác giả Trần Huy Minh Phương một lần nữa cảm ơn, ghi nhận những lời chia sẻ, những câu chuyện chân tình, những bài học ấy có lẽ sẽ gợi cho anh có thêm những tác phẩm mới đâu đó dọc đường đời.

Minh Huy

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác