Một bức tranh của lịch sử chiến trận

Một trong những cuốn sách được chờ đợi đã ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Đó là cuốn “Thông tấn xã Việt Nam với Đại thắng mùa xuân 1975” do Nhà xuất bản Thông Tấn ấn hành.

Sách dày gần 500 trang, khổ 16x24cm, bìa cứng, đẹp, trang trọng. Sức nặng của cuốn sách không phải ở độ dày mà chính là sự sống động của những ngày tháng hào hùng và những khoảnh khắc lịch sử được chuyển tải trong những trang hồi ức cùng những bức ảnh tư liệu của cán bộ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã trực tiếp tham gia chiến dịch Đại thắng mùa xuân 1975.

Ba mươi lăm năm qua, năm nào ta cũng có dịp đọc bài viết, nghe lời kể, cùng những buổi gặp mặt mừng ngày toàn thắng của cán bộ, phóng viên cơ quan thông tấn duy nhất của quốc gia, trung tâm thông tin chiến lược tin cậy của Đảng.Nhưng đây lần lần đầu tiên Ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam chủ trương phát động trong toàn ngành việc viết, sưu tầm tư liệu, biên tập và xuất bản cuốn “Thông tấn xã Việt Nam với Đại thắng mùa xuân 1975”. Cuốn sách, như lời Nhà xuất bản là “…mong muốn ôn lại những đóng góp của toàn ngành, những kỷ niệm của cán bộ, phóng viên, biên tập viên TTXVN từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh và cũng là thể hiện sự tri ân của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên đối với những nhà báo liệt sĩ đã hy sinh xương máu của mình trong chiến tranh để viết nên những trang sử vẻ vang của TTXVN trong 65 năm qua.”

Một bức tranh của lịch sử chiến trận - ảnh 1

Mở đầu cuốn sách là bài “35 năm nhớ lại toàn ngành vào trận“ của nhà báo lão thành Đỗ Phượng, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN. Ông Đỗ Phượng thời kỳ ấy là Phó tổng biên tập VNTTX, trực tiếp chỉ đạo công tác tuyên truyền và các tổ phóng viên tin, ảnh cơ động bám sát các mũi tiến công của các binh đoàn chủ lực tại chiến trường. Đọc những dòng hồi ức của ông ta thấy được bức tranh toàn cảnh của TTXVN ngày ấy đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện kỹ thuật tham gia vào cuộc chiến đấu của toàn dân tộc. Tất cả cán bộ của TTXVN, từ Tổng biên tập Đào Tùng, các Phó Tổng biên tập Trần Thanh Xuân, Đỗ Phượng đến các biên tập, biên dịch, nghe đài (phôni), phóng viên chiến trường, kỹ thuật viên, lái xe, hậu cần đều vào trận. Những bước chân của các nhà báo, cán bộ kỹ thuật ngành Thông tấn đã theo sát những đoàn quân thần tốc từ mọi ngả rầm rập tiến về giải phóng Sài gòn, đón ngày đại thắng. Trong hồi ức của mình, ông Đỗ Phượng còn kể lại, nhiều khi chỉ với vài chi tiết nhưng hết sức sinh động những lần ông trực tiếp được gặp và nghe ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước và quân đội về công tác thông tấn những ngày ấy. Tuy hai danh nghĩa VNTTX và TTXGP nhưng chỉ là một cơ quan thông tin chiến lược của Đảng và Nhà nước, được Bác Hồ hướng dẫn và chỉ đạo tận tình. Ngày 12 - 5 -1976 VNTTX cùng TTXGP thống nhất lại thành TTXVN. Xin được dùng danh xưng TTXVN trong bài viết này chung cho các phóng viên VNTTX và TTXGP ngày ấy.

Nội dung cuốn sách gồm 3 phần lớn: “Theo các cánh quân ra trận“ , “Chuyện chiến trường“ và 57 bức ảnh tư liệu chọn lọc với chủ điểm “Chiến dịch Hồ Chí Minh qua ống kính phóng viên TTXVN “&“ Phóng viên TTXVN trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. “Biết bao tình huống của cuộc tổng tiến công và nổi dậy thần tốc trên khắp các ngả đường chiến dịch, bao cảnh ngộ của chiến tranh, bao câu chuyện gay cấn về hoạt động nghiệp vụ, những thời khắc xúc động, hào hùng không bao giờ có thể phai mờ của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại nhất của dân tộc đã được các phóng viên tin, ảnh của TTXVN kể lại. Ngay sau những chiến sĩ là các phóng viên TTXVN, cùng trong đội hình hành tiến, cùng trực tiếp đối diện với đạn bom,cùng xung phong lên chiến hào, tham gia vào các trận đánh, cùng vượt qua bao khó khăn trên mặt trận. Những bức ảnh ghi lại các thời khắc lịch sử của Đại thắng mùa xuân 1975 do các phóng viên TTXVN bấm máy ngay thời điểm sự kiện diễn ra mãi mãi là những ghi chép sống động, trở thành vô giá trong lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam. Trong số gần 260 liệt sĩ của TTXVN có hơn 40 phóng viên nhiếp ảnh đã ngã xuống tại chiến trường. Những bức ảnh tư liệu vô giá đó cùng với hồi ức của các phóng viên TTXVN trong cuốn sách, có thể xem như một công trình quý giá do Ban lãnh đạo TTXVN chỉ đạo biên soạn, đã góp phần dựng nên một bức tranh hoành tráng của lịch sử chiến trận. Bài tường thuật đầu tiên về giờ phút lịch sử giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước của Trần Mai Hạnh; bức ảnh xe tăng Quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30-4-1975 của Trần Mai Hưởng; những bức ảnh chụp các sự kiện diễn ra trong cuộc tiến công giải phóng Buôn Mê Thuột, giải phóng toàn bộ Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tuyên Đức, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết, Biên Hòa… và thời khắc diễn ra các sự kiện lịch sử trưa ngày 30-4-1975 tại Dinh Độc Lập của các phóng viên Hoàng Thiểm, Ngọc Đản, Văn Bảo, Đinh Quang Thành, Lâm Hồng Long, Vũ Tạo, Hứa Kiểm… cũng như việc bằng cách nào nhanh nhất chuyển bài viết và phim ảnh về Hà Nội để kịp phát báo trong nước và quốc tế ngay trong đêm 30-4-1975 được kể lại chân xác, xúc động. Mỗi tác phẩm báo chí ngày ấy có số phận riêng của nó, mà giờ đây đọc lại những trang hồi ức ta không khỏi xúc động, bồi hồi. Họ là những nhân chứng, và may mắn thay những ký ức đó được lưu lại trong những hình ảnh và nó vẫn còn ở lại với thời gian.

Một bức tranh của lịch sử chiến trận - ảnh 2

Xe tăng Quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30-4-1975 (Ảnh: Trần Mai Hưởng)

Hơn một phần ba thế kỷ đã trôi qua. Tổng biên tập Đào Tùng, Phó tổng biên tập Trần Thanh Xuân cùng nhiều phóng viên TTXVN trực tiếp tham gia chiến dịch Đại thắng mùa xuân 1975 ngày ấy, nay không còn nữa. Như suy ngẫm của một tác giả trong cuốn sách: “Những sự kiện lịch sử chỉ diễn ra một lần, cũng như đời mỗi con người chỉ sống có một lần. Nhưng để hiểu hết chân gía trị của lịch sử, để hiểu đúng một con người lại cần có thời gian, nhiều khi không thể chỉ đánh gía một lần”. Vậy nên, cuốn “Thông tấn xã Việt Nam với Đại thắng mùa xuân 1975“, với độ lùi và sự thẩm định của thời gian 35 năm, đã cung cấp cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh chân thực, sinh động về toàn ngành TTXVN đã vào trận ngày ấy./.

Pháp Chính

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác