“Hàm Rồng cuộc đụng đầu lịch sử”

Hướng tới Kỷ niệm 45 năm chiến thắng Hàm Rồng lịch sử (ngày 3 và 4-4-1965, ngày 3 và 4-4-2010, UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy… đã tổ chức chỉ đạo, biên soạn xuất bản cuốn sách “Hàm Rồng cuộc đụng đầu lịch sử”.

“Hàm Rồng cuộc đụng đầu lịch sử” - ảnh 1Cuốn sách là những thước phim tái hiện lại những chiến công oanh liệt tại Mặt trận Hàm Rồng diễn ra trong hai ngày mùng 3 và 4-4-1965 của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng các quân binh chủng của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng như: Bắn rơi 47/117 chiếc máy bay hiện đại của không lực Hoa Kỳ (khu vực Hàm Rồng bắn rơi 31 chiếc) bắt sống nhiều giặc lái Mỹ.

Đặc biệt là tinh thần thép của quân và dân Hàm Rồng đã anh dũng chiến đấu bảo vệ “Cây cầu đắt nhất Thế giới”. Luôn giữ vững, lưu thông trong suốt cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mĩ thông qua những bài viết, nhân chứng lịch sử của những người lính, của dân quân tự vệ, của người dân… năm xưa trực tiếp tham gia trận chiến khốc liệt nhưng oai hùng của quân và dân xứ Thanh như: Trung tướng Trần Hanh (Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam); bà Nguyễn Thị Hằng (Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH)...

Không những vậy “Hàm Rồng cuộc đụng đầu lịch sử” còn thể hiện được cơ bản nhất về bản chất của cuộc chiến tranh  phá hoại “một mất một còn” giữa quân dân Thanh Hóa trong cuộc chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Và cuốn sách là sự ngưỡng vọng, sự tri ân của thế thệ trẻ ngày nay với các bậc cha anh đã ngã xuống, anh dũng hy sinh… khát vọng đổi mới sau chiến tranh, xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp, phồn vinh.

Để bạn đọc trong nước và quốc tế có một cách nhìn tổng quát và chi tiết về đất, người Hàm Rồng cũng như những chiến công lẫy lừng diễn ra trước trong và sau chiến tranh. Trong dịp này, NXB Thanh Hoá đã xuất  bản một số tác phẩm như: Hùng thiên sông núi Hàm Rồng (Hoàng Tuấn Phổ); Hàm Rồng cảm xúc lúc rạng đông (Thành Huy); Thơ Hàm Rồng (Ban Liên lạc Cựu chiến binh Hàm Rồng); Hàm Rồng những ngày ấy (Lê Xuân Giang-Từ Nguyên Tĩnh).

Bùi Cao Tiêu

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác