“Mảnh ghép hôn nhân”

Mảnh ghép hôn nhân với lối viết chân thực, giản dị lôi cuốn người đọc vào những tình huống dở khóc dở cười của đôi vợ chồng hờ.

Những giận dỗi, cãi vã hay cả những thế lực đen tối chen ngang không hề làm rạn nứt mái nhà vốn không có thực ấy mà nó lại khiến “hư” thành “thực”.
“Mảnh ghép hôn nhân” - ảnh 1

Tác giả: Vũ Băng
Người dịch: Tử Đằng
Giá bìa: 92.000 VND
Sách do NXB Văn học và Công ty Cổ phần Sách Văn Việt phát hành

Một kết quả mà cả kẻ trong và ngoài cuộc đều không bao giờ ngờ được rằng, sau ba năm, kết cục của cuộc hôn nhân bằng hợp đồng không kết thúc mà lại bắt đầu một cuộc hôn nhân mới không hợp đồng, không điều khoản, không thời hạn… không có bất kỳ một sự ràng buộc nào mà chỉ có tình yêu.

Hai mươi phút để quyết định một cuộc hôn nhân, một bản hợp đồng với ba mươi điều khoản cho cả “vợ” và “chồng”, một cái giá phải trả cho quyển số hộ khẩu ở thành phố J. Họ, Lý Duệ Tử và Nhan Hi Hiểu đã cùng nhau hợp tác làm nên một bản hợp đồng hôn nhân mà họ không hề biết khi sống chung cả hai đã phạm phải một trong ba mươi điều khoản, điều khoản thứ hai mươi mốt - điều khoản “chết người”.

“Điều thứ hai mươi mốt, để đảm bảo quyền lợi đã nêu ở trong hợp đồng, hai bên A, B không được nảy sinh tình cảm. Nếu một bên làm trái với hợp đồng, sau khi li hôn, căn phòng sẽ thuộc quyền sở hữu của bên kia vô điều kiện.”

Tham vọng của con người đôi khi là một cái miệng rất lớn, khi xã hội trở nên quá thực dụng con người luôn tìm đến những lợi ích bằng mọi giá. Với Lý Duệ Tử và Nhan Hi Hiểu, những con người vươn mình ra khỏi nghèo khó quê nhà để đến thành phố J phồn hoa sinh sống, một quyển sổ hộ khẩu của thành phố J đối với họ là niềm ước ao. Từ công việc, nhà cửa, đến sĩ diện của bản thân đều phải dựa vào nó mà tồn tại, nó là tấm thẻ xanh đưa họ đến tương lai tốt đẹp.

Chỉ cần mười phút mối quan hệ của hai người chuyển từ đồng nghiệp lên quan hệ “vợ chồng chưa cưới”, lại mất thêm chưa đến một ngày để đến cục dân chính xác định mối quan hệ này trên pháp luật. Cuối cùng lại mất thêm chưa đến năm ngày để tổ chức tiệc cưới vô cùng náo nhiệt ở nhà hàng Đào Nguyên Cư của thành phố J. Cả hai cùng không thể hình dung được rằng, mối quan hệ vợ chồng của họ không chỉ dừng trên giấy tờ mà là một cuộc sống thực trong vai trò vợ chồng trước bạn bè, đồng nghiệp, gia đình… và vô vàn những va chạm cơm chẳng lành canh chẳng ngọt. Đôi khi họ rơi vào một cái vòng lẩn quẩn, cãi nhau vì không biết “gà có trước hay là trứng có trước”, đến cuối cùng thì cục diện hữu nghị trong cuộc hợp tác hôn nhân và rơi vào thời kỳ chiến tranh lạnh.

Mặc dù Lý Duệ Tử luôn tôn thờ nguyên tắc làm một người chồng biết nhu biết cương nhưng đối với phụ nữ, dường như anh chưa bao giờ cúi đầu đến mức này. Cuộc hôn nhân trên danh nghĩa này vốn bắt đầu từ anh, do vậy anh mới là người có thể nắm quyền lực tuyệt đối. Nhưng ông trời không chiều lòng người, mọi nguyên tắc bị phá vỡ, khi người quá khứ xuất hiện chen ngang, những đấu đá nơi thương trường đã kéo cuộc nhân được lắp ráp bằng những mảnh ghép ấy rơi vào cục diện không thể tháo gỡ.

Xã hội hiện đại đã quá thực dụng đẩy con người dùng những thủ đoạn thấp hèn để hạ bệ nhau. Thực ra thành phố chính là nơi sản sinh ra các diễn viên, hơn nữa lại toàn là những diễn viên tài giỏi. Sở trưởng của họ chính là cho dù có thù hận nhau đến tận xương tủy thì trước mặt bàn dân thiên hạ vẫn có thể mỉm cười nói chuyện vui vẻ với nhau. Lý Tử Duệ và Nhan Hi Hiểu bán mạng làm việc ở thành phố J này đã lâu lắm rồi, bạn bè thật sự chẳng có mấy người. Không thể trách họ kém cỏi trong giao tiếp xã giao mà nên trách cái xã hội này, ai ai cũng đặt lợi ích lên hàng đầu.Tình cảm bạn bè hoặc những thứ tình cảm khác đều tan hết chỉ vì lợi ích, thậm chí có người còn trở mặt thành thù. Hợp đồng hôn nhân của họ tan vỡ vì cả hai cùng vi phạm điều khoản hai mươi mốt của hợp đồng nhưng cũng chính điều khoản hai mươi mốt đó lại giúp họ có được một mái ấm hạnh phúc bền vững.

Vũ Hải

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác