“Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị” - Điểm hẹn tri ân

Được hoàn thành trong 2 năm, cuốn sách “Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị” đưa đến cho bạn đọc một cái nhìn thấu suốt về một vùng đất đau thương mà hào hùng của 81 ngày đêm năm 1972 và trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Với hàng nghìn người lính nằm lại trong cát bụi, Cổ thành đã làm nên khúc khải ca bất tử cho hàng nghìn bài thơ, câu hát và những câu chuyện kể hàng ngày vẫn làm thổn thức trái tim người Việt.


Huyền thoại về những dòng tên bất tử

Với bốn phần: Quảng Trị, Thành cổ Quảng Trị - Địa danh và những dấu ấn lịch sử; Thành cổ Quảng Trị, Huyền thoại mùa hè đỏ lửa -1972; Tên anh đã thành tên Đất nước; Thành cổ Quảng Trị, một thời và mãi mãi, cuốn sách đã tái hiện lại trang sử hào hùng của mảnh đất Quảng Trị kiên trung, bất khuất. Điểm đặc biệt nhất của cuốn sách là lần đầu tiên công bố danh sách hơn 4000 dòng tên các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong 81 ngày đêm chiến đấu ở Thành cổ Quảng Trị và từ các hướng bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Ban biên tập Dự án Văn hóa uống nước nhớ nguồn, các biên tập viên của Nhà xuất bản Quân đội đã dày công sưu tầm danh sách này. Đặc biệt cựu chiến binh, đại tá Trần Ngọc Long (nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 48 - Thạch Hãn, Sư đoàn 320B) - người trực tiếp tham gia chiến trường Thành cổ 81 ngày đêm cùng với các phóng viên, biên tập viên của hai đơn vị thực hiện đã hành trình qua khắp mọi miền đất nước để tìm lại danh sách những người đã chiến đấu trên mặt trận Thành cổ. Đại tá Trần Ngọc Long chia sẻ: “81 ngày đêm ở Thành cổ thực sự là một cuộc chiến tàn khốc, gian nguy mà không có lời văn nào lột tả được. Tôi là người trực tiếp nhìn đồng đội ngã xuống và trực tiếp làm công việc mai táng, có những đồng đội phải tiến hành mai táng hai, ba lần. Chiến tranh đã đi qua, nhưng hình ảnh về những người đồng đội đã hy sinh vẫn sống mãi trong tôi. Việc sưu tầm danh sách và để lưu danh các anh hùng liệt sỹ của Dự án Văn hóa uống nước nhớ nguồn đã giúp tôi thỏa niềm tâm sự lâu nay. Vì vậy, tôi nhận lời tham gia và nỗ lực hết sức cùng Ban biên tập, đi tìm lại tên tuổi cho đồng đội mình.”

“Đây là lần đầu tiên sau 39 năm, danh sách, tên tuổi các liệt sĩ hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm đỏ lửa được công bố. Để có được cuốn sách cùng những dòng tên của các anh, Ban biên tập Dự án Văn hóa uống nước nhớ nguồn đã hết sức nỗ lực. Tất cả đã cùng vượt qua muôn vàn khó khăn để tìm lại dòng tên của những người lính đã chiến đấu quả cảm và ngã xuống. Đó là tâm nguyện của chúng tôi muốn lưu danh tên tuổi của các anh cho hôm nay và mai sau, dù các anh đã hóa thân vào cỏ cây sông nước Thạch Hãn”- Nhà thơ, nhà báo Đoàn Mạnh Phương - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông vì môi trường Phát triển, Giám đốc Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn tâm sự.

“Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị” - Điểm hẹn tri ân - ảnh 1Cuốn sách đã khiến người đọc xúc động với một gam trầm nhưng chói ngời sắc đỏ trong niềm kiêu hãnh của lời thơ:

Thuyền qua Thạch Hãn xin chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi hai mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm

và những câu hát thiết tha chất chứa đầy ám ảnh:

Cỏ non Thành cổ, một màu xanh non tơ

Bình minh Thành cổ, cỏ mềm theo gió đung đưa

Cỏ non Thành cổ, một màu xanh non tơ

Nào có ai ngờ nơi đây một thời máu đổ

Người mẹ nào ngậm ngùi nuốt lệ

Khi chồng con không trở về...

Cho tôi hôm nay vào Thành cổ

Thắp một nén nhang viếng người nằm dưới cỏ

Cỏ xanh non tơ, cỏ xanh non tơ

Xin chớ vô tình với người hy sinh

Trên mảnh đất quê mình

Cùng với việc in 10.000 bản thì cuốn sách còn có một đại sách độc bản (kích thước 1m x 0,7m). Những người làm biên soạn hy vọng đây sẽ là cuốn sách xác lập kỷ lục Việt Nam: “Cuốn đại sách lớn nhất lưu danh tên tuổi liệt sỹ hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc”. Trong ngày 8/7/2011, đại độc bản này được rước từ Quảng trường Ba Đình vào an vị tại Nhà tưởng niệm Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị để lưu giữ cho muôn đời sau…


Huyền thoại và những tấm lòng tri ân

Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị là tác phẩm thứ 7 trong bộ sách “Huyền thoại Việt Nam” của Dự án Văn hóa “Uống nước nhớ nguồn”, một dự án văn hóa phi lợi nhuận thuộc Trung tâm Thông tin Truyền thông vì Môi trường Phát triển thành phố Hà Nội. Các tác phẩm đã xuất bản trước đó là: Huyền thoại Điện Biên; Huyền thoại Côn Đảo, Huyền Thoại Trường Sơn; Huyền thoại Thanh niên Xung phong; Huyền thoại U Minh, Huyền thoại Phú Quốc.

Cùng với việc xuất bản cuốn sách, để thể hiện tấm lòng tri ân với các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị, Dự án văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” tổ chức Đại lễ cầu siêu, Lễ tri ân - Lưu danh Liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị tại Thành cổ Quảng Trị vào ngày 10/7/2011. Chương trình có sự tham dự của hàng trăm cựu chiến binh đã chiến đấu ở Quảng Trị năm 1972, nhiều gia đình thân nhân của các liệt sỹ đã hy sinh ở mảnh đất này.

Không chỉ tri ân những người đã khuất, chương trình còn và hướng đến sẻ chia với những người đang sống. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã chung tay góp sức hướng về tri ân và chia sẻ với tinh thần thiện nguyện: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam sẽ trao 200 suất quà cho gia đình thân nhân các liệt sỹ đã chiến đấu ở Thành cổ năm 1972 và trao tặng 30 suất học bổng cho con em các gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách tỉnh Quảng Trị có thành tích học tập cao; Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành sẽ trao 4 căn nhà tình nghĩa cho 04 gia đình thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn; cùng nhiều doanh nghiệp đã công đức, chung tay góp sức thực hiện chương trình.

“Tinh thần chiến đấu quả cảm và sự xả thân vì sự nghiệp giải phóng Tổ quốc của những người lính trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã đi vào huyền thoại, trở thành niềm tự hào và biểu tượng linh thiêng cho tinh thần bất khuất và sức mạnh dân tộc. Tham gia chương trình này là niềm vinh dự to lớn và trách nhiệm của tập thể cán bộ, viên chức của Ngân hàng thương mại Công thương Việt Nam tri ân những người Anh hùng đã xả thân vì độc lập của dân tộc..” - ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT cho biết.

Đoàn Lữ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác