Giới thiệu bộ sách “Từ chiến trường Khu 5”

(Toquoc)- Bộ sách “Từ chiến trường Khu 5” của cố nhà văn Phan Tứ vừa được giới thiệu tới độc giả.

Ngày 26/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu bộ sách “Từ chiến trường khu 5” của cố nhà văn Phan Tứ, do Nhà xuất bản Văn học ấn hành.

Nhà văn Phan Tứ (Lê Khâm) sinh ngày 20/12/1930, mất ngày 17/4/1995, là một nhà văn xuất sắc viết về đề tài chiến tranh giải phóng đất nước. Phan Tứ thuộc thế hệ vàng của thanh niên Việt Nam xuất hiện trong Cách mạng Tháng Tám, là con trai độc nhất trong 7 người con của một gia đình trí thức yêu nước, là cháu ngoại nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh. Ông cũng đã được truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2000.

Cùng với nhiều tác phẩm nổi tiếng của mình, Phan Tứ đã để lại một khối di bút vô cùng đồ sộ, đó là một bộ nhật ký và ghi chép với hàng trăm sổ tay, vở viết ngót 5000 trang, ghi từ tháng 7/1961 khi ông rời Hà Nội vào chiến trường khu 5 và kết thúc cuối năm 1975 sau ngày chiến thắng. Nhà văn ghi chép hết sức tỉ mỉ, chân thực và sinh động cuộc sống, chiến đấu từ những diễn biến sự việc, con người, cảnh vật cũng như những cảm xúc suy nghĩ của mình. Không chỉ kiên định, ghi chép đầy đủ, hệ thống từng ngày, từng giai đoạn, sự việc xảy ra ở chiến trường khu 5 và Nam Trung Lào, để đảm bảo bí mật, nhiều trang ông còn viết bằng cả 3 thứ tiếng Pháp, Lào, và tiếng Nga.

Giới thiệu bộ sách “Từ chiến trường Khu 5” - ảnh 1
Bộ nhật ký, ghi chép "Từ chiến trường khu 5" của cố nhà văn Phan Tứ (Ảnh: Vietnam+)
Mười năm sau khi nhà văn qua đời, người chị ruột của nhà văn là bà Lê Thị Kinh (Phan Thị Minh) đã thuyết phục được gia đình, bạn bè, đồng nghiệp quyết tâm giải mã khối di bút của ông. Những người thực hiện đã vô cùng vất vả trong việc khôi phục bản thảo, hiệu đính lại những chỗ mất câu, mất chữ và phóng to các trang sổ ra khổ lớn để có thể đọc được. Đặc biệt, việc biên dịch lại những ghi chép từ tiếng Lào, Pháp và tiếng Nga kéo dài trong suốt 5 năm (từ năm 2005-2010). Bộ sách “Từ chiến trường khu 5” đã ra đời gồm 3 tập sách, khổ 14,5x20,5cm dày 2500 trang.

Bộ sách ghi lại toàn bộ hoạt động từ lúc nhà văn Phan Tứ rời Ban Tuyên huấn khu 5 để về đồng bằng mở ra vùng giải phóng đầu tiên Tứ Mỹ và kết thúc lúc ông chấm dứt hành trình hai tháng rưỡi đi bộ gian khổ trên đường Hồ Chí Minh tại huyện Lệ Thuỷ- Quảng Bình, về đến Hà Nội sau 5 ngày đêm đi xe tải dưới bom đạn.

“Từ chiến trường Khu 5” không chỉ thể hiện sức làm việc và nghị lực phi thường của nhà văn mà còn là kho văn liệu quý báu, cùng với nhật ký chiến tranh của Chu Cẩm Phong, Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm, Mãi mãi tuổi hai mươi (Nguyễn Văn Thạc)....đã tạo dựng một thể loại văn liệu mới mẻ đầy sức sống cho nền văn học Việt Nam.

Hồng Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác