Nguyễn Trọng Văn ra mắt "Nước mắt cửa thiền"

 

(Toquoc)- "Nước mắt cửa thiền" là tập truyện ngắn thứ 3 và là tập văn xuôi thứ 5 của nhà thơ Nguyễn Trọng Văn. Với 11 truyện ngắn được viết một vài năm lại đây cho thấy ở Nguyễn Trọng Văn một bút lực khá dồi dào.

Nguyễn Trọng Văn ra mắt
Bìa sách


Những câu chuyện, những mảnh đời trong "Nước mắt cửa thiền" là những câu chuyện những mảnh đời ngỡ xa xôi mà lại rất gần chúng ta. Bằng một giọng văn mượt mà như những câu thơ, bằng một cách thể hiện ẩn dụ như những câu chuyện bước ra từ cổ tích. Có thể nói hiện thực cuộc sống thông qua nét huyền ảo đã đưa người đọc đi từ cảm nhận lạ lẫm tới những cảm xúc thân thuộc. Nét đặc trưng đó được ngòi bút của nhà thơ Nguyễn Trọng Văn tái hiện cái hôm nay rất trữ tình và không kém phần sôi động.

Nếu như với truyện ngắn "Nước mắt cửa thiền" được lấy tên chung cho cả tập, ẩn chứa những suy tư thông qua ẩn dụ khiến người đọc không khỏi băn khoăn trước những đổi thay hôm nay đôi khi làm mất đi những giá trị tưởng như bình thường nhất. Câu chuyện bắt đầu từ một sự việc có thật được báo chí phản ánh qua ngòi bút huyền ảo đã đem tới cảm xúc thăng hoa cho người đọc. Hoặc truyện ngắn "Người đàn bà biết hát" cũng bắt đầu từ một bài báo đã được chuyển hóa thành một câu chuyện tình người, tình nghĩa sâu đậm và nhân văn.

Có thể nói 11 truyện ngắn trong tập "Nước mắt cửa thiền" là 11 bài thơ trữ tình thật sự của một cây bút thơ chuyển sang viết văn xuôi. Nguyễn Trọng Văn đã biết lựa chọn tình tiết đời thường để kể một câu chuyện một cách uyển chuyển khiến người đọc phải hồi hộp, phải băn khoăn cho tới tận dòng chữ cuối cùng. Sách do Nhà xuất bản Văn học liên kết với nhà sách Liên Việt ấn hành quý 2 năm 2013.

Đặng Đặng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác