“Hạt muối rong chơi” và hành trình vươn ra đại dương


(Tổ Quốc)- Đây là cuốn sách du ký mới nhất của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai kể về hành trình kể từ khi bắt đầu được nhận học bổng du học Úc rồi sau đó chu du 40 quốc gia trên thế giới.

Nguyễn Phan Quế Mai được sinh ra và lớn lên ở Bạc Liêu. Và mảnh đất quê hương rất hiếm giáo viên dạy Anh văn, nhưng may mắn khi chị được một người thầy dạy miễn phí cho học sinh nghèo. Khi lên Sài Gòn, chị học tiếng Anh bằng cách hay la cà gặp các du khách nước ngoài để nói chuyện. Lúc rảnh rỗi thì nghe đài, lên thư viện. Nhờ vậy Nguyễn Phan Quế Mai có một vốn tiếng Anh khá vững vàng.

“Hạt muối rong chơi” và hành trình vươn ra đại dương - ảnh 1

Trong “Hạt muối rong chơi”, Nguyễn Phan Quế Mai sẽ cho độc giả “gặp lại” gặp những phận người Việt chìm nổi bốn phương với nhiều cảnh ngộ khác nhau, chứng kiến những điều thật kỳ lạ xảy ra trong chuyến đi ấy, cho đến việc diện kiến với phù thủy Siquijor, chạm vào sự khủng khiếp của bạo lực và ma túy ở Colombia.

Nguyễn Phan Quế Mai được sinh sống và trải nghiệm du lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới, song bốn đất nước để lại nhiều ấn tượng không thể nào quên là: Úc, Colombia, Lào và Philippines. Rong ruổi qua những địa danh nổi tiếng của bốn quốc gia đó, cô gái Việt đã mở mang tầm mắt với những câu chuyện của lịch sử, văn hóa và đời sống của người dân bản xứ: Những người Úc bị bỏ quên, Sống cùng những người đã chết, Gặp phù thủy ở Siquijor, “Sang Philippines, coi chừng bị bắn”, Suýt chết ở Lào, Lời hòa bình từ Colombia, Gặp ma ở Villa de Leyava...

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai chia sẻ: “Tôi đã khởi đầu những chuyến đi của mình bằng sự hồ hởi và ngông cuồng của một chú ngựa non nôn nóng muốn lướt qua sự hùng vĩ và diệu kỳ của thế giới. Càng đi, tôi càng thấy mình thấp xuống, để giờ đây tôi là một con ốc sên nhích từng centimet trên mặt đất vô cùng tận. Thật chậm rãi, tôi đi và nhận lấy cho mình cát bụi của những cung đường. Câu chuyện về thân phận của những người dân bản xứ chính là những tấm gương soi sáng cho tôi, để tôi biết rằng mình chỉ là một hạt muối bé nhỏ, mà đại dương thì mãi bao la”.

Viết cuốn sách du ký này nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai mong muốn các bạn trẻ sẽ có thêm động lực để mở được những cánh cửa ra thế giới. Dù khó khăn như thế nào thì với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực, cũng sẽ làm được.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã từng nhận xét: “Có một điều tôi nhận ra và điều này vô cùng quan trọng đối với Nguyễn Phan Quế Mai. Đó là mỗi chuyến đi của chị đến một vùng đất không phải là cách đi của một khách du lịch và cũng không phải cách đi của một nhà nghiên cứu mà là cách của một người đến đó như để sống cho hết đời mình. …Chị đã kể lại một cách mê đắm những gì chị chứng kiến, mê đắm đến mức có lúc tưởng như tôi cùng chị lạc mất ở những nơi chốn đó, và chẳng hy vọng có ngày tìm được lối về...”

Nguyễn Phan Quế Mai là tác giả và dịch giả của 16 quyển sách thơ và văn xuôi. Chị đã nhận được các giải thưởng văn học như: Giải thưởng Thơ Hội Nhà văn Hà Nội 2010, Giải thưởng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Giải nhất cuộc thi “Thơ về Hà Nội 2008-2010”…

Tác giả đã từng sống, làm việc và học tập ở nhiều nước trên thế giới, hiện Nguyễn Phan Quế Mai đang tạm định cư cùng chồng và hai con tại Brussels (Bỉ). Chị đang nghiên cứu tiến sĩ và làm việc từ xa cho trường Đại học Lancaster (Anh Quốc).

Hà Anh (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác