Kon Tum miền đất thơ


(Toquoc)- Chuẩn bị kỷ niệm 100 năm Kon Tum (1913-2013), nhà thơ Tạ Văn Sỹ đã dày công sưu tầm, tìm hiểu và tập hợp được 123 bài thơ của 123 tác giả về vùng đất và con người Kon Tum.

Xuất phát từ tình yêu mến và kính trọng mảnh đất, con người Kon Tum, trong một thời gian dài, tác giả đã âm thầm làm công việc mà không mấy ai làm được, tuyển chọn từ những sáng tác của các tác giả đã từng sống hoặc viết về mảnh đất và con người Kon Tum thành tuyển tập Kon Tum - Thơ, Nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 2012. Mặc dù trong phần giới thiệu sách, tác giả nói đây không phải là một nội dung trong kế hoạch kỷ niệm 100 năm Kon Tum nhưng với những gì mà cuốn sách chuyển tải, thể hiện đây là một tác phẩm rất ý nghĩa cho dịp kỷ niệm 100 năm Kon Tum.

Chia sẻ với độc giả về công trình của mình, nhà thơ Tạ Văn Sỹ nói: “Tôi mun qua tuyn tp này s khái lược được lch s văn hc ca tnh Kom Tum, vì t trước ti nay chưa có công trình văn hc ngh thut nào mang tm như vy c. Tôi làm tp sách đ tr n quê hương th hai ca mình”.

Tuyển tập Kon Tum - Thơ gồm 2 phần chính, phần đầu từ những sáng tác đầu tiên ở các dạng thơ, văn xuôi truyền miệng… tới năm 1945 (chấm dứt "dòng thơ tù đày") được tác giả tạm gọi là Buổi bình minh thơ ca Kon Tum! và Phần hai: tính từ năm 1945 tới năm 2011 tạm gọi là Dàn hợp xướng thơ Kon Tum!.

Phần một gồm thơ của 16 tác giả như Đặng Thái Thuyến, Đồng Sỹ Bình, Hồ Đức Em, Hồ Tùng Mậu… và một số bài thơ khuyết danh giúp người đọc hình dung về buổi đầu hình thành đời sống văn học Kon Tum, một thời kỳ mà mỗi dòng chữ viết ra dường như đều bắt nguồn từ máu và nước mắt. Đây là những tác phẩm văn học có giá trị cả về mặt lịch sử lẫn học thuật trong thời kỳ sơ khởi của văn học Kon Tum, được tác giả đặt lên phần đầu tiên của sách như một Cung chiêu vọng anh hồn cung thỉnh anh linh các bậc tiền nhân chứng kiến cuộc họp mặt của lớp hậu sinh.

Phần hai tiếp nối phần một, được tác giả chia thành bốn nhóm: Nhóm "Thơ thời kháng chiến" (1930-1945) gồm các tác phẩm thơ ca giai đoạn đánh Pháp và chống Mỹ của nhiều tác giả, tiêu biểu như Hữu Thỉnh, Đinh Văn Phú, Ngọc Anh, Trương Vĩnh Tuấn, Bùi Quang Thanh, Trung Trung Đỉnh…; Nhóm "Tiếng thơ trong lòng đô thị" (1945-1954) gồm sáng tác của những tác giả từng sống và viết trong thời gian ở Kon Tum; Nhóm "Thơ của chứng nhân lịch sử" (1954-1975) là sáng tác của những lãnh đạo thời kỳ đầu, cán bộ, công chức, những tướng lĩnh từng chiến đấu ở Kon Tum… thể hiện một tình cảm chân thực của người có trách nhiệm và tâm huyết với Kon Tum; Nhóm "Hòa âm thơ Kon Tum" (1975-2011) gồm những sáng tác sau năm 1975, là nhóm sáng tác gần hiện tại nhất nên phản ánh tương đối rõ nét những sắc thái khu biệt của vùng đất và con người Kon Tum.

Kon Tum miền đất thơ - ảnh 1
Bìa sách


Các tác giả- nhà thơ được giới thiệu trong cuốn sách được sắp xếp bút danh theo thứ tự trong bảng chữ cái một cách chi tiết gồm phần tiểu sử và phần tác phẩm. Mỗi tác giả như một phần quan trọng tạo nên linh hồn cho cuốn sách. Nếu Tạ Văn Sỹ dành hết tâm huyết để thực hiện cuốn sách như một lời tri ân dành cho mảnh đất Kon Tum thì tác phẩm cũng thể hiện tâm huyết của từng tác giả thơ với mảnh đất Kon Tum. Những tình cảm và ý chí ấy trở thành động lực để có được một Kon Tum như ngày nay.  

Cuốn sách cũng góp phần hệ thống lại văn thơ Kon Tum theo tiến trình lịch sử, giúp cho những người yêu mến văn học có một cái nhìn tổng thể về văn học Kon Tum trong khoảng thời gian hơn một thế kỷ trở lại đây, đồng thời cung cấp những thông tin tư liệu tin cậy cho giới nghiên cứu. 

Trong dịp phát hành cuốn Kon Tum - Thơ, nhà thơ Tạ Văn Sỹ cũng phát hành đồng thời cuốn Tạp ký Kon Tum gồm những ghi chép, bài viết… về Kon Tum của ông. Việc phát hành những cuốn sách về mảnh đất, con người Kon Tum trong thời điểm này là hoạt động văn hóa mang ý nghĩa thiết thực cho dịp kỷ niệm 100 năm Kon Tum của những con người hiện đang sinh sống tại Kon Tum. Thiết nghĩ, Ban tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum cần quan tâm tới những công trình, tác phẩm văn hóa, tác giả tâm huyết với mảnh đất Kon Tum và dành cho họ một vị trí xứng đáng trong chương trình kỷ niệm 100 năm Kon Tum sắp tới.

H.Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác