Những bí mật thú vị trong "Chuyện của dòng sông ma thuật"

 

(Toquoc)- Nhà thơ Trần Hoàng Vy có nhiều trang viết dành cho thiếu nhi như: Ngủ giữa vườn tiếng chim, Miền thơ ấu, Truyện cổ tích kể cho bé Sao, Thằng Thu đảo Nhím, Mưa nấm mối, Chớp mắt rồi cười, Bức mật thư trên lá… Và mùa trung thu năm nay, Trần Hoàng Vy lại mang đến cho các em nhỏ tập truyện thiếu nhi mới: Chuyện của dòng sông ma thuật.

Tập truyện gồm hai truyện vừa là: Chuyện của dòng sông ma thuật Cuộc phiêu lưu của mèo Đốm Hoa.

Chuyện của dòng sông ma thuật kể về chuyến phiêu lưu của nhóm bạn với cái tên ngộ nghĩnh: cá Bống, Búp bê, Sỹ đen, Thành phố, Kim Ngân, Tân sọ (Tên thật là chữ viết hoa, còn chữ đi kèm là biệt danh theo hình dạng hay một đặc điểm nào đó) trên dòng sông Mây Thu. Dòng sông này là chỗ chơi lý tưởng của nhóm bạn, nếu ở trong những thành phố chật chội thì khó có nơi nào được như thế: Là một con kênh nhỏ dẫn ra dòng sông Mây Thu, nước êm và lờ lững như một dải lụa mềm. Hai bờ là những hàng dừa nước quanh năm xanh mướt, điểm thêm những cây sim mua hoa tím và những cây bình bát, trái chín vàng ươm, thơm lừng, hấp dẫn đám chim chào mào, sáo sậu đến ăn và làm tổ. Tại đây nhóm bạn gấp thuyền rồi thả xuống nước. Thuyền ai về đích trước là thắng cuộc và có phần thưởng là cá lóc, hoặc cua nướng…

Những bí mật thú vị trong

Như mọi ngày, trò thả thuyền diễn ra nhưng sự cố xảy ra khi xuất hiện một chiếc canô của anh Tóc xoăn, Giám đốc công ty du lịch xanh và chị Rose Giám đốc điều hành kiêm chuyên viên khám phá sinh thái. Họ muốn khám phá dòng sông để lên kế hoạch xây dựng điểm du lịch mới. Việc đầu tiên là phải xin phép trưởng ấp - bố của Kim Ngân. Thế là bốn bạn, trừ Sỹ đen và Thành phố không đi, cùng lên chiếc canô đi về nhà Kim Ngân. Những bí mật của dòng sông từ lịch sửa xa xưa bỗng được khám phá. Đó là vua Quang Trung bày trận thuỷ quân ở Rạch Gầm, mặt sông toả khói, miếu Thuỷ thần có cái mương bí mật dẫn ra sông. Đó hoàn toàn là dấu tích của lịch sử dựng nước và  giữ nước của cho ông.

Nhưng cuối cùng, chuyến đi không suôn sẻ, canô bị mắc kẹt. Sỹ đen và Thành phố cũng trải qua trận đói lả, rồi run sợ khi vào miếu Thuỷ thần, đồn đoán về một vụ bắt cóc trẻ em xảy ra. Cho đến khi người lớn dùng ghe thuyền đến giải cứu thì nỗi hoang mang, sợ sệt của đám bạn mới tan biến.

Truyện tiếp theo trong tập Chuyện của dòng sông maCuộc phiêu lưu của mèo Đốm Hoa. Vì lạ lẫm và tò mò, Đốm Hoa chui vào một chiếc ô tải nghịch rồi ngủ quên. Đến khi tỉnh dậy thì chiếc xe đã chuyển bánh, đi xa khỏi ngôi nhà thân thuộc của Đốm Hoa. Thế là từ đây, Đốm Hoa bắt đầu một cuộc sống mới vô cùng khó khăn. Có lúc tưởng chừng cận kề cái chết, tuyệt vọng không thể tìm về được ngôi nhà cô Chò Chỉ. Cuối cuộc phiêu lưu Đốm Hoa được huấn luyện trở thành một diễn viên xiếc, được đi biểu diễn khắp nơi. Và đây chính là cơ hội Đốm Hoa được về nhà, được sống trong vòng tay cô chủ. Sau bao nhiêu tháng ngày phiêu bạt, Đốm Hoa đã hiểu cuộc sống, số phận của một con mèo hoang như thế nào.

Truyện thiếu nhi của Trần Hoàng Vy giản dị, dễ hiểu, gần gũi nhưng không kém phần sâu sắc. Tác giả hoà mình vào câu chuyện một cách dễ dàng, nhuần nhuyễn như thể chính tác giả có mặt trong đó, chứ không phải người quan sát và kể lại.

Đọc Chuyện của dòng sông ma thuật độc giả được đặt chân đến nhiều miền đất khác nhau. Ở đó, có thể là một đô thị sầm uất, nhưng cũng có thể là nơi mù sương, mảnh đất mùa nước nổi, cánh rừng… với những nét đặc trưng riêng. Với một cuốn sách nhỏ, chứa đựng những câu chuyện trong trẻo, nhân văn, hồi hộp mà không gian lại được trải dài có lẽ là món quà ý nghĩa cho tuổi thơ.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác