Đến với Sương Nguyệt Minh qua "Dị hương"

Trước khi xuất bản tập truyện ngắn ‘Dị hương’, nhà văn Sương Nguyệt Minh đã được độc giả biết đến là cây bút truyện ngắn Việt Nam, những câu truyện mang vẻ đẹp lãng mạn, những trang viết có hồn với cách nhìn nhận và tái hiện lại cuộc sống một cách chân thực của một nhà văn - người lính.

Đến với Sương Nguyệt Minh qua
Nhà văn Sương Nguyệt Minh tại
buổi ra mắt "Dị hương"
Được biết anh qua những trang sách Mười ba bến nước từ 2005, được gặp anh từ năm 2007 nhưng tới giờ tôi với được trực tiếp diện kiến anh trên phương diện văn học. Vẫn nụ cười thoáng qua trên khuôn mặt hiền lành. Vẫn tiếng nói trầm trầm, bảo: Sao có điện thoại mà không gọi? Trả lời: Gặp anh trong tác phẩm thú vị hơn nhiều…

Hình ảnh ngoài đời của nhà văn là một đồng chí nhà văn quân đội áo quần đóng thùng nghiêm ngắn. Tác phong làm việc chuẩn xác đã ăn sâu vào máu đến độ biến anh thành một người chỉn chu.

Tìm đến tác phẩm mới của nhà văn chỉn chu này. Lối viết huyền ảo, cấu trúc chặt chẽ tưởng khó có gì xuyên phá và trên hết vẫn là cốt truyện mang đậm tính nhân văn, khơi mở những vẫn đề của đời sống.

Mỗi truyện ngắn trong Dị hương của Sương Nguyệt Minh là một trải nghiệm của anh với cuộc sống, phản ánh lại qua trang viết, nó mang hồn sắc của “truyện ngắn Sương Nguyệt Minh”. Rất có lý khi Sương Nguyệt Minh chọn truyện ngắn bởi với anh, nó có sức tải lớn, chứa đựng được nhiều tâm tưởng. Truyện ngắn tải được tâm tư, suy nghĩ, trải nghiệm cuộc đời của Sương Nguyệt Minh.

Tôi thực sự thích đọc những truyện ngắn của Sương Nguyệt Minh bởi trong các sáng tác tôi tìm thấy cách đối mặt với thực tại cuộc sống. Những nhân vật chính là những người sống có nghị lực và dù câu chuyện có bị đưa đẩy xa tới đâu thì các nhân vật trong câu chuyện vẫn luôn tự giải phóng được mình. Điều khá ngạc nhiên là hầu hết các câu chuyện đều kết thúc đơn giản như chính nó phải vậy.

Không nói đến các thủ pháp nghệ thuật được sử dụng trong tác phẩm. Tâm lý nhân vật được tác giả phân tích khá kỹ, ý nghĩ được biến đổi thành các hành động minh hoạ dẫn người đọc tới thế giới trong câu truyện. Thật thú vị khi được là một trong những nhân vật của câu truyện, được cảm nhận và hành động theo mạch suy nghĩ của nhân vật, hiểu và cảm thông với những câu chuyện cuộc đời.

Đọc truyện ngắn của Sương Nguyệt Minh thấy cuộc sống lần lượt đi qua trang viết nhẹ nhàng, hư và thực lẫn lộn, quá khứ và tương lai, nam và nữ… hoà quyện vào nhau khiến câu chuyện trở nên huyền ảo. Chỉ tiếc gần cuối vài truyện ngắn, cái cảm giác bế tắc của nhân vật chính làm tôi hơi bị hẫng. Họ khó tìm ra câu trả lời ổn thoả cho bế tắc của mình, đành chấp nhận một thực tế hiển hiện như sắp đặt sẵn dành cho vấn đề của mình (Đêm mùa hạ tuyết rơi, Cha tôi, Cái nón mê thủng chóp).

Có thể với mọi người, Sương Nguyệt Minh đã có những thay đổi trong tập truyện ngắn này, nhưng tôi biết, khi anh đã bắt đầu thay đổi thì anh sẽ còn mang đến cho mọi người những sự ngạc nhiên. Không chỉ dừng lại ở Dị hương, hãy chờ đợi những gì đằng sau cánh cửa vừa mở.

Hoài Anh

----------

Tập truyện ngắn Dị hương của nhà văn Sương Nguyệt Minh do NXB Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Công ty sách Hà Thế phát hành tháng 9/2009

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác