Những bộ sách ý nghĩa dành cho trẻ em dịp Tết


(Tổ Quốc)- Nhân dịp năm mới Đinh Dậu, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu những bộ sách dành cho trẻ em mang đậm tính nhân văn, văn hóa đặc sắc.

Bộ sách “Vòng quanh các nước Đông Nam Á” gồm 4 cuốn: 365 ngày lễ hội; Những tập quán kì lạ; Nên & Không nên; Tuyển tập những cái “nhất”. Mỗi cuốn sách trong bộ sách này là một lăng kính để độc giả khám phá mười quốc gia thành viên ASEAN với địa lí, lịch sử và văn hoá đa dạng, ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Những bộ sách ý nghĩa dành cho trẻ em dịp Tết - ảnh 1

Bộ sách “Câu đố dân gian bằng tranh” là tập hợp những câu đố đơn giản nhưng thú vị theo chủ đề: Hoa quả; Cây cối; Loài vật. Câu đố ngắn gọn được viết như những bài thơ ngắn giàu nhạc điệu, bé sẽ dễ nhớ, dễ thuộc, lời giải đáp là bức tranh màu nước tả thực chi tiết và sinh động tăng thêm phần hấp dẫn, khắc họa hình ảnh thế giới muôn màu một cách sinh động, diễn tả các sự vật, hiện tượng với hình thức phong phú, hấp dẫn và giàu trí tuệ. Bằng việc chỉ ra những đặc điểm nổi bật của sự vật hiện tượng, câu đố giúp người đọc, người nghe có thể phân tích, phán đoán, liên tưởng chính xác. Câu đố dân gian cũng là cách dạy con trẻ quan sát và liên tưởng mà ông cha ta muốn truyền lại cho đời sau.

Bộ sách “Nuôi dưỡng tâm hồn - Gà con” là những câu chuyện tuyệt vời, với 30 phút kể chuyện mỗi ngày sẽ là cầu nối yêu thương mà ba mẹ dành cho con, đồng thời giúp bé có tư duy sáng tạo và linh hoạt hơn.

Tác phẩm “Không còn cô đơn” kể câu chuyện giản dị nhưng đầy chất thơ về hành trình tìm kiếm niềm đồng cảm của một trái tim cô đơn đằng đẵng. Hiện lên giữa những khung tranh màu nước đượm hơi hướng cổ điển là một cậu bé ước ao “không còn cô đơn” và chú chim cánh cụt dẫn đường tốt bụng. “Không còn cô đơn” đoạt giải sách thiếu nhi hay nhất Singapore năm 2016.

Những bộ sách ý nghĩa dành cho trẻ em dịp Tết - ảnh 2

Tuyển tập truyện ngắn “Ngọn lửa đêm ba mươi” của nhà văn Thùy Dương là những kí ức tuổi thơ êm đềm của nhà văn với “bờ đê, đồng lúa, con sông, đám cỏ mềm dưới chân, lũ quả dại ở bờ rào, rồi châu chấu, chuồn chuồn... Trước sân một con gà mái mơ lông mượt êm với đôi mắt tròn ngơ ngác đi ngang qua và chiều sẫm tối rất nhanh với ráng đỏ le lói phía tây”. Câu chuyện về “ngọn lửa đỏ bập bùng dưới nồi bánh chưng sôi lục bục” đêm ba mươi và những câu chuyện trong tập sách nhỏ xinh này khiến các độc giả nhỏ tuổi hiểu biết thêm về thế giới xung quanh, về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Đó là tình yêu giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, với loài vật, với trái đất, với cuộc sống.

Tập tản văn “Xin đừng quên nhau - Lời hoa muốn nói” của nhà văn, nhà báo lão thành Phan Quang xoay quanh chủ đề về các loài hoa. Bằng một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, yêu và nâng niu cái đẹp, coi hoa như người bạn tri âm tri kỷ, tác giả dẫn dắt độc giả bước vào thế giới của các loài hoa với nhiều cung bậc cảm xúc. “Hoa là cây cỏ, vậy mà từ thời thượng cổ, người bất kỳ ở châu lục nào cũng đã xem hoa là bạn tri âm, là sinh vật biết buồn cảm vui thương như người, hoa dễ thể cùng người chia sẻ tâm tình.” . Với vốn sống, vốn văn hóa dày dặn, tác giả khéo léo dẫn dụ người đọc bằng những câu chuyện Đông Tây kim cổ, để độc giả không chỉ được thong dong hưởng thú thưởng hoa tao nhã, bảng lảng không khí “vang bóng một thời” mà còn biết thêm sự tích, gốc gác các loài hoa, hiểu hơn “cốt cách, tinh hoa văn hóa Việt Nam”.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác